Sat, 11 / 2017 | honglygco

Tại bệnh viện Nhi đồng 1 tp. HCM hiện nay đang tiếp nhận 2 trẻ nguy kịch vì sốt rét. Ngoài ra cũng có rải rác các bệnh nhi nhập viện điều trị sốt rét trong những tháng gần đây. Các trường hợp này cảnh báo sốt rét ở trẻ em đã quay trở lại nên bố mẹ cần phải hết sức lưu ý.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trường khoa Nhiễm – Thần kinh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 tp.HCM cảnh báo: sốt rét ở trẻ em đã quay trở lại với những triệu chứng không rõ ràng nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch khiến cho bác sĩ khó khăn trong việc cứu chữa.

Cảnh báo sốt rét ở trẻ em đã trở lại ở tp. HCM

Sốt rét ở trẻ em đã quay trở lại.

Sốt rét là gì?

Sốt rét là căn bệnh truyền nhiễm lây quan đường máu do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Bệnh này được lây truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi Anopheles. Trong giai đoạn cao điểm sốt rét có thể lây thành dịch và có diễn biến nguy hiểm  khó kiểm soát. Do triệu chứng ban đầu của bệnh sốt rét rất hay nhầm lẫn với các bệnh khác nên người ta thường chủ quan chỉ đi khám khi bệnh đã quá nặng.

Cảnh báo sốt rét ở trẻ em đã trở lại ở tp. HCM

Tại bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận 2 ca sốt rét trẻ em nặng.

Dấu hiệu sổ rét ở trẻ em như thế nào?

Tùy theo lứa tuổi mà các đặc điểm của sốt rét cũng khác nhau đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi sẽ ít bị mắc sốt rét vì còn mang trong người sắc tố F từ sữa mẹ truyền sang giúp kháng bệnh.

Đối với trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên thì tỷ lệ mắc sốt rét tại vùng có dịch rất cao. Và bé sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn trong số các nhóm trẻ. Các triệu chứng thường gặp là có sốt cao co giật, thân nhiệt hạ, rối loạn tiêu hóa nôn mửa, tiêu chạy, bụng trướng hơi. Bé cảm thấy đau khắp mình mẩy. Trẻ có dấu hiệu thiếu máu, nách sưng to, chu kỳ sốt không đều đặn đôi khi không có biểu hiện rét run.

Cảnh báo sốt rét ở trẻ em đã trở lại ở tp. HCM

Sốt rét do muỗi Anofen lây truyền qua đường máu.

Đường huyết giảm khi biến chứng đến gan thì nồng độ billirubin cao dẫn đến vàng da suy thận cấp. Bệnh nhân có thể bị viêm khí quản, phế quản đi  khèm gây khó khăn cho việc điều trị.

Những trường hợp bị sốt rét ác tính thì biểu hiện rõ ràng hơn như môi khô, mắt trũng, sụt cân, khát nước, đi tiểu ít, mạch nhanh, khó thở, gan sưng to, thậm chí suy tim nhịp tim như ngựa phi. Trường hợp bị thiếu máu nặng sẽ gặp hội chứng não như vật vã, co giật, hôn mê, rối loạn ý thức…

Cảnh báo sốt rét ở trẻ em đã trở lại ở tp. HCM

Phòng ngừa và điều trị sốt rét bằng cách giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và phụ thuốc diệt muỗi.

Điều trị sốt rét ở trẻ em

Khi thấy các dấu hiệu sốt rét ở trẻ em việc bố mẹ cần làm là đưa con đi khám nhanh chóng chuẩn đoán và điều trị kịp thời nếu không sẽ chuyển qua sốt rét ác tính. Thông qua các xét nghiệm bác sĩ sẽ chuẩn đoán được tình trạng bệnh của bé và từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ điều trị bao gồm thuốc diệt ký sinh trùng sốt rét, thuốc hạ sốt, bù nước điện giải…

Để ngăn ngừa sốt rét thì biện pháp tốt nhất là tiêu diệt muỗi, lăng quăng bọ gậy giữ môi trường sạch sẽ xung quanh nhà. Cho con nằm màn ngay cả vào ban ngày trong vùng có dịch để đảm bảo an toàn. Riêng những dạng bệnh này mẹ đừng nên chủ quan trị bệnh cho bé tại nhà nhé. Nếu có dịch sốt rét sốt xuất huyết hãy đến cơ sở y tế gần nhất để chữa cho con của mình nha.

 

Bài viết cùng chuyên mục