Sat, 01 / 2018 | honglygco

Massage tay chân không chỉ là hình thức giúp xua đi mệt mỏi cho cơ thể sảng khoái. Mà trong y học người ta còn massage hạ sốt nhanh cho trẻ em. Bé sẽ giảm nhiệt độ nhanh chóng và an toàn hơn dùng thuốc.

Massage hạ sốt nhanh cho trẻ em thường được áp dụng khi bé sốt không quá cao trên dưới 38 độ C. Mẹ có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Massage các đầu ngón tay, ngón chân

Mẹ nên chuẩn bị một bát nước ấm hoặc một chiếc khăn bông. Sau đó bạn dùng tay không nhúng vào bát nước ấm đó và xòe từng ngón tay của bé ra massage lần lượt. Mẹ vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay từ hông đến chân và massage nhẹ nhàng. Khi tay hết ấm mẹ lại tiếp tục nhúng tay vào nước ấm để cho hơi ấm từ bàn tay mẹ giúp làm dịu cơn nóng của trẻ.

Chà lòng bàn chân của trẻ

Gan bàn chân của trẻ cũng là nơi có chứa rất nhiều các huyệt đạo. Nên các bạn có thể hạ sốt cho bé bằng cách chà lòng bàn tay bàn chân của bé xoa chúng vào nhau cho nóng lên sinh nhiệt và hạ sốt dần dần cho con.

Massage và lau người cho con bằng nước ấm

Với cách này bạn cần đưa trẻ vào chỗ kín cởi bỏ hết quần áo của bé ra sau đó dùng khăn xô nhúng nước ấm lau khắp người bé. Hơi nước ấm sẽ làm cơ thể bốc hơi nhiệt nhanh hơn từ đó hạ sốt. Lưu ý cách này không được dùng nước lạnh chỉ được dùng nước ấm. Và không thực hiện vào mùa đông vì dễ khiến bé bị cảm lạnh. Nếu bé sốt cao quá thay vì lau có thể nhúng cả người bé vào chậu nước ấm cho nhiệt tản nhanh hơn.

Massage hạ sốt nhanh cho bé bằng lô hội

Cũng giống như cách trên với cách này các bạn cần cho bé nằm ở khu vực kín gió. Tiếp đó là chuẩn bị một bát nước ấm và một chiếc khăn bông mềm mại. Bạn lấy dung dịch lô hội cho vào lòng bàn tay sau đó massage khắp người bé từ khuỷu tay, ngón tay, ngón chân, khuỷu chân tới phần lưng và bụng bé.

Lưu ý giúp bé hạ sốt nhanh

Để con hạ sốt nhanh mẹ nên cho bé mặc đồ rộng rãi, thoáng mát là đồ cotton thấm mồ hôi. Tăng cường cho bé uống nước đặc biệt là uống nước orezol để phòng bị mất nước và mất cân bằng điện giải. Nên cho bé ăn các thức ăn loãng dễ tiêu hóa hơn.

Cuối cùng là khi xử lý hết các phương pháp mà bé vẫn sốt trên 38 độ kéo dài khoảng 2 ngày cần đi khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân. Nếu con sốt trên 39,5 độ có kèm co giật cũng phải đi cấp cứu nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là một số cách massage hạ sốt nhanh cho bé để mẹ tham khảo. Nếu con sốt không quá cao bố mẹ hoàn toàn có thể dùng cách này xử lý cho con tránh hiện tượng lạm dụng thuốc hạ sốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu về dài.

Bài viết cùng chuyên mục