Mon, 10 / 2017 | honglygco

Trong giai đoạn đầu mới ăn dặm thì việc cho con ăn cháo xay nhuyễn rất thuận tiện cho mẹ khi chế biến và giúp bé dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, nếu con đã lớn mà vẫn cho con ăn cháo xay thì lại vô tình làm hại đến hệ tiêu hóa của bé con có thể bị viêm loét dạ dày và biếng ăn.

Trên thực tế nhiều bà mẹ vẫn có thói quen cho con ăn cháo xay ngay cả khi bé đã lớn rồi vì muốn nhanh và tiện lợi. Nhưng mẹ không biết rằng cách ăn này lại đăc biệt gây hại cho hệ tiêu hóa của bé, nên các mẹ đừng duy trì:

Mẹ cho con ăn cháo xay nhuyễn khiến con biếng ăn, loét dạ dày

Cháo xay nhuyễn rất thích hợp cho bé tập ăn dặm.

Những tác hại của việc cho con ăn cháo xay liên tục

Việc mẹ cho con ăn cháo nhuyễn không hề tốt như mẹ tưởng mà nó đi kèm nhiều tác dụng ghê gớm như sau:

– Bé bị mất phản xạ nhai: Khi mẹ cho bé ăn cháo xay nhuyễn nhiều sẽ  khiến bé chỉ có phản xạ nuốt mà không có giai đoạn nhai. Điều này sẽ làm cho bé gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn thô  sau này.

– Bé bị biếng ăn: Khi bé bỏ giai đoạn nhai thức ăn thì các dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn.

Mẹ cho con ăn cháo xay nhuyễn khiến con biếng ăn, loét dạ dày

Mỗi một tháng tuổi mẹ nên cho bé làm quen với độ đặc, sệt và lợn cợn của cháo khác nhau.

– Bé bị viêm loét dạ dày: Ăn cháo xay thường xuyên sẽ tạo khiến cho bé dễ bị nôn trớ khi được ăn cháo nguyên hạt hoặc có lợn cợn. Việc nôn trớ nhiều sẽ khiến dạ dàu và thực quản của bé bị loét chưa kể nếu bé bị trào ngược nhưng chỉ trào lưng chừng sẽ có khả năng rơi vào phổi gây viêm nhiễm ho kéo dài dẫn đến các bệnh như hen suyễn.

– Bé không có cơ hội thưởng thức món ngon: Mẹ xay nhuyễn thức ăn  sẽ khiến bé không  còn có cơ hội làm quen với nhiều loại thực phẩm mới. Thức ăn của sẽ chỉ có một kiểu mịn sệt với mùi và vị gần giống nhau. Như vậy là bé đã không được thưởng thức  đạ dạng các loại thức ăn và làm cho bé nhanh chán ăn.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm của bé: Nhiều mẹ để cho tiện lợi còn cho cháo xay vào bình cho bé ăn như tói quen bú bình. Như vậy mẹ đã vô tình đã làm mất cơ hội làm quen với việc nhai, nuốt của bé cũng như hạn chế sự phát triển và hoàn thiện của cơ hàm; gây ảnh hưởng đến kỹ năng nói khi bé lớn.

Mẹ cho con ăn cháo xay nhuyễn khiến con biếng ăn, loét dạ dày

Thậm chí từ 8 tháng trở lên khi bé bắt đầu mọc nhú những chiếc răng đầu tiên là con đã có  thể ăn thức ăn thô được rồi.

Cho con ăn dặm như thế nào  khoa học?

Khi trẻ 6 tháng tuổi thì mẹ nên tập cho con ăn dặm và  bắt đầu bằng bột loãng rồi tăng thêm độ sệt dần. Đến giai đoạn bé được 7 – 8 tháng  tuổi, mẹ nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn hoặc bột đặc.

Khi được trên 12 tháng thì mẹ nên tập cho bé ăn cháo hột và các thức ăn mềm như phở, bún.. Đến khi con 2 tuổi và mọc đủ răng hàm thì mẹ nên cho con ăn cơm.

Mẹ cần phải kiên trì mỗi khi bé bất hợp tác khi mẹ thay đổi món hay bé được chuyển sang chế độ ăn mới. Những bữa đầu mới tập ăn, bé có thể sẽ nôn ói nhưng sau đó con sẽ quen dần. Bạn đừng vì sợ con nôn ói mà không dám cho trẻ ăn thức ăn lợn cợn, mẹ nhé. Vì như vậy sẽ làm cho bé biếng ăn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con về sau này.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục