Thu, 09 / 2021 | admin

Chắc hẳn đại đa số phụ nữ hiện nay đều sẽ thắc mắc chửa ngoài dạ con thử que có lên không?. Những hiện tượng chửa ngoài dạ con có thực sự nguy hiểm với phụ nữ mang thai không? Làm cách nào để phòng tránh điều này? Hãy cùng Mamy.vn tìm hiểu nội dung ngay nhé.

Phụ nữ chửa ngoài dạ con thử que có lên không?

Với câu hỏi phụ nữ bị “chửa ngoài dạ con thử que có lên không?” thì câu trả lời chắc chắn là “Có”. Khi các chị em sử dụng que thử thai, cho dù mang thai ngoài tử cùng thì cũng sẽ thử lên 2 vạch thôi nhé.

chửa ngoài dạ con thử que có lên không;
Phụ nữ chửa ngoài dạ con khi dùng que thử thai vẫn lên 2 vạch. Ảnh minh họa

Bởi lẽ rằng khi thụ tinh hoàn tất thì nước tiểu sẽ bắt đầu có sự xuất hiện của hormone hCG. Tuy nhiên, lúc này phôi thai lại hình thành ở một chỗ nào đó bên ngoài dạ con chứ không phải nằm bên trong tử cung.

Khác với những lúc bình thường, những phụ nữ mang thai bên ngoài tử cung cũng sẽ hiện 2 vạch. Nhưng lúc sau đó quá trình thử sẽ mờ đi dần dần. Bởi với những thai kỳ thông thường, nồng độ hCG sẽ bắt đầu tăng nhiều hơn theo tuổi của thai.

Tuy nhiên, với một số chị em bị chửa ngoài dạ con thì sẽ không tăng nồng độ hCG. Mặt khác thì còn có thể sẽ giữ nguyên nồng độ hCG khá ít như thời kỳ mang thai. Đây chắc hẳn là lý do tại sao sẽ khiến chị em lại nghĩ rằng: “ mình mang thai thật nhưng sao sử dụng que thử lại ra kết quả khác biệt và không như ý muốn”.

Vậy thì khi chị em chửa ngoài dạ con thử que lên 2 vạch thì nên làm gì? Hãy cùng đọc nội dung bên dưới để kịp thời mà khắc phục hậu quả về sức khỏe của mẹ sau đó nhé.

Khi thử que lên 2 vạch phụ nữ mang thai ngoài tử cung nên làm gì?

Khi quá trình thử thai xuất hiện 2 vạch và gặp một số triệu chứng khác thường và buộc mẹ phải siêu âm. Kết quả khi siêu âm sẽ cho ra kết quả các chị em đã mang thai ngoài tử cung thì làm gì?. Đây chắc hẳn là một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng trong quá trình mang thai. Buộc phải đánh đổi một mất một còn giữa cả mẹ và con là điều mà hoàn toàn không thể tránh được.

chửa ngoài dạ con thử thai có lên đúng vạch không
Kết quả siêu âm khi mẹ đang mang thai ngoài tử cung. Ảnh minh họa

Để không phải nghĩ lâu các chị em phát hiện mình có khả năng bị chửa ngoài dạ non. Bên cạnh đó còn thấy điều khác thường khi thử que thử thai kết quả 2 vạch không đậm như những phụ nữ mang bầu bình thường khác.

Để xử lý thai an toàn và đỡ gây đau đớn cho chị em thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc tự tiêu đi khối thai. Đó là trong trường hợp khối thai còn nhỏ, chưa phát triển quá lớn. Nhưng nếu trường hợp kích thước thai lớn từ 3cm trở lên thì cần phải phẫu thuật ngay lúc đó cụ thể như sau: “sẽ tiến hành phẫu thuật bằng nội soi hoặc phương pháp phẫu thuật mở”.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào sẽ còn tùy thuộc vào cơ thể của chị em và mong muốn của chị em. Lời khuyên tốt nhất, an toàn nhất, phù hợp nhất có lẽ là hãy tham khảo từ bác sĩ kiểm tra cho chị em nhé.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân cần phải bỏ đi thai nhi của mình thì cần phải đọc hết nội dung dưới đây. Nội dung có lẽ sẽ an ủi một phần nào đó về tinh thần và thể xác của chị em. Điều này sẽ vô cùng có ích cho tương lai sau này và góp phần giúp chị em mạnh mẽ để mang thai lại lần nữa đấy nhé.

Các hiện tượng chửa ngoài dạ con

Có thể mẹ chưa biết hoặc đã biết sơ qua về hiện tượng chửa ngoài dạ con như thế nào rồi. Nhưng vẫn buộc Mamy phải điểm qua những hiện tượng nổi bật nhất cho các mẹ hiểu hơn nhé.

Đối với trường hợp bình thường, khi noãn bắt đầu thụ tinh và trở thành trứng đã thụ tinh. Khi đó sẽ được luân chuyển từ từ vào bên trong tử cung theo một hệ ống dẫn trứng.

Quá trình diễn ra này, thường sẽ ở 1/3 phía ngoài tùy vào mỗi bên của ống dẫn trứng. Cùng lúc đó, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển cùng vào bên trong dạ con để hình thành ra phôi thai. Sau đó theo tính toán thông thường, thì sẽ mất khoảng 3 ngày để phát triển lên ở dạ con.

chửa ngoài dạ con thử que có lên vạch không;
Quá trình xảy ra hiện tượng chửa ngoài dạ con ở phụ nữ. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp khác thường, tức là trường hợp chửa ngoài dạ con hay nói cách khác là mang thai ngoài tử cung. Thì lúc này phôi thai bị tác động bởi một lý do nào đó và không thể vào được tử cung. Khi không thể vào được tử cung thì sẽ bị mắc kẹt lại và tạo ra quá trình làm tổ. Đồng thời sẽ phát triển và lớn dần lên ngay tại đúng vị trí vòi trứng.

Về mặt cơ bản thì lòng của ống dẫn trứng lại bé như cái tăm và sẽ không phù hợp để thai phát triển. Ngay lúc đó chị em buộc phải tìm cách phát hiện và điều trị kịp thời ngay lập tức. Nếu điều trị muộn khả năng túi thai sẽ bị vỡ và chảy rất nhiều máu là chuyện bình thường. Sau đó những nguy cơ tiềm tàng trong sinh sản sẽ gặp phải như vô sinh, hiếm muộn, hoặc thậm chí tử vong sẽ diễn ra ngay đó.

Dấu hiệu thường gặp của hiện tượng chửa ngoài dạ con

Những phụ nữ có hiện tượng có thai ngoài tử cung sẽ xuất hiện một số các dấu hiệu như lúc mang thai bình thường. Ví dụ như hiện tượng bị chậm kinh, đau bụng oằn oại, ngực căng tức quá lâu, nghén,… Cụ thể chính với mang thai ngoài tử cung như sau:

1. Bị chậm kinh

 • Dấu hiệu này sẽ gặp phải ở hầu hết các mẹ. Nhưng khi mang thai bình thường sẽ mất kinh trong 1 khoảng thời gian nhất định. Riêng đối với mang thai ngoài tử cung thì lại dài hơn và xảy ra nhiều tình trạng bất thường lúc có lúc không. Điều này sẽ khiến các chị em sẽ khó nhận biệt được dấu hiệu này hơn khi mang thai thông thường.

2. Âm đạo xuất hiện bị chảy máu khác thường

chửa ngoài dạ con thử thai có lên đúng vạch không
Khi thai phụ chửa ngoài dạ con, thì sẽ bị chảy máu bất thường. Ảnh minh họa
 • Ở phụ nữ chậm kinh hoặc nghĩ rằng có thai, việc chảy máu ở âm đạo là điều mà vô cùng bất thường. Một số dạng máu chảy ra ở quần lót khi quan hệ sau vài ngày là trường hợp máu báo chỉ rằng là mang thai. Với phụ nữ mà bị chửa ngoài dạ con thì máu sẽ không như bình thường mà sẽ đỏ sẫm và kéo dài sang ngày khác nữa.
 • Một số các chị em hay lầm tưởng rằng đây có thể là màu kinh nguyệt nên hoàn toàn bình thường và chủ quan. Vậy nên phải quan sát kỹ màu, lượng máu chảy, thời điểm chảy máu có cùng với thời gian có kinh lại không. Nếu cảm thấy khác thường nào đó có lẽ bạn đã mang thai ngoài tử cung và rất cần đến cơ sở y tế khám.

3. Đau bụng quằn quại

 • Khi chửa ngoài dạ con, các chị em chắc chắn sẽ cảm thấy đau bụng quằn quại ở một bên dưới bụng. Đây là dấu hiệu cực kỳ rõ ràng cho thấy chị em đã rơi vào tình trạng có thai ngoài tử cung.
 • Cơn đau này sẽ chỉ đau nơi túi thai làm tổ mà thôi. Ban đầu những cơn đau này sẽ hơi âm ỉ một tí, có lúc sẽ có thể đau rát như tình trạng bị táo bón. Tình trạng này sẽ đau kéo dài, đôi lúc sẽ cực kỳ dữ dội quằn quại và chảy máu ra ở âm đạo.
 • Mức độ đau bụng có thể sẽ tăng dần theo thời gian của thai kỳ. Lúc đó mẹ sẽ bị cảm giác vỡ thứ gì đó trong bụng. Để lại những cảm giác vô cùng khó chịu, mệt mỏi thậm chí là sẽ ngất nếu tình trạng quá nặng.

