Sat, 09 / 2017 | honglygco

Vừa qua trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bà mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con. Theo bà mẹ đó chia sẻ cách này rất hiệu quả giúp bé hạ sốt nhanh chóng. Sự việc này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các bà mẹ nhiều người nghi ngại về mức độ chân thực của mẹo dân gian này. Hãy cùng chúng tôi lắng nghe chuyên gia giải đáp về vấn đề này nhé!

Để tìm hiểu về hiệu quả thực sự của phương pháp hạ sốt bằng lươn chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân Đội.

Chuyên gia cảnh báo các bà mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con

Hình ảnh được lan truyền trên MXH dùng lươn sống hạ sốt cho con .

Hạ sốt bằng lươn trong Đông Y không sử dụng

Theo bác sĩ Lân thì việc dùng lươn sống hạ sốt cho con từ xưa đến nay chưa có tài liệu Y học nào nhắc đến. Và cũng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh được việc đặt lươn lên người có thể chữa sốt được. Đây chỉ là một mẹo dân gian được tuyên truyền qua các bà các mẹ và được áp dụng.

Chuyên gia cảnh báo các bà mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con

Theo các chuyên gia thì đây là cách hạ sốt chưa được kiểm nghiệm thực tế.

Hơn nữa, khi con đang sốt cao các mạch máu trên lưng giãn ra làm mất lớp bảo vệ trên da nên khi cho lươn lên trên bề mặt da sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Bé chưa biết có hạ sốt được hay không mà còn đứng trước nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Theo đó, bác sĩ Lân cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi con bị sốt tốt nhất nên sử dụng thuốc hạ sốt, chườm ấm, lau mát cho con. Nếu trẻ sốt cao nhiều ngày không hạ cần đem đến bệnh viện để các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân điều trị cho chính xác.

Chuyên gia cảnh báo các bà mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con

Khi bé sốt cần đo nhiệt độ cho bé sau đó tìm cách xử lý.

Các bước hạ sốt đúng cách cho trẻ em

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, người ta có 4 nguyên tắc hạ sốt vật lý cho bệnh nhân đó là dẫn truyền nhiệt, bức xạ nhiệt, đối lưu và nhiệt bay hơi. Cụ thể trong quá trình hạ sốt các bạn cần phải:

Bước 1: Các bạn cần đảm bảo cho bé mặc quần áo thật mỏng, thấm hút mồ hôi tốt. Nhất là khi sốt cao mẹ có thể cởi hết quần áo cho bé ra nếu là mùa hè.

Bước 2: Đặt bé nằm ở nơi thoáng mát, không khí lưu chuyển tốt và kín gió. Nếu có thể ở trong phòng máy lạnh đặt nhiệt độ trên 27 độ C là phù hợp nhất.

Chuyên gia cảnh báo các bà mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con

Với các trường hợp sốt cao trên 38,5 độ cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt ngay.

Bước 3: Mẹ sử dụng nước ấm nhúng khăn xô lau mát cho trẻ. Những vị trí mà mẹ nên lau là ở trên trán, nách, bẹn và phần cổ của bé. Tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh lau sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh.

Bước 4: Nếu thân nhiệt của bé vẫn còn cao mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt cho bé uống. Lưu ý liều dùng từ 15mg – 60mg/kg, cách từ 2 – 4 tiếng mới được uống một lần. Bạn chỉ nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol là tốt nhất và ít tác dụng phụ.

Việc hạ sốt bằng lươn chưa có một công trình khoa học nào chứng minh hiệu quả. Do đó, các mẹ trước khi áp dụng cho con thì cần phải kiểm chứng để tránh gây hại cho sức khỏe của con nhé.

Bài viết cùng chuyên mục