Fri, 11 / 2017 | admin

Trời đã trở lạnh chính thức bước vào những ngày đầu đông. Bên cạnh việc giữ ấm cho con, các bà mẹ cũng cần quan tâm đến việc phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho con. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo.

Vào mùa đông cơ thể của trẻ có thể bị suy yếu khi vừa phải chuẩn bị năng lượng chống rét lại vừa phải chống chọi sự xâm nhập của các vi trùng vi khuẩn. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa đông.

Bệnh cúm mùa

benh-cum-mua

Bệnh cúm mùa cũng là một trong những căn bệnh mà trẻ em dễ mắc vào mùa đông với tỷ lệ lên đến 70%. Bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của các bé. Để phòng tránh căn bệnh này thì mẹ cần thực hiện những việc sau:

  • Tiêm vacxin phòng cúm 1 năm 2 lần hiệu quả phòng tránh tăng lên rõ rệt.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.
  • Hạn chế tiếp xúc với nguồn gây bệnh.
  • Tăng cường bổ sung viamin C, thực phẩm giàu protein để nâng cao sức đề kháng.

Phòng bệnh quai bị

phong-quai-bi

Quai bị là căn bệnh nhiễm khuẩn do virus Paramyxo gây nên thường lây truyền qua đường tiếp xúc. Bệnh có khả năng để lại biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, viêm màng não. Vì thế nên các mẹ cần phải tìm cách phòng tránh cho trẻ không bị nhiễm căn bệnh này bằng cách: giữ gìn vệ sinh nhà cửa, tiêm phòng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Ra ngoài nên giữ ấm và đeo khẩu trang chống bụi cho bé.

Bệnh viêm mũi

benh-viem-mui

Vào mùa đông các bé rất dễ mắc các bệnh đường mũi họng như viêm mũi. Nếu không được điều trị dứt điểm thì có thể dẫn đến các chứng bệnh như viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm phổi…Để phòng tránh căn bệnh này cho bé mẹ lưu ý giữ ấm cho bé vùng mũi, cổ, đầu, hạn chế ngoáy mũi xoa mũi khi lạnh. Khi trẻ có dấu hiệu xụt xịt cần rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% điều trị.

Viêm tiểu phế quản

Đối với trẻ em vào mùa lạnh căn bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp rất hay gặp. Nguyên nhân do vi khuẩn Hemophilus influenza gây nên thông qua con đường tiếp xúc hàng ngày. Bệnh có biến chứng nguy hiểm gây suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Do đó, mẹ cần chú ý phòng ngừa cho con bằng cách mặc ấm không được để cho con nhiễm lạnh. Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, tránh để bụi bặm.

Cước tay chân

Đây là hiện tượng thường gặp trong mùa đông. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng hay gặp. Cách phòng tránh vô cùng đơn giản là bảo vệ chân, tay bé bằng bao tay và tất chân. Ngâm chân bằng gừng hoặc lau chân tay bằng nước ấm.

Cúm dạ dày

Căn bệnh nghe có vẻ lạ nhưng lại hay thường gặp trên đối tượng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nôn mửa, mất nước, sụt cân. Bệnh này tương tự như rối loạn tiêu hóa nhưng có khả năng tự khỏi trong vòng vài ngày. Cách phòng ngừa là rửa sạch tay trước khi ăn và cho con bú.

Trên đây là cách phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa đông cho mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cho các con thật tốt.

Bài viết cùng chuyên mục