4. Thử thai không lên rõ vạch

 • Hoạt động cơ bản khi mang thai là hiện tượng nồng độ hormone hCG sẽ tăng dần lên. Nhưng riêng với các chị em có thai ngoài tử cung sẽ giữ nguyên trạng thái nồng độ hormone hCG này. Khiến cho các kết quả thử thai bị mờ 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Khiến cảm giác của chị em vô cùng là lo lắng lúc đó.
 • Trường hợp que thử thai trả về kết quả 2 vạch không rõ ràng thì mẹ hãy thực hiện siêu âm đầu dò để xác định đúng vị trí của túi thai. Khi đó mới có kết luận rằng chị em có chắc chắn bị mang thai ngoài tử cung hay không nhé.

5. Đau vai gáy

 • Khi có thai ngoài tử cung sẽ gặp rất nhiều những cơ đau co thắt dồn nén và kéo dài. Ban đầu sẽ chỉ đau âm ỉ nhẹ nhàng, sau đó các cơ đau sẽ lan tới những vùng lân cận theo sống lưng truyền thông tin lên não. Từ đó mà não bộ cũng sẽ bị cảnh báo quá nhiều và gây ra tình trạng bị đau. Lan kèm những cơn đau ở những vị trí khác như vùng vai và lưng.
chửa ngoài dạ con thử que có lên vạch không;
Nếu bạn đang chửa ngoài dạ con thì sẽ có dấu hiệu đau vai gáy. Ảnh minh họa
 • Khi khối thai qua lớn và chèn ép vào các mạch máu làm chảy máu cục bộ ở ống tử cung. Khiến các chị em đang có thai gặp tình trạng đau nhức vùng vai gáy của mình. Trường hợp đau vai gáy này rất dễ nhầm lẫn do nghi rằng bản thân ngủ sai tư thế, hoặc mệt mỏi sau làm việc. Nếu gặp phải bất cứ tình trạng đau vai gáy cơ bản nào thì cũng nên đi khám bác sĩ nhé.

6. Bị khó chịu khi đi vệ sinh

 • Quá trình các mẹ bị tiểu buốt, tiểu đau do các tình trạng chèn ép vùng bàng quang và ruột gây ra. Bên cạnh đó vùng kín mà cũng bị kèm những tình trạng viêm nhiễm thì đây chắc hẳn là dấu hiệu cảnh báo các chị em đã bị có thai ngoài tử cung.

7. Cảm thấy cực kỳ hoa mắt và chóng mặt do vỡ ống dẫn trứng

 • Những dấu hiệu gây ra tình trạng chóng mặt ù tai sẽ xảy ra khi khối thai phát triển quá lớn và bị vỡ ngoài thành tử cung. Khi đó gây ra tình trạng chảy máu vùng ổ bụng, dẫn đến quá trình hoa mắt chóng mặt ù tai, thậm chí sẽ bị bất tỉnh. Khi gặp phải trạng thái này hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kịp thời tìm giải pháp tốt nhất để thực hiện loại bỏ thai ngoài tử cung nhé.

Cách đề phòng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài tử cung các chị em phải hạn chế các tình trạng nạo thai hoặc phá thai; Sử dụng các biện pháp thật là an toàn để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó hãy giữ gìn thật sạch sẽ vùng âm đạo và giữ bản thân an toàn trong ngày kinh nguyệt. Đặc biệt là trong thời những thời gian nhạy cảm đó là sau khi sinh đẻ.

Khi bản thân bị mắc một số bệnh viêm nhiễm sinh dục, các chị em nên mạnh dạn đi khám và chữa trị nhé. Hãy chủ động hơn không chỉ giúp bạn đời tương lai mà còn giúp bản thân và con cái sau này nữa nhé.

Những tình trạng mang thai ngoài ý muốn và gặp một số các dấu hiệu kể trên hãy đến bệnh viện nơi gần nhất để khám nhé. Đặc biệt hơn nếu đã có tiền sử bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung thì các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp phẫu thuật thai.

Việc các mẹ chửa ngoài dạ con thử que có lên không vạch nào mờ thì cũng đã rất nguy hiểm rồi. Thế nên hãy chủ động đi khám giảm đi tình trạng mất máu quá nhiều do thai vỡ. Giảm đi những nguy cơ tử vong hoặc có thể giữ lại được vòi trứng để tương lai có thể mai thai lại bình thường nhé.

Nội dung về những phụ nữ “chửa ngoài dạ con thử que có lên không” đã được làm rõ bằng các nội dung bên trên. Cảm ơn các mẹ đã tin tưởng và đọc hết nội dung từ Cộng đồng (Mamy.vn) chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé. Nếu nội dung bổ ích hãy chia sẻ nội dung này tới bạn bè, người thân để họ phòng tránh và hiểu rõ tình trạng này nhé.
——–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục