Sat, 11 / 2017 | honglygco

Đầy hơi chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh.  Lý do là khi bé bú đã nuốt thêm rất nhiều không khí từ bên ngoài vào khiến cho bụng của bé bị trướng lên dễ trào thức ăn ra bên ngoài. Để hạn chế tình trạng này cách tốt nhất mà các bạn nên thực hiện đó là vỗ ợ hơi cho  bé.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh được xem là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng  nôn trớ. Dưới đây là chi tiết về cách vỗ ợ hơi cho các mẹ tham khảo.

Chia sẻ với mẹ cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh dễ dàng

Trong quá trình bú sữa bé có thể nuốt bọt khí từ bên ngoài gây đầy hơi chướng bụng.

Lý do vì sao cần thực hiện vỗ hơi cho trẻ sơ sinh?

Việc thực hiện vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh có tác dụng giúp tống đẩy khí thừa ra khỏi dạ dày cho bé. Khí thừa này xuất hiện là do trong quá trình bú mẹ hoặc bú sữa bình bé đã nuốt phải. Những bóng  khí này khi nuốt vào trọng bụng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Thậm chí làm cho con cảm thấy no trước khi ăn hết bữa. Vì vậy việc vỗ ợ hơi là để tránh những cơn đau bụng cho trẻ sơ sinh  và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Chia sẻ với mẹ cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh dễ dàng

Vỗ ợ hơi là cách tốt nhất để giảm nôn trớ cho trẻ.

Thời gian thích hợp để vỗ ợ hơi

Theo các chuyên gia thời gian thích hợp để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là giữa hoặc sau mỗi bữa ăn của bé. Ngoài ra, để hạn chế việc bé hít phải nhiều hơi khi bú thì khoảng nửa cữ nên chuyển sang bú bên ngực còn lại hoặc bú được nửa bingf thì chuyển tư thế cho bé. Mẹ lưu ý khi cho con bú luôn lót một tấm khăn ngăn cách giữa phần miệng của bé với quần áo của bạn.

Chia sẻ với mẹ cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh dễ dàng

Sau khi ăn xong mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé.

Một số cách vỗ ợ hơi tốt cho mẹ tham khảo

Trên thực tế có rất nhiều cách để vỗ ợ hơi cho bé nhưng dưới đây là một số cách cơ bản hay được áp dụng:

Kiểu vỗ vác trên lưng

Bạn nhẹ nhàng bế vác bé trên lưng và để con tựa đầu vào vai mình. Sau đó bạn dùng tay khum lại nhịp nhàng vỗ sau lưng bé. Lưu ý dùng lực vừa phải tác động lên lưng của bé để cho hơi có thể thoát ra. Không nên vỗ quá nhẹ hay quá mạnh vừa không hiệu quả lại làm cho bé dễ nôn trớ hơn.

Chia sẻ với mẹ cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh dễ dàng

Hướng dẫn cách vỗ ợ hơi cho bé.

Kiểu vỗ cho bé nằm sấp bụng

Với kiểu này mẹ có thể đặt bé nằm ngang trên đùi sao cho bụng của bé đặt lên 1 chân của bạn còn đầu thì đặt lên chân còn lại. Tư thế này sẽ tạo lực ép nhẹ nhàng trên bụng của bé nhằm giúp đỡ lưu thông khí huyết trong người bé. Hoặc xoa lưng để giúp bé có thể ợ hơi tốt hơn.

Kiểu đi bộ

Kiểu này thường được áp dụng khi bé đã kiểm soát đầu được tốt từ 3 – 4 tháng tuổi. Mẹ để mặt bé hướng ra ngoài trong khi mẹ bế bé đi bộ. Đặt một tay dưới mông bé và cánh tay còn lại, cạch vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh lúc này có thể giúp giải thoát bất kỳ bong bóng khí nào trong bụng bé.

Trên đây là một số cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh để mẹ tham khảo. Hãy thực hiện thường xuyên cho con để giảm bớt hiện tượng nôn trớ và giúp bé tiêu hóa tốt hơn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục