Fri, 09 / 2017 | honglygco

Rò luân nhĩ là căn bệnh nghe khá lạ nhưng lại thường xuất hiện ở trẻ em. Tuy bệnh này không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và thẩm mỹ nếu không điều trị kịp thời.

Hiện nay, rất nhiều trẻ nhập viện do xuất hiện những lổ nhỏ trên vành tai. Theo các chuyên gia đó là hiện tượng bị rò luân nhĩ tức là dị tật bẩm sinhh do khe mang số 1 khép không kín trong thời kỳ phôi thai. Ở đó có một đường ống dài có 1 miệng mở ra da thường gặp phía trước trên cửa tai, trên luân nhĩ hoặc trong ống tai ngoài.

Cẩn thận với chứng bệnh rò luân nhĩ ở trẻ em

Bệnh rò luân nhĩ biểu hiện là trên vành tai của bé xuất hiện 1 lỗ nhỏ bằng đầu tăm.

Triệu chứng của bệnh rò luân nhĩ

Trẻ bị rò luân nhĩ sẽ có một lỗ nhỏ ở trên thùy tai. Từ lỗ nhỏ này có triệu chứng sưng, ngứa, có dịch ở lỗ rò tiết ra. Nhiều trường hợp bé còn bị tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò do bé gãi hay người lớn bóp nặn. Trẻ sẽ kèm theo dấu hiệu bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ nhiều khi tạo thành một ổ áp xe ngay tại lỗ rò hoặc ở các vị trí khác sau tai.

Cẩn thận với chứng bệnh rò luân nhĩ ở trẻ em

Khi vết rò này sưng lên có mủ vàng là đã có biểu hiện viêm nhiễm.

Điều trị rò luân nhĩ như thế nào?

Trong trường hợp lỗ rò luân nhĩ bị nhiễm trùng khoảng 50% nếu không điều trị kịp thời với kháng sinh sẽ tạo ổ áp xe lan ra các khu vực xung quanh tai và đầu đe dọa đến tính mạng của bé. Do đó, bố mẹ cần hết sức thận trọng với các biểu hiện của con.

Khi bé bị rò luân nhĩ ba mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Việc điều trị sẽ được thực hiện như sau:

  • Đối với những trường hợp đường rò đã bị viêm nhiễm rồi thì trẻ phải được điều trị bằng kháng sinh thích hợp trước. Khi đường rò ổn định không bị viêm nhiễm nữa thì mới phẫu thuật đường rò.
  • Đối với các trường hợp đường rò đã bị áp xe mủ cần được điều trị qua hai giai đoạn : Đầu tiên là mổ áp xe rạch thoát mủ trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp. Thú hai là khi đường rò ổn định bé mới được đi phẫu thuật để xử lý đường rò.

Cẩn thận với chứng bệnh rò luân nhĩ ở trẻ em

Khi có dấu hiệu bất thường phải mang bé đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Phòng ngừa viêm nhiễm luân nhĩ

Rò luân nhĩ được xem là một loại dị tật bẩm sinh nên các bạn chỉ có thể phòng ngừa được viêm nhiễm cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh hàng ngày. Tuyệt đối không cho trẻ thò tay lên gãi hay lấy cái gì chọc vào trong lỗ rò. Không được bóp, nặn vào lỗ rò sẽ gây sưng và viêm nhiễm. Khi bắt đầu thấy các chất dịch nhờn chảy ra quanh lỗ rò thì các bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay để được can thiệp kịp thời.

Đối với nhiều phụ huynh thì bệnh rò luân nhĩ vẫn còn khá xa lạ. Nhưng trên thực tế rất nhiều gia đình đã không để ý triệu chứng của con mà để bệnh diễn biến nặng mới đi điều trị ảnh hưởng đến thính lực và thẩm mỹ của bé. Do đó, nếu thấy con có một lỗ nhỏ bất thường trên tai các bạn cần cho bé đến bệnh việm khám chuyên khoa ngay để biết cách điều trị hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục