Sat, 12 / 2017 | honglygco

Nhiệt miệng là một căn bệnh phổ biến nhiều trẻ em mắc phải. Nguyên nhân sâu xa có thể bắt nguồn do thời tiết, thức ăn mẹ cung cấp cho bé chưa thực sự hợp lý. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại khiến bé cảm thấy khó chịu nên mẹ cần điều trị ngay cho con. Hãy cùng Mamy tham khảo cách chữa nhiệt miệng cho bé mẹo dân gian cực hay.

Khi con bị nhiệt miệng bé sẽ cảm thấy rất đau đớn khó ăn uống và nuốt. Những lúc này mẹ nên tìm cách điều trị cho bé chóng khỏe.

Chữa nhiệt miệng cho bé bằng mẹo dân gian cực hay

Nhiệt miệng khiến bé đau đớn.

Dấu hiệu nhận biết nhiệt miệng ở trẻ em

Trẻ em sống tại các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Việt Nam có nguy cơ mắc nhiệt miệng cao hơn so với các vùng ôn đới. Khi bị nhiệt miệng bé sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ quấy khóc bỏ ăn, miệng chảy nhiều nước dãi. Nếu bị nặng còn có khả năng gây sốt nhẹ và nổi hạch.
  • Khi vạch miệng bé ra thì thấy phần niêm mạc miệng bên trong má hoặc vòm miệng mọc lên những vết loét màu trắng hoặc ngà. Xung quanh vết loét đó hơi tấy đỏ. Nó có thể là 1 nốt và cũng có thể vài nốt mọc xung quanh.

Chữa nhiệt miệng cho bé bằng mẹo dân gian cực hay

Một số mẹo dân gian chữa nhiệt miệng hay cho trẻ

Nhiệt miệng là do cơ thể trong quá trình ăn uống và sinh hoạt tích tụ quá nhiều nhiệt dẫn đến bốc hỏa tạo nhiệt. Bé bị nhiệt miệng thường cảm thấy rất đau đớn khó chịu và chán ăn. Nên mẹ cần xử lý càng nhanh càng tốt cho con bằng một số cách như sau:

Chữa nhiệt miệng cho bé bằng mẹo dân gian cực hay

  • Với trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể sử dụng mật ong chấm vào chỗ loét. Dung dịch mật ong có chứa kháng sinh nhẹ có thể tiêu diệt vi khuẩn ở chỗ loét và làm dịu tổn thương mau liền da. Vị ngon ngọt nên các em bé rất thích.
  • Mẹ cũng có thể cho bé uống nước trà xanh pha đặc vì có tính sát trùng và làm săn da hiệu quả.

Chữa nhiệt miệng cho bé bằng mẹo dân gian cực hay

  • Sử dụng khế tươi 2 – 3 quả đem giã nát đổ ngập nước sôi vào đun một lúc chờ cho đến khi thuốc nguội thì ngậm và để bé nuốt dần. Khế chua sẽ giúp kích thích sinh tân dịch nhiều thanh nhiệt giải độc hiệu quả hơn khế ngọt.
  • Dùng lá rau ngót rửa sạch cho vào giã nát lọc nấy nước cốt trộn thêm với mật ong. Tiếp theo mẹ dùng bông thấm nhẹ nhàng bôi vào chỗ bị nhiệt và vệ sinh tất cả khoang miệng. Cách này vừa trị hiệu quả nhiệt miệng lại trị được cả nấm lưỡi rất tốt cho các bé.

Chữa nhiệt miệng cho bé bằng mẹo dân gian cực hay

  • Nước ép cà chua mẹ cho con uống nước ép cà chua 2 – 3 lần mỗi ngày cũng giúp giảm nhiệt miệng. Cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt có tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả.
  • Mẹ cũng có thể sử dụng củ cải trắng sống giã nát và vắt lất nước cho bé súc miệng ngày 3 lần, dùng khoảng 2 ngày là sẽ thuyên giảm.

Bé con bị nhiệt miệng thường quấy khóc kêu đau đớn nên mẹ có thể học cách chữa nhiệt miệng cho bé bằng các mẹo dân gian cực hay trên đây. Chúc các bạn trị bệnh cho con thành công!

Bài viết cùng chuyên mục