Sat, 12 / 2017 | honglygco

Vừa qua tại bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội đã ghi nhận trường hợp bé gái 2 tháng tuổi tử vong do suy hô hấp vì gia đình tự chữa ho tại nhà. Câu chuyện này một lần nữa rấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các chị em về việc tự ý chữa bệnh cho con mà nguy hiểm đến tính mạng.

Do chủ quan nghĩ rằng con bị ho nhẹ nên mẹ bé gái đã để con ở nhà và chữa theo cách dân gian và tự uống thuốc. Tuy nhiên sau khoảng vài ngày bệnh không thuyên giảm thấy con có biểu hiện khó thở đưa con vào viện điều trị thì bé đã tử vong vì suy hô hấp.

Chủ quan tự chưa ho ở nhà bé gái 2 tháng tuổi tử vong

Trẻ sơ sinh tử vong vì bố mẹ chủ quan chữa ho tại nhà

Những ngày vừa qua nhiệt độ miền Bắc liên tục xuống thấp chỉ còn 10 – 12 độ. Khiến cho nhiều trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Điều đáng nói là rất nhiều phụ huynh khi thấy con bị ho, khò khè thường chủ quan cho con uống thuốc điều trị tại nhà. Chỉ đến khi tình trạng bệnh chuyển biến nặng và trở nên nguy kịch mới đưa con đến bệnh viện.

Chủ quan tự chưa ho ở nhà bé gái 2 tháng tuổi tử vong

Theo Th.s Bs Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu – Chống độc – Bệnh viện Nhi TW cho biết thì mới đây khoa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi tại Hà Nội nhập viện trong tình trang suy hô hấp nặng, ngừng tim sau khi cấp cứu không đáp ứng đã tử vong.

Được biết nguyên nhân là do ban đầu cháu có biểu hiện sốt, ho, khò khè chảy nước mũi nhưng gia đình nghĩ con chỉ bị cảm cúm thông thường nên tự mua siro ho thảo dược về uống chứ không đi khám. Khoảng 2 tuần sau con có biểu hiện nặng hơn sốt cao, khó thở, bỏ bú…gia đình hốt hoảng đưa con vào bệnh viện và lúc này đã quá muộn.

Chuyên gia chia sẻ về việc điều trị viêm đường hô hấp cho trẻ tại nhà

Theo bs Duy thì khi con bị viêm đường hô hấp các mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà. Mà mẹ phải hết sức lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp. Khi con có dấu hiệu ho và sổ mũi tốt nhất mẹ nên cho con đi khám bác sĩ. Tại đây tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bé mà cac bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn cách điều trị hiệu quả cho con.

Chủ quan tự chưa ho ở nhà bé gái 2 tháng tuổi tử vong

Các mẹ nhất thiết phải tuân theo chỉ định của bác sĩ không được tự ý mua thuốc về cho con uống. Nguyên nhân do uống không đúng liều lượng ít thì không đủ trị bệnh. Mà nhiều thì có khả năng gây sốc thuốc, ngộ độc thuốc gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng cần cho bé uống đủ lượng sữa cần thiết. Nếu con có biểu hiện chán ăn, bỏ bú cần đưa bé nhanh đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp nhanh chóng tránh tình trạng suy nhược cơ thể.

Vụ việc bé gái 2 tháng tuổi tử vong được xem là bài học lớn cho các mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đưa đi khám bác sĩ ngay để tìm cách điều trị hiệu quả giúp bé mau khỏi bệnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục