Sat, 10 / 2017 | honglygco

Canxi được xem là một trong những dưỡng chất thiếu yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Trong giai đoạn đầu canxi đóng vai trò giúp xương và răng bé thêm chắc khỏe. Thiếu canxi sẽ khiến cho bé còi xương  chậm lớn ảnh hưởng đến sự phát triển hệ vận động cũng như trí não sau này. Tuy nhiên khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cũng cần lưu ý làm cho đúng cách.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh không thể tùy tiện mà cần làm theo hướng dẫn của các bác sĩ. Vì nếu bổ sung sai cách ít thì không hiệu quả mà nhiều lại gây ra tác dụng phụ với sức khỏe của bé. Do đó, mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

Chia sẻ với mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng chuẩn?

Trẻ em bị thiếu canxi thường còi cọc chậm lớn.

Dấu hiệu nhận biết thiếu canxi

Để biết được chính xác con có cần bổ sung canxi hay không thì các mẹ phải cho bé đi khám mới biết được là có thật sự thiếu canxi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau đây:

  • Bé hay quấy khóc trằn trọc khó ngủ về đêm, khi ngủ bé hay giật. Mỗi lần như vậy bé lại khóc thét lên co cứng toàn thân và khó dỗ dành. Càng dỗ lại càng khiến cho trẻ khóc nhiều hơn thậm chí tím tái khó thở.
  • Bé có biểu hiện vặn mình hay nôn trớ và ọc sữa.
  • Bé ra nhiều mồ hôi ở tay chân, trên đầu mỗi khi ngủ mồ hôi vã ra mặc dù đã được quạt mát đủ.
  • Một số bé có biểu hiện rụng tóc vành khăn sau gáy thành quầng.

Với những trẻ lớn hơn sẽ có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, vận động chậm chạp, mọc răng chậm.

Chia sẻ với mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng chuẩn?

Khi bé bị thiếu canxi sẽ dẫn đến hiện tượng rụng tóc vành khăn.

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Các chuyên gia khuyến cáo khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ phải bổ sung đúng liều lượng và theo từng tháng tuổi. Theo đó:

  • Với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng cần bổ sinh thêm 300mg canxi mỗi ngày.
  • Với trẻ từ 6 – 12 tháng thì cần bổ sung cho bé khoảng 400 mg canxi mỗi ngày.

Để bổ sung canxi mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng chuyên dụng điều chế và chia liều lượng phù hợp theo hướng dẫn. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung qua chế độ ăn uống của bé. Với trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn và mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi cho con bú. Đối với trẻ đã đến độ tuổi ăn dặm mẹ có thể cho bé ăn thêm thực phẩm giàu canxi và vitamin D cho bé vào bữa ăn hàng ngày.

Chia sẻ với mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng chuẩn?

Nên cho bé tắm nắng kết hợp với uống thuốc bổ sung canxi mới hiệu quả.

Mẹ cũng đừng quên tắm nắng cho con hàng ngày, mỗi ngày 15 – 30 phút để giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa vitamin D thành canxi được. Bạn enen tắm nắng cho con vào khoảng thời gian buổi sáng từ 8h – 8h30 và nếu là mùa đông cũng vẫn nên tắm nắng.

Trên đây là những điều cần lưu ý cho các mẹ khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh. Nếu mẹ vẫn còn đang băn khoăn không biêt bổ sung như thế nào đúng cách thì việc tham vấn ý kiến của các bác sĩ là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục