Sat, 11 / 2017 | honglygco

Hiện nay mặc dù chưa vào mùa cao điểm của dịch sởi nhưng mà thống kê tại Hà Nội đã ghi nhận 63 ca dương tính với virus sởi và 1 ca đã tử vong, Toàn thành phố hiện nay đang có 32.000 trẻ em có nguy cơ mắc bệnh sởi. Do đó, việc tìm cách phòng tránh dịch sởi cho bé mùa đông xuân là hết sức quan trọng.

 Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng điển hình như ho, hắt hơi, sổ mũi, mắt đỏ…Bệnh thường gặp ở trẻ em và các đối tượng có hệ miễn dịch kém. Mặc dù là bệnh do virus gây ra có thể tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Chia sẻ với mẹ bí quyết phòng tránh dịch sởi mùa đông xuân

Sởi là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em.

Bệnh sởi lây qua các con đường nào?

Bệnh sởi có thể lây nhiễm qua rất nhiều các con đường qua dịch tiết của người bệnh khi ho, hắt hơi, xì mũi…Bạn có thể bị nhiễm sởi dễ dàng nếu không may hít thở phải các hạt nước bọt của người bị bệnh. Hoặc vô tình chạm vào bề mặt có chứa dịch tiết của người bị nhiễm bệnh. Virus sởi tồn tại rất lâu trong môi trường lên đến vài giờ đồng hồ. Nên chỉ cần xâm nhập được vào cơ thể người là chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở trong vòm họng và khoang miệng trước khi lây ra toàn bộ cơ thể.

Chia sẻ với mẹ bí quyết phòng tránh dịch sởi mùa đông xuân

Bệnh sởi nếu không điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng tránh dịch sởi cho trẻ em    

Sau khi xác định được con đường lây nhiễm chính của bệnh sởi thì các bà mẹ muốn phòng tránh dịch sởi cho con cần tuân thủ những việc sau đây:

Thứ nhất là luôn giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bằng cách lau nhà, lau cửa và đồ nội thất trong nhà bằng các dung dịch sát khuẩn nếu trong thời gian đó dịch sởi đang bùng phát. Vì chỉ cần con chạm tay vào bề mặt có nhiễm virus là khiến bé bị mắc bệnh ngay.

Thứ hai là giữ gìn vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ. Bạn nên cho con hạn chế tiếp xúc với các khu vực công cộng. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh về thì cần rửa sạch tay chân và tắm bằng xà phòng điệt khuẩn. Vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng, nước muối sinh lý…Từ đó sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc sởi cho những đứa con của mình.

Chia sẻ với mẹ bí quyết phòng tránh dịch sởi mùa đông xuân

Để phòng tránh sởi cho trẻ em tốt nhất mẹ nên cho bé đi tiêm vacxin.

Thứ ba tăng cường cho con ăn những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng. Ví dụ như cho bé uống nước cam vừa cung cấp nhiều vitamin C vừa cung cấp chất xơ cho bé tiêu hóa tốt hơn.

Thứ tư là để phòng tránh được dịch sởi hiệu quả các bà mẹ nên đưa con đi tiêm vacxin. Theo thống kê còn thiếu rất nhiều trẻ em ở nông thôn và thành phố chưa có điều kiện để tiêm loại vacxin phòng tránh sởi. Tuy nhiên nếu tiêm được vacxin thì hiệu quả phong bệnh sẽ rất cao.

Trên đây là môt số cách phòng  tránh dịch sởi cho mẹ tham khảo. Để chăm sóc con được khỏe mạnh mẹ đừng quên 4 bí quyết trên đây nhé

Bài viết cùng chuyên mục