Sat, 11 / 2017 | admin

Viêm tai giữa là căn bệnh viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Nếu không có biện pháp điều trị hiệu quả bệnh có thể tái đi tái lại. Nguy hiểm hơn nếu viêm tai giữa nặng sẽ làm thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Hãy cùng Mamy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ hiệu quả không tái phát lại nhé.

Bệnh viêm tai giữa rất hay gặp ở trẻ em lứa tuổi từ  1 – 6 tuổi. Nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng như viêm tai xương chũm mãn tính, xuất ngoại mủ…dẫn đến bị điếc vĩnh viễn. Chính do những tác hại nghiêm trọng này của bệnh mà bố mẹ cần tìm cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ sớm nhất.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em

nguyen-nhan-gay-tai-giua-o-tre-em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thường do hai nguyên nhân chính đó là do virus và vi khuẩn xâm nhập vào ống tai. Các mầm bệnh này có thể được truyền qua vòi nhĩ nằm ở phía sau thành họng. Nên bệnh viêm tai giữa thường đi kèm với các triệu chứng của 3 loại bệnh cơ bản là viêm họng cấp, viêm mũi cấp, viêm amidan cấp. Nếu bố mẹ không quan tâm điều trị kịp thời cho bé mà để viêm nhiễm lâu sẽ khiến cho tai có mủ sắp vỡ mủ gây điếc tai.

Các dấu hiệu điều trị viêm tai giữa

Trẻ bị viêm tai giữa sẽ có những biểu hiện dưới đây bố mẹ cần hết sức lưu ý :

Sốt cao từ 39 – 40 độ C, quấy khóc nhiều có hiện tượng bỏ bú, kém ăn, nôn trớ và sốt cao quá không hạ kịp sẽ bị co giật…Những trẻ lớn hơn sẽ biết kêu đau tai, trẻ nhỏ mẹ sẽ thấy bé lắc đầu lấy tay dụi vào tai. Một số trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày các triệu chứng xuất hiện dồn dập.

bieu-hien-viem-tai-giua-cua-tre

Đối với những trường hợp nặng khi mủ đã bị vỡ ra thì sẽ có dấu hiệu đó là chảy mủ xanh ra ống tai. Trẻ bị đau nhức ở trong tai lan sang hai bên thái dương, hạch bạch huyết mọc ngay ở cổ gần tai. Hạch sưng to sẽ khiến cho trẻ không nghe rõ…Cơn đau có thể lan nhanh xuống cổ họng, quanh mặt khiến cho trẻ đau đớn chán ăn.

Hướng dẫn cách điều trị viêm tai giữa

Việc điều trị viêm tai giữa nhất thiết phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Bố mẹ không được tự ý điều trị cho con. Cách điều trị ở mỗi giai đoạn khác nhau theo đó:

huong-dan-cach-dieu-tri-viem-tai-giua

Trường hợp viêm tai giữa nhẹ đang ở giai đoạn xung huyết chủ yếu nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị toàn thân như nhóm kháng sinh B Lactam. Đồng thời kết hợp với các loại thuốc điều trị triệu chứng như: thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, thuốc chống phù nề.

Trường hợp viêm tai giữa đã có mủ ngoài việc điều trị bằng kháng sinh toàn thân như trên thì các bác sĩ sẽ phải can thiệp vào thực hiện tiểu phẫu chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ ra ngoài. Phẫu thuật này cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Sau khi chích xong thì cũng cần cho bé đi vệ sinh tai hàng ngày cho đến khi khô hẳn mới thôi.

Bệnh viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ do đó bố mẹ cần tìm cách điều trị sớm cho con nhé.

Bài viết cùng chuyên mục