Sun, 10 / 2017 | honglygco

Bạn có biết mỗi tiếng ho khác nhau lại mang trong đó triệu chứng về một căn bệnh nào đó. Nên các mẹ có thể phân biệt bệnh của bé qua các tiếng ho. Dưới đây là thông tin cụ thể cho các bạn tham khảo. 

 Đối với mỗi người mẹ từng tiếng ho của con luôn mang đến nỗi lo lắng khôn nguôi. Mỗi tiếng ho khác nhau lại liên quan đến một loại bệnh khác nhau:

Chia sẻ với mẹ cách phân biệt bệnh của bé qua các tiếng ho

Mỗi tiếng ho của bé lại phản ánh một loại bệnh khác nhau.

Ho có đờm

Đây là tình trạng trong tiếng ho của bé chứa dịch nhầy nghe khan đục. Ngoài ho có đờm có thể đi lèm theo triệu chứng khác như sổ mũi, đau họng, chảy nước mắt và chán ăn. Nếu ho do cảm lạnh thì thông thường chỉ kéo dài 1 – 2 tuần là nhiều nhất thời gian ngày đầu tiên. Vì là bệnh do virus nên việc sử dụng thuốc tây sẽ không có tác dụng gì. Mẹ cần điều trị triệu chứng cho bé dứt điểm như điều trị sổ mũi bằng cách hút mũi, điều trị ho bằng cách cho uống siro gừng.

Chia sẻ với mẹ cách phân biệt bệnh của bé qua các tiếng ho

Nếu tiếng ho khô khốc thường gặp vào ban đêm có thể là ho do hen suyễn.

Ho rít lên

Nếu bé thường hay bị ho khan và rít lên vào ban đêm thì nguyên nhân có thể là do hen suyễn một căn bệnh mãn tính thường gặp khi đường dẫn khí trong phổi của bé bị viêm và hẹp lại, tiết ra chất nhầy. Vì là ho theo mãn tính nên bố mẹ cần điều trị cho bé đúng cách. Bạn cần đưa bé đi khám nếu nghi ngờ bệnh hen suyễn sau đó có thể cho bé dùng thuốc giãn phế quản để cải thiện tình hình nếu con bạn bị khó thở nhiều.

Chia sẻ với mẹ cách phân biệt bệnh của bé qua các tiếng ho

Nếu bé ho liên tục thành từng cơn.

Ho thành từng cơn

Nếu bạn thấy bé ho dữ dội theo từng cơn có những lúc ho nhiều đến hơn 20 lần một đợt thì rất có thể bé đã mắc chứng bệnh ho gà. Vi khuẩn ho gà xâm nhập vào niêm mạc đường hô hấp gây viêm nhiễm nặng dẫn đến thu hẹp đường hô hấp. Vì vậy tiếng ho của bé khúc khắc khi hít vào có tiếng rít như tiếng gà. Với trường hợp này bố mẹ cần cho con nhập viện để điều trị ngay tránh để bệnh trở nặng.

Ho nặng tiếng sâu bên trong

Nếu con bạn bị cảm lạnh đã một tuần nay và tình trạng ngày càng tệ hơn không có biến chuyển. Các cơn ho dồn dập, ướt và có đờm nhiều thì có thể bé đã mắc bệnh viêm phổi. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện chụp x-quang xác định tình trạng và điều trị  sớm nhất đảm bảo sức khỏe.

Chia sẻ với mẹ cách phân biệt bệnh của bé qua các tiếng ho

Ho khan có tiếng đục văng vẳng bên tai kết hợp với nghẹ mũi  thì có thể bé đang bị ho dị ứng.

Ho khan tiếng

Khi bạn nghe thấy tiếng ho của con khan đục văng vẳng bên tai kết hợp với tình trạng nghẹt mũi thì có thể nguyên nhân là do bé bị viêm thanh khí phế quản. Bệnh này rất hay gặp ở giai đoạn mùa thu giữa tháng 10 và đầu tháng 3. Cơn ho này có đặc điểm sẽ dịu hơn vào ban ngày và tăng thêm vào ban đêm. Trong tiếng ho đôi khi cũng nghe tiếng thở rít.

Ho liên tục

Nếu bạn thấy con ho liên tục, sốt cao, đau mỏi cơ bắp và sổ mũi thì bé đã bị ho do cúm. Bệnh này kéo dài từ 5 – 7 ngày sau đó sẽ tự lui đi. Cách chữa ho trong trường hợp này đó là cho bé uống thật nhiều nước và thuốc chứa acetaminophen trị ho. Đối với trẻ trên 6 tháng cho uống ibuprofen để hạ sốt.

Trên đây là những kiểu ho cho các mẹ tham khảo. Dựa vào tiếng ho mẹ có thể cho bé đi điều trị bệnh sớm và hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục