Wed, 11 / 2017 | honglygco

Mùa lạnh đã đến với hệ hộ hấp còn non yếu và nhạy cảm trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh sổ mũi và ngạt mũi. Vì các bé chữa biết cách xỉ mũi và tổng đẩy dịch nhầy ra ngoài nên rất dễ nuốt vào bên trong tạo thành đờm gây viêm nhiễm đường hô hấp. Để phòng tránh tình trạng này các bạn nên tìm cách xử lý nhanh tình trạng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh.

Chỉ cần thực hiện 3 cách đơn giản dưới đây là mẹ có thể xử lý nhanh được tình trạng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh.

Cách xử lý nhanh tình trạng nghẹ mũi ở trẻ sơ sinh

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,09%

Một trong những cách xử lý nhanh tình trạng ngạt mũi ở trẻ sơ sinh mà các bác sĩ thường khuyến cáo đó là sử dụng nước muối sinh lý. Mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi và nhỏ mũi cho bé thường xuyên. Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp tống đẩy các chất nhầy có trong mũi ra bên ngoài cho đường thở thông thoáng. Đồng thời sát khuẩn đường mũi họng chống viêm nhiễm nặng hơn. Cách rửa mũi rất đơn giản mẹ chỉ cần đặt bé nằm nghiêng kê gối khoảng 3 – 5 cm lên. Tiếp đến mẹ dùng một lọ nước muối sinh lý, lưu ý dùng loại lọ đầu tầy không có cạnh sắc đưa nhẹ nhàng vào một bên mỗi sau đó bóp nhẹ cho nước muối trong lọ chảy ra xuyên từ bên này mũi sang bên hốc mũi bên kia. Như vậy sẽ giúp tống đẩy nhanh chất bẩn ra khỏi mũi giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Cách xử lý nhanh tình trạng nghẹ mũi ở trẻ sơ sinh

Xông hơi tinh dầu

Một trong những liệu pháp thiên nhiên thường được sử dụng để chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh đó là thực hiện xông các loại tinh dầu như sả, tràm…Sử dụng tinh dầu xông hơi mũi vừa giúp giảm nhanh tình trạng ngạt mũi, sổ mũi và còn giảm ho.

Bước 1: Mẹ nên sử dụng phòng kín để đi xông các  loại tinh dầu cho bé.

Bước 2: Mẹ chuẩn bị một chậu nước ấm nhỏ sau đó bạn dùng tinh dầu nhỏ vài giọt vào nước chờ tinh dầu bốc lên thì xông hơi. Mỗi lần chỉ xông từ 5 – 10 phút để giúp cho bé dễ thở hơn.

Lưu ý: Đối với trẻ sơ sinh thì da còn mỏng nên mẹ cần để nguội bớt mới dùng để xông hơi nếu không sẽ gây bỏng da cho con.

Cách xử lý nhanh tình trạng nghẹ mũi ở trẻ sơ sinh

Massage chân

Phương pháp này được đánh giá là đơn giản dễ thực hiện. Khi mẹ thấy con có dấu hiệu bị sổ mũi chỉ cần thực hiện mỗi tối xoa dầu tràm vào gan bàn chân con trước khi đi ngủ. Việc sử dụng tinh dầu tràm sẽ giúp đả thông các kinh mạch ở gan bàn chân cho con nhanh chóng khỏi sổ mũi. Các bạn cũng nên thoa một ít tinh dầu lên khu vực ngực và lưng của bé để giữ ấm cho con. Việc sử dụng tinh dầu có hơi cay còn giúp xua đuổi muỗi.

Trên đây 3 cách xử lý nhanh tình trạng ngạt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà để bố mẹ tham khảo. Thay vì cho con uống thuốc Tây ngay, các mẹ nên áp dụng những phương pháp này vừa lành tính lại vô cùng hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục