Sat, 10 / 2017 | honglygco

Đối với các bé sơ snh việc rơ lưỡi rất quan trọng giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng  và phòng chống các bệnh nấm, viêm nhiễm. Tuy nhiên cách rơ lưỡi như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho bé thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh nhé!

Với trẻ sơ sinh nếu không rơ lưỡi thường xuyên vi khuẩn sẽ tích tụ trong khoang miệng gây nên tình trạng nấm miệng, nấm lưỡi khiến bé đau đớn ăn uống không ngon. Do đó để phòng tránh tình trạng này các mẹ cần học cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh.

Chia sẻ với mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh giúp đảm bảo  vệ sinh khoang miệng phòng tránh bệnh tật cho bé.

Chia sẻ các bước rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Khi rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh mẹ nên nhớ làm mọi thứ nhẹ nhàng và vừa phải nếu không sẽ làm tổn thương, gây đau rát vùng lưỡi từ đó lại tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi rỡ lưỡi cho trẻ sơ sinh các bạn cần chuẩn bị: 1 gạc mềm rơ lưỡi, 1 lọ nước muối sinh lý.

Bước 1: Ban đi rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn.

Bước 2: Bạn sử dụng miếng gạc rơ lưỡi chuyên dụng lồng vào ngón tay sau đó chấm vào bát nước muối sinh lý sao cho nước muối thấm đều xung quanh gạc.
Chia sẻ với mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học

Hướng dẫn cách rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý.

Bước 3: Tiến hành rơ lưỡi và miệng nhẹ nhàng cho bé từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. Rơ hai bên má, vùng lưỡi, phần lợi, phần ngạc ở trên. Mẹ cần làm dứt khoát nhanh gọn để bé không cảm thấy khó chịu mà quấy khóc.

Lưu ý để tránh cho trẻ bị nôn ói các bạn cần rơ lưỡi cho bé sau bữa ăn khoảng 30 phút. Và không nên chọc tay quá sâu vào bên trong họng của bé sẽ bị kích ứng gây nôn ọe.

Một số mẹo dân gian trị nấm lưỡi, nấm miệng cho bé

Bên canh cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muôi sinh lý, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại các mẹ có thể rơ lưỡi cho bé bằng rau ngót và lá hẹ vừa sạch miệng lại điều trị được bệnh nấm miệng, tưa lưỡi, đẹn miệng cho bé.

Chia sẻ với mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học

Rơ lưỡi bằng lá rau ngót

Lá rau ngót mẹ đem rửa sạch ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút vớt ra để ráo. Tiếp đến cho vào máy xay sinh tối xay nhuyễn lá rau ngót ra rồi cho lên bếp đun sôi 5 phút rồi để nguội rơ lưỡi cho bé theo các bước như trên. Rơ lưỡi bằng sau ngót giúp làm sạch miệng và trị được bệnh nấm lưỡi hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Chia sẻ với mẹ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học

Rơ lưỡi bằng lá hẹ

Lá hẹ được xem như là thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch lưỡi cho trẻ rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy vài nhánh lá hẹ đem rửa sạch, đập dập cho vào nồi đun lên cùng với một ít muối. Sau đó mẹ cũng dùng gạc lưỡi rơ sạch nhẹ nhàng khắp trong ngoài cho bé.

Trên đây là cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn để các bạn tham khảo. Các mẹ cũng cần lưu ý với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mẹ tuyệt đối không được dùng mật ong rơ lưỡi cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục