Sun, 10 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh khi mới ra đời có sức đề kháng kém nên rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nhiều bà mẹ thường rất lo lắng khi sáng dậy thấy mắt con đổ ghèn vàng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Cách điều trị mắt bé đổ ghèn vàng như thế nào?

Nhiều bé sơ sinh mới ra đời thường hay gặp tình trạng bị rỉ ghèn vàng ở mắt. Đây là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng thông thường, có thể do lúc sinh bé bị rò rỉ nước ối vào mắt. Hoặc cũng có thể do vệ sinh kém mà gây ra. Dưới đây là cách điều trị mắt bé đổ ghèn vàng cho mẹ tham khảo:

Chăm sóc trẻ sơ sinh điều trị triệu chứng mắt bé đổ ghèn vàng

Mắt trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên các mẹ cần hết sức luu ý khi chăm sóc.

Hướng dẫn điều trị mắt bé đổ ghèn vàng

Bạn chuẩn bị dụng cụ bao gồm:

  • 1 túi bông gòn sạch.
  • 1 cốc nước muối ấm pha loãng, hoặc có thể dùng nước muối sinh lý 0,09%.
  • Khăn xô dành riêng cho trẻ nhỏ.

Thao tác thực hiện:

Mẹ nhúng bông gòn sạch vào nước muối ấm pha loãng nhớ phải kiểm tra nhiệt độ trước khi sử dụng cho bé. Vì làn da của bé rất mỏng manh nên chỉ cần hơi nóng một chút là có thể gây bỏng. Tiếp đến mẹ lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt dến đuối mắt. Lau cho phần ghèn vàng trôi hết đi. Sau đó mẹ lấy nước muối sinh lý nhỏ vào mắt cho bé để các bụi bẩnn, vi trùng, vi khuẩn được rửa trôi đi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh điều trị triệu chứng mắt bé đổ ghèn vàng

Mẹ nên dùng nước muối ấm pha loãng vệ sinh mặt mũi cho bé.

Đây là những trường hợp bị ghèn vàng do nhiễm khuẩn thông thường. Còn có những trường hợp bé bị ghèn có mủ xanh, mắt sưng lên thì mẹ phải cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt. Vì rất có thể bé đã mắc bệnh nhiễm trùng mắt nào đó. Lúc này ngoài việc vệ sinh theo cách thông thường bé còn phải sử dụng thêm thuốc đau mắt đặc trị cho trẻ sơ sinh nữa.

Để phòng tránh bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh

Mắt trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm nên trong quá trình vệ sinh để đảm bảo an toàn bạn cần phải lưu ý:

Chăm sóc trẻ sơ sinh điều trị triệu chứng mắt bé đổ ghèn vàng

Các mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh mắt hàng ngày cho con.

  • Sử dụng các loại dầu gội, sữa tắm lành tính không cay mắt, không chứa chất tẩy rửa mạnh ảnh hưởng đến mắt bé.
  • Khi lau rửa mắt cho bé cần phải dùng bông gòn nhẹ nhàng tránh dùng các loại khăn cứng sẽ gây xước mắt bé.
  • Nên sử dụng nước muối sinh lý 0.09% để tra cho bé hàng ngày. Mỗi ngày từ 2 – 3 lần sẽ giúp loại bỏ hết các loại bụi bẩn ra khỏi mắt giữ gìn vệ sinh cho đôi mắt sáng khỏe.
  • Nếu bé bị ghèn vàng do nghẹ tuyến lệ thì không những phải tích cực vệ sinh sạch sẽ mà còn phải mang bé đi khám chuyên khoa mắt để các bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chữa khỏi bệnh thì hiện tượng đổ ghèn cũng sẽ không xuất hiện nữa.

Chăm sóc bé sơ sinh có rất nhiều điều mà các bạn cần phải lưu ý từ những việc nhỏ bé nhất như vệ sinh mắt mũi phải đúng cách. Đối với những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường mẹ hoàn có thể điều trị được. Trên đây là cách điều trị mắt bé bị đổ ghèn vàng để mẹ tham khảo. Nếu quá trình mẹ có điều trị bệnh cho bé mà gặp bất trắc gì hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức nhé.

Bài viết cùng chuyên mục