Wed, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế để chữa ho cho trẻ em cũng như trẻ sơ sinh nói chung thì các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên sử dụng các bài thuốc dân gian hạn chế dùng thuốc Tây. Bởi vì các loại thuốc này nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Dưới đây là một số cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo.

Nước ta có một nền y học cổ truyền vô cùng phát triển với nhiều bài thuốc dân gian hay giúp trị bệnh rất hiệu quả. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi để các mẹ tham khảo:

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ các bài thốc dân gian

Chữa ho bằng hoa đu đủ đực

Mẹ có thể lấy khoảng 10 bông hoa đu đủ đực đem rửa sạch cho vào 1 bát nhỏ cùng với 2 cục đường phèn. Sau đó bạn pha thêm một chút nước ấm cho đường tan bớt bỏ vào nồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút.  Mẹ cho bé dùng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa và theo dõi tình hình cụ thể của trẻ. Nếu mà bé bị chướng bụng đầy hơi các mẹ không nên cho bé uống nữa.

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ các bài thốc dân gian

Chữa ho cho bé bằng hạt chanh

Hạt chanh cũng là một trong số các thảo dược giúp chữa ho hiệu quả. Các mẹ có thể sử dụng hạt chanh nghiền nát rồi hấp cách thủy với đường. Lưu ý là hạt chanh có thể dễ bị đắng nên trẻ sẽ khó uống hơn. Mẹ có thể pha thêm đường cho bé uống dễ hơn.

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ các bài thốc dân gian

Chữa ho cho bé bằng rau diếp cá với nước vo gạo

Rau diếp cá các bạn đem rửa sạch sau đó xay nhuyễn với một bát nước vo gạo sauu đó lọc bỏ bã và đem đun sôi. Tiếp đến bạn giảm lửa nhỏ lại đun khoảng 20 – 30 phút nữa là được. Để nguội nước này chắt cho bé uống mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Rau diếp cá sau khi đun chín sẽ không còn tanh bạn có thể cho thêm một chút đường để uống cho dễ. Lưu ý cần cho bé uống sau ăn khoảng 1h.

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ các bài thốc dân gian

Chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ hấp đường phèn

Lá hẹ là thảo dược chữa ho vô cùng hiệu quả và lành tính cho trẻ sơ sinh. Các mẹ có thể sử dụng vài nhánh lá hẹ đem rửa sạch đập dập cho vào bát với đường phèn và một chút nước hấp chín lên. Mỗi lần cho bé uống khoảng 3 – 5ml, mỗi ngày 2-3 lần sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ho đờm cho bé.

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ các bài thốc dân gian

Chữa ho cho trẻ bằng cam thảo

Mẹ chỉ cần lấy vài lát cam thảo cho vào cốc nước nóng sau đó để cam thảo ra nước ngọt rồi cho trẻ uống để đẩy lùi các cơn ho. Trà cam thảo có vị ngọt thơm dễ uống nên mẹ có thể cho bé uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhưng cách trị ho cho trẻ bằng cam thảo này vẫn còn một số các hạn chế nhất định nên mẹ cần lưu ý khi sử dụng nhé.

Chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không quá khó khăn với những bài thuốc dân gian trên đây. Tuy nhiên để có hiệu quả cao các bạn cần phải cho con đi khám để biết rõ tình trạng bệnh từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Bài viết cùng chuyên mục