Sat, 10 / 2017 | honglygco

Nấc cục là hiện tượng bình thường rất hay gặp ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân có thể là do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành gây ra. Hiện tượng này tuy rất lành tính nhưng nhiều trường hợp lại gây ra nôn trớ và thở dốc. Nên khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ có thể tham khảo một số mẹo hay chữa nấc cục cho bé dưới đây.

Trẻ dưới 1 tuổi rất hay bị nấc cục do hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện. Để chấm dứt nhanh chóng tình trạng này này các bà mẹ phải tìm ra nguyên nhân.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹo hay chữa nấc cục cho bé

Trẻ sơ sinh rất hay bị nấc cục.

Một số nguyên nhân gây nấc cục

Nấc cục là hiện tượng thường xuất hiện khi các kích thích tác động lên đến cơ hoành ở dưới ngực bé gây có thắt. Điều này xảy ra ở ngay cả người lớn chỉ không chỉ là trẻ em. Ngoài ra, hiện tượng nấc cục ở trẻ em còn do bé có thể do các nguyên nhân sau đây:

Bé bị nấc cục sau khi bú bình. Đó là hiện tượng trong quá trình bú mẹ bé đã nuốt quá nhiều bọt khí ở trong bình sữa vào nên khi khí đạt mức cao sẽ kích thích cơ hoành co thắt tạo lên tiếng nấc.

Bé cũng có thể bị nấc cục do nhiệt độ thay đổi nhất là khi trời lạnh nền nhiệt độ giảm mạnh. Không khí sẽ đi vào phổi khiến bé bị lạnh gây ra tiếng nấc.

Một số bé bị mắc bệnh lý trào ngược dạ dày khiến cho lượng acid trào ngược lại vào thực quản gây nấc cục cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹo hay chữa nấc cục cho bé

Cho bé uống thêm sữa.

Hướng dẫn mẹo dân gian xử lý tình trạng nấc cục ở trẻ sơ sinh

Để điều trị nấc cục cho bé ngoài các nguyên nhân do bệnh lý thì rất đơn giản chỉ cần áp dụng một số mẹo sau:

Cho bé uống thêm  sữa

Cách thứ nhất được áp dụng đó là cho bé uống thêm  sữa. Mẹ có thể cho bé uống từng ngụm nhỏ sữa nóng để nguội cho đến khi bé hết nấc. Hoặc mẹ có thể cho con ti mẹ ngay thay vì uống sữa nước. Lưu ý không nên cho bé ti hay uống quá nhiều sữa sẽ làm bé no quá mà trớ ra.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹo hay chữa nấc cục cho bé

Mẹ có thể dùng tay bịt hai lỗ tai của bé vài giây.

Dùng tay bịt hai lỗ tai và cánh mũi của trẻ

Bạn có thể dùng hai ngón tay của mình bịt chặt hai bên lỗ tai của trẻ khoảng nửa phút rồi lại thả ra. Hoặc có thể dùng tay bịt hay bên cánh mũi của trẻ song song trong khoảng vài giây. Lưu ý là làm nhẹ nhàng và nhớ duy trì làm trong vòng 10 – 15 lần cho trẻ khỏi nấc.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹo hay chữa nấc cục cho bé

Một chút đường sẽ giúp cải thiện tình hình rất tốt.

Cho bé nếm đường trắng

Mẹ có thể lấy một thìa nhỏ đường trắng và đặt lên trên lưỡi cho bé liếm khoảng vài phút. Vị ngọt của đường sẽ có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và có thể làm con hết nấc nhanh chóng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹo hay chữa nấc cục cho bé

Massage lưng cho con.

Massage lưng cho bé

Các bạn cũng có thể dùng 2 tay xoa bóp nhẹ nhàng phần lưng cho bé giúp các gân, cơ của bé được thả lỏng. Nhờ đó mà phần cơ hoành trước ngược cũng được thư giãn hơn. Các bạn nên massage như thế kéo dài trong vài phút theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên vai sẽ thấy hiệu quả nhất khi bé ngồi thẳng.

Trên đây là một số mẹo chữa nấc cục cho trẻ sơ sinh để các mẹ tham khảo. Ngoài ra để tránh bé bị nấc cục các mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn cho bé ra và cho bé bú đúng cách để hạn chế không khí vào bụng.

Bài viết cùng chuyên mục