Sun, 06 / 2019 | honglygco

Khi mẹ bất ngờ nghe tiếng ọc ọc phát ra từ bụng bé yêu. Mẹ thường rất lo lắng con mắc vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ cần bình tĩnh loại trừ là các bạn đã có thể biết được tình trạng hệ tiêu hóa của bé.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng. Có thể là do bé bú sữa ngoài sớm hoặc cho bú bình không đúng cách làm cho bé nuốt nhiều không khí gây đầy bụng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sôi bụng và xì hơi

Trên thực tế, 30% trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 3-18 tuần tuổi bị sôi bụng và chướng bụng. Vì vậy, các mẹ không cần quá lo lắng khi bé yêu rơi vào tình trạng này.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ. Cụ thể hơn là do sữa mẹ và sữa công thức. Do thời điểm sau sinh, hệ tiêu hóa của bé còn yếu khó thích nghi với các loại sữa bột. Nên khi chọn sữa cho bé các bạn cần hết sức cân nhắc để chọn được loại phù hợp.

Ngoài ra, với trẻ bú bình thì điều bất tiện nhất đó là pha chế và cho bé uống sữa đúng cách. Theo đó, nếu các bạn cho bé bú sai cách bé sẽ nuốt nhiều không khí gây ra sôi bụng.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ bị sôi bụng. Nếu mẹ ăn quá nhiều dầu mỡ và thực phẩm khó tiêu hay gia vị cay.

Làm thế nào để giúp trẻ hết bị sôi bụng?

Từ việc xác định nguyên nhân chính gây ra tình trạng sôi bụng của bé. Các mẹ cũng phần nào được yên tâm tìm ra cách chữa trị bệnh cho bé kịp thời. Theo đó:

Với trẻ bú bình các bạn nên thay đổi tư thế bú của bé. Nâng bình lên 1 góc 45 độ cho sữa chảy đều vào núm vú để bé có thể mút dễ dàng. Vừa cho bé bú vừa quan sát hỗ trự cho bé bú nhanh hơn.

Đối với trẻ bú mẹ mẹ cần có tư thế bú phù hợp. Mẹ ngồi thẳng lưng một tay nâng đầu, một tay đỡ lưng bé cho con bú. Lưu ý, điều chỉnh sao cho khớp ngậm của trẻ vừa vặn để bé có thể bú một cách dễ dàng.

Chọn đúng loại sữa công thức cho bé. Nhiều trẻ bị dị ứng không hấp thụ được Lactose nên mẹ cần lưu ý chọn những loại sữa  không chứa loại đạm này. Hoặc cho bé uống men tiêu hóa bổ sung đường Lactose cũng rất tốt.

Nếu trẻ đang ăn dặm và nhạu cảm với các chế phẩm từ sữa thì các mẹ có thể bổ sung thực phẩm chứa canxi khác để phát triển phát triển hệ xương và răng như các loại rau màu xanh đậm, sữa đậu nành, nước cam, tôm, cua, ốc, cá hồi…

Bài viết cùng chuyên mục