Sat, 05 / 2018 | honglygco

Sau sinh âm đạo của bạn sẽ bị “tàn phá” ghê gớm và cần có thời gian hồi phục. Do đó, sau sinh các bạn cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt, liên tục để tránh những viêm nhiễm không đáng có ở thời kỳ hậu sản. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc vùng kín sau sinh cho các bà mẹ ở cữ.

Trong khoảng 6 tuần sau sinh các cơ quan trong cơ thể phụ nữ sẽ dần hồi phục lại. Nhưng đối với vùng kín thì do những tác động mạnh mẽ của quá trình sinh nở mà các bạn sẽ cần chăm sóc, theo dõi đặc biệt để có thể trở lại bình thường.

Chăm sóc vùng kín sau sinh cho các bà mẹ ở cữ

Sau sinh vùng kín của chị em phụ nữ thay đổi như thế nào?

Trong quá trình sinh nở tử cung của người mẹ cần được mở rộng hơn để bé yếu dễ dàng chui ra bên ngoài. Do vậy, sau sinh chính là lúc tử cung đã hình thành được sứ mệnh cao cả của mình. Tại đời điểm đó, niêm mạc tử cung sẽ bị hoại tử, xơ hóa và bong ra lẫn với những cục máu đông từ vết thương. Nhau thai và các chất nhầy cũng theo tử cung thóa ra ngoài đó chính là máu sinh hay gọi là sản dịch.

Chăm sóc vùng kín sau sinh cho các bà mẹ ở cữ

Sản dịch có thể kéo dàu 6 tuần sau sinh. Trong những ngày đầu tiên sản dịch sẽ có màu đỏ tươi giống như máu của chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn đứng lên hoặc ngồi xuống đều cảm nhận được dòng máu chảy ra. Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều hơn đến nỗi mà chưa đầy 1h đã thấm đẫm miếng băng vệ sinh thì các bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu sau 4 tuần mà vẫn thấy sản dịch kèm theo các dấu hiệu có mùi hôi, sốt 38-39 độ bụng dưới căng tức, đau tràn…thì nhiều khả năng bạn đã bị bế sản dịch hay viêm nhiễm phần phụ cần đi khám bác sĩ gấp.

Chăm sóc vùng kín sau sinh cho các bà mẹ ở cữ

Làm thế nào để xác định được vùng kín có dấu hiệu bất thường?

Sau sinh các bạn nên theo dõi tình trạng vùng kín một cách sát sao. Nếu thấy có các dấu hiệu này cần đi khám gấp.

Thứ nhất là mũi khâu bị nhiễm trùng sưng đau hoặc có mủ. Da đỏ lên quanh khu vực mũi tiêm xuất hiện thêm các dịch màu vàng hay xanh lá cũng rất nguy hiểm.

Thứ hai là máu sản dịch có mùi hôi và nặng mùi. Đây là dấu hiệu báo động nhiễm trùng từ tử cung. Hoặc bị ra máu bất thường một cách ồ ạt thậm chí ra cục máu đông to hơn cả quả bóng golf thì có thể bạn đang bị băng huyết cần can thiệp y tế gấp.

Nhiễm trùng bàng quang với triệu chứng như đau rát khi tiểu. Thường xuyên đi tiểu và cảm giác không nín nhịn được có máu hoặc mùi hôi ở trong nước tiểu. Bụng dưới đau quặn đau lưng ở hai bên hoặc ở giữa lưng…

Việc chăm sóc vùng kín sau sinh có ý nghĩa rất quan trọng bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Nếu thấy các dấu hiệu trên đây các bạn cần liên hệ ngay với các bác sĩ khoa sản để được thăm khám và trợ giúp kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục