Sat, 12 / 2017 | honglygco

Chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng máu đỏ tươi đột ngột chảy ra từ 1 trong 2 bên hốc mũi. Hiện tượng này không quá nguy hiểm nhưng cần khắc phục ngay ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là cách xử lý hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em cho các mẹ tham khảo.

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ biết nguyên nhân làm trẻ bị chảy máu cam và chăm sóc trẻ cho hợp lý.

Cách xử lý hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Chảy máu cam là hiện tượng rất hay thường gặp.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Hơn 90% các trường hợp chảy máu cam đều bắt nguồn từ những tổn thương thành mạch ở vách ngăn mũi. Nhưng thường gặp nhất là tình trạng do bé bị va đập mũi vào đâu mà bị chảy máu. Hoặc có thể do bé tò mò hiếu kỳ chọc những đồ vật cứng vào trong mũi đến lúc rút ra gây chảy máu cam.

Cách xử lý hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Nguyên nhân do bé thò tay hoặc chọc vật cứng vào mũi.

Một nguyên nhân khác cũng hay gặp là do con nóng sốt trong người dẫn đến sự giãn nở các mạch máu ở mũi quá đà khi nó bị vỡ ra gây hiện tượng chảy máu cam. Nguyên nhân khác nữa là do độ ẩm trong không khí hoặc trong phòng bé quá khô như mùa đông dùng máy sưởi khiến cho lúc này các mạch máu ở mũi căng lên chỉ cần một sự cọ sát nhẹ cũng làm chảy máu cam.

Hiện tượng chảy máu cam cũng xảy ra với các bé bị thiếu hụt vitamin C và các bệnh lý liên quan đến máu bất thường sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu cam mãn tính.

Cách xử lý hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Hướng dẫn cách xử lý chảy máu cam chuẩn nhất

Khi thấy con bị chảy máu cam mẹ cần làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: xác định được bên đang chảy máu và tiến hành lau sạch phần máu đó và đặc biệt là cho trẻ cúi mặt về phía trước cho máu chảy ra hết thì thôi. Nghiêm cấm không được ngửa mũi lên sẽ khiến cho máu chảy ngược vào đường hô hấp không tốt.
  • Bước 2: Cầm máu đúng cách bằng động tác rất đơn giản đó là dùng ngón tay trỏ đè chặt vào cánh mũi cũng như vách ngăn của mũi trong vòng 5 – 10 phút sau đó máu sẽ ngừng ngảy.
  • Bước 3: Nếu máu đã ngừng chảy thì mẹ dùng khăn giấy luồn vào trong lau sạch máu cho cho con. Và cho bé nằm nghỉ ngơi một lúc.

Mẹ nên đưa con ngay đến bệnh viện cấp cứu khi con bị chảy máu cam nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Kèm theo đó là triệu chứng hoa mắt, choáng váng. Tim đập nhanh khó thở hay nôn ra máu.

Cách xử lý hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nên cho con đi khám bác sĩ.

Cách phòng ngừa chảy máu cam cho trẻ em

Vào mùa đông khi không khí hanh khô mẹ nên lưu ý nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý ngày 2 lần. Làm như vậy vừa sạch mũi lại giúp cung cấp độ ẩm cho các thành mạch trên mũi bé không bị căng ra. Tương tự nếu như nhà có sử dụng máy sưởi thì mẹ cũng nên duy trì việc phải nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý để duy trì độ ẩm. Có thể kết hợp sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng nếu cần thiết.

Trên đây là cách xử lý hiện tượng chảy máu cam cho trẻ em hiệu quả để mẹ tham khảo. Mẹ có thể tự xử lý nhanh chóng mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Nếu trường hợp này xảy ra quá thường xuyên mẹ hãy chủ động đưa bé đến gặp bác sĩ và kịp thời trị bệnh cho bé nhé.

Bài viết cùng chuyên mục