Tue, 03 / 2018 | honglygco

Với những bà mẹ mới sinh con lần đầu thì việc lo lắng trước khi sinh là điều rất bình thường. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết với các bạn 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ để các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các mẹ hiểu thêm về các giai đoạn của quá trình chuyển dạ sinh em bé để mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý cũng như sức khỏe đón con yêu chào đời.

Cận cảnh 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ các mẹ bầu cần nắm rõ

Giai đoạn chuyển dạ

Chuyển dạ là giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh nở ở giai đoạn mang thai 3 tháng cuối thai kỳ. Trong giai đoạn này cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn co thắt được diễn ra một cách đều đặn. Cổ tử cung của mẹ bắt đầu co bóp và mở dần ra. Đây cũng là bước đầu tiên lúc bạn chính thức bước vào giai đoạn sinh nở.

Từ khi bạn bắt đầu chuyển dạ cho đến khi sinh sẽ mất nhanh nhất là 30 phút và chậm hơn có người mất đến cả ngày. Lúc này cứ khoảng 5 – 20 phút là các bạn có thể xuất hiện một cơn co thắt nhẹ kéo dài từ 30 – 60 giây. Mẹ cũng có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như xuất hiện dịch nhờn màu hồng, tiêu chảy, buồn nôn…Khi thấy các cơn co thắt dồn dập và cổ tử cung mở từ 7cm – 10cm là bạn đã chuẩn bị bước vào quá trình sinh.

Cận cảnh 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ các mẹ bầu cần nắm rõ

Giai đọan sinh nở

Ở giai đoạn này thì cổ tử cung của mẹ đã mở rộng chuẩn bị cho thai nhi có thể chào đời. Dựa vào từng cơn co thắt cổ tử cung sẽ giãn ra từng chút một để đưa bé ra ngoài. Đồng thời lúc này thai nhi trong bụng cũng vận động thúc để chui ra qua ống sinh. Lúc này, cơn đau của mẹ sẽ đến một cách dồn dập và kéo dài trong khoảng từ 20 phút cho đến 2 tiếng đồng hồ ở từng người. Đến giai đoạn cực điểm khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn và co bóp gây sức ép để đẩy bé ra ngoài qua ống sinh. Kết hợp với lực rặn của mẹ em bé sẽ liên tục di chuyển xuống dưới và đưa ra ngoài.

Trong giai đoạn này nếu mẹ không đủ sức để rặn đưa thai nhi ra các bác sĩ sẽ hỗ trợ cho mẹ bằng cách chích một đường nhỏ ở tầng sinh môn hoặc dùng lực đẩy nhanh cho thai nhi ra ngoài tránh tình trạng bị ngạt. Sau khi đã đưa được phần đầu và vai của bé ra ngoài rồi thì coi như quá trình sinh nở đã gần xong.

Cận cảnh 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ các mẹ bầu cần nắm rõ

Giai đoạn sổ nhau thai

Giai đoạn sổ nhau thai là bước cuối cùng trong quá trình sinh nở của mẹ. Ở giai đoạn này tính từ khi con snh ra cho đến khi nhau thai và màng nhầy được đẩy ra khoảng từ 5 – 30 phút. Thời gian sổ nhau nhanh hay chậm tùy vào cơ địa của từng người. Sau khi em bé ra đời, tử cung của mẹ sẽ liên tục co bóp để tống đẩy nhau ra. Nhưng sau đó bác sĩ có thể làm thủ thuật tác động thêm cho nhau ra ngoài hoàn toàn.

Trên đây là 3 bước trong quá trình chuyển dạ sinh nở của mẹ bầu. Các bước này sẽ diễn ra tuần tự nên các bà mẹ cần chuẩn bị tâm lý và sức khỏe để vượt qua.

Bài viết cùng chuyên mục