Fri, 09 / 2017 | honglygco

Nôn trớ là tình trạng rất thường gặp đối với trẻ sơ sinh. Tình trạng này khiến cho các bậc phụ huynh rất lo lắng vì con ăn vào bao nhiêu là lại nôn hết ra. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến thể chất và sức khỏe của bé. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách xử lý hiệu quả tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Theo thống kê thì khoảng 70% trẻ dưới 1 tuổi gặp phải tình trạng nôn trớ nên khiến cho cha mẹ rất lo lắng. Thay vì dùng các loại thuốc chống nôn các bạn có thể áp dụng cách xử lý hiệu quả sau đây:

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Mẹ cần bế bé lên và cho bé bú đúng cách.

Cho bé bú đúng cách

Bú mẹ đúng cách chính là biện pháp phòng ngừa nôn trớ tốt nhất. Đầu tiên mẹ nên cho bé bú ở bên bầu vú bên trái trước. Lúc này bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít có thể nằm nghiêng qua phải. Sau đó, bạn cho bé bú sang đầu vú bên phải lúc này dạ dày đã nhiều sữa cho bé nằm hơi nghiêng sang trái. Khi cho bé bú không nên để bé quấy khóc nhiều, vì bé sẽ có thể nuốt nhiều hơi gây căng dạ dày và dễ trào ngược.

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Khi cho bé bú bình cũng phải bế lên chứ không được cho bé vừa nằm vừa tu sữa.

Bế bé chuẩn tư thế sau ăn

Sau khi cho bé bú no xong các bạn nên bế vác trẻ lên tay vỗ nhẹ trên lưng cho bé ợ hơi xong khoảng 15  – 20 phút. Việc này sẽ giúp đẩy bớt không khí trong dạ dày ra bên ngoài để tránh bé bị đầy hơi gây nôn trớ. Tiếp đến mới đặt bé nằm nghiêng sang trái và kê gối hơi cao lên một chút.

Nếu cho bé ăn sữa công thức bạn không nên để bé nằm mà phải bế bé trên tay đầu cao một góc 45 độ. Lúc bé bú sữa xong mẹ cũng cần bế vác lên và vỗ ợ hơi. Không nên để trẻ đột ngột thay đổi tư thế hoặc cười lớn sau khi ăn sẽ dễ bị trớ.

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bé bị nôn trớ đó là cho bé ăn quá lo 1 lúc khiến cho dạ dày của bé bị căng lên dễ trào ra ngoài. Nếu con bạn hay bị nôn trớ thì bạn cần cho bé ăn thành nhiều bữa và không nên ép trẻ ăn quá nhiều khi bé đã không muốn ăn. Tốt nhất nên cho bé ăn các bữa cách nhau từ 2 giờ đến tối đa là 4 giờ. Khi ăn sữa cần cho ăn vừa tầm không nên cho bé bú quá no.

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Khi bé ăn xong nên vỗ ợ hơi cho bé.

Đối với trẻ ăn dặm khi cho ăn bất kỳ các loại thức ăn cháo sữa nào cũng phải đảm bảo độ nhuyễn vừa với độ tuổi. Bé còn nhỏ mà cho thức ăn thô to quá cũng dễ dẫn đến bị nôn trớ. Khi cho ăn thực phẩm lạ cần phải ăn từ từ ít một cho bé làm quen.

Con nôn trớ sẽ làm cho bố mẹ lo lắng và cảm thấy sốt ruột sợ con không ăn uống được nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh việc xử lý nôn trớ bằng cách này thì các mẹ cũng nên cho bé đi khám để xem bé có bị mắc bệnh lý nào không rồi điều trị như vậy mới hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục