Mon, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế thì đến 90% các mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn giúp sinh em bé thuận lợi hơn. Vết rạch này sẽ được khâu sống và cực kỳ đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe của các bà mẹ. Vậy làm thế nào để chăm sóc mẹ sau sinh giảm đau vết rạch tầng sinh môn? Hãy cùng Mamy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Đối với những chị em phụ nữ sinh thường thì bị rạch tầng sinh môn luôn là nỗi ám ảnh với các chị em. Việc làm thế nào cho vết rạch nhanh liền đỡ đau là điều mà các chị em quan tâm nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh giảm đau vết rạch tầng sinh môn.

Chăm sóc mẹ sau sinh cách giảm đau vết rạch tầng sinh môn

Hạn chế nằm ngửa để giảm đau.

Nằm nghiêng

Sau khi sinh xong nằm nghiêng chính là biện pháp tốt nhất để giảm đau tầng sinh môn. Làm như vậy sẽ khiến áp lực lên tầng sinh môn được giảm bớt. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu để tránh gây kích thích lên vết rạch. Khi ngồi mẹ cũng lưu ý kê một chiếc gối mềm ở dưới để tránh va chạm gây đau đớn.

Đi lại nhẹ nhàng

Vết rạch tầng sinh môn sẽ rất đau nếu mẹ di chuyển nhanh và mạnh. Do đó, để giúp đỡ đau các mẹ cần đi lại nhẹ nhàng chỉ đi trên một mặt phẳng và hạn chế di chuyển leo lên hoặc xuống cầu thang.

Chăm sóc mẹ sau sinh cách giảm đau vết rạch tầng sinh môn

Sử dụng vòi hoa sen để giúp mẹ dễ chịu hơn.

Sử dụng vòi hoa sen khi rửa

Sau khi sinh việc vệ sinh tầng sinh môn rất quan trọng giúp vết thương mau lành chống viêm nhiễm. Mẹ có thể giảm đau khi vệ sinh lau rửa bằng cách sử dụng vòi hoa sen đứng một chân gác lên một vật cao để xả nước nhẹ nhàng rửa. Tránh ngồi tư thế gập hay ngồi xổm sẽ khiến cho bạn đau đớn hơn. Nên dùng nước ấm để rửa giúp cho vết rạch bớt đau hơn.

Cách này cũng có thể áp dụng cho mẹ khi đi tiểu những ngày đầu khi tầng sinh môn chưa liền. Mỗi lần đi tiểu mẹ có thể sử dụng vòi hoa sen có nước ấm vào giúp giảm đau tốt hơn.

Chăm sóc mẹ sau sinh cách giảm đau vết rạch tầng sinh môn

Xông nước lá trầu để mau lành vết thương và thu hẹp vùng kín.

Xông nước lá trầu

Một kinh nghiệm dân gian được các bà các mẹ truyền lại đó là dùng nước lá trầu để xông. Mẹ có thể xông nước lá trầu hàng ngày vừa giúp vệ sinh sạch sẽ lại giúp thu nhỏ vùng kín rất hiệu quả. Cách thực hiện bạn chọn 10 – 15 lá trầu không bánh tẻ đem rửa sạch sau đó vò nát cho vào nồi nước đun với một nhúm muối. Nước sôi đổ ra chậu để nguội bớt rồi bắt đầu xông vùng kín. Sau khi nước còn ấm thì mẹ có thể dùng nước đẩy rửa luôn rất tốt.

Chăm sóc mẹ sau sinh cách giảm đau vết rạch tầng sinh môn

Tăng cường ăn chất xơ để hạn chế táo bón.

Tăng cường ăn chất xơ hạn chế táo bón

Mẹ có biết tình trạng táo bón làm cho mẹ cảm thấy đau đớn hơn và tầng sinh môn sẽ lâu lành hơn không. Do đó, các mẹ cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ tránh ăn kiêng và ăn khô quá nhiều sẽ gây táo bón. Khi mẹ phải dùng sức nhiều hơn để tống chất thải ra ngoài thì tầng sinh môn rất lâu liền đồng thời còn gây đau đớn.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý cho các bạn khi chăm sóc mẹ sau sinh giúp giảm đau vết rạch tầng sinh môn. Những việc này sẽ giúp tầng sinh môn của bạn đỡ đau và nhanh liền hơn.

Bài viết cùng chuyên mục