Sat, 01 / 2018 | honglygco

Trong những ngày gần đây khi thời tiết miền Bắc trở lạnh nhiệt độ xuống thấp đỉnh điểm. Thì việc tắm giặt và vệ sinh cho trẻ sơ sinh được xem là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chuyên gia cảnh báo những thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh.

Không chỉ thời tiết trở lạnh không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà trong những trường hợp dưới đây các bạn tuyệt đối không nên cho con tắm.

Sau khi tiêm phòng

Thời điểm sau khi tiêm chủng, vết tiêm của bé thường là vết thương hở. Vì vậy nmếu tắm, vết thương có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến nhiễm trùng.Do đó mẹ lưu ý tốt nhất sau khi tiêm phòng mẹ nên đợi khoảng 24 tiếng rồi mới tắm cho con.

Khi bé bị bỏng mà vết thương đàn sung lên

Nếu con bị bỏng dù nặng hay nhẹ mà vết thương chưa lành thì tuyệt đối cũng không nên tắm cho bé như bình thường. Vì vết bỏng bị rộp lên trên người bé được xem là vết thương hở. Nên việc bạn tắm sớm có thể khiến vết thương lan rộng ra hoặc viêm nhiễm.

Chú ý: Nếu bạn muốn vệ sinh cho bé thì nên sử dụng khăn mềm nhúng nước lau qua người. Và việc tắm nên đợi cho đến khi vùng da bị bỏng đã khô, không có mủ.

Sau khi cho bé ăn

Các bà mẹ thường hay lo lắng rằng nếu trẻ đói bé sẽ quấy khóc khi tắm. Vì vậy  nhiều mẹ thường cho con bú trước khi bế con đi tắm. Tuy nhiên điều này cực kỳ hại khi mà chức năng tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện. Khi bạn cho bé bú, bé cũng phải mất một thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu mẹ muốn tắm cho con nhanh và giúp con cảm thấy thích thú khi tắm thì tốt nhất mẹ nên cho con bú 1-2 tiếng trước khi tắm.

Tắm khi bé đói

Các bà mẹ cần lưu ý không nên tắm khi con đói. Lý do là khi bé đói, lượng đường trong máu của bé lúc này đang bị hạ thấp. Do đó, ngay cả người lớn tắm vào lúc này cũng không thể có đủ năng lượng tiêu hao cần thiết cho cơ thể. Từ đó có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ.

Khi con vừa nôn, trớ xong

Trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ thường hay gặp hiện tượng nôn, trớ. Khi trẻ nôn trớ thường làm bẩn quần áo gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên tắm ngay cho con mà lau người mà tốt nhất nên thay áo trước đã. Mẹ đừng để ý đến chuyện con “bốc mùi”. Vì khi bé vừa nôn xong thường đói mệt mà đi tắm ngay có thể khiến con bị ảnh hưởng sức khỏe.

Trước giờ ngủ của trẻ vào ban đêm

Các mẹ cần bỏ  ngay thói quen tắm ngay trước khi ngủ cho bé. Vì điều này lại dễ khiến cho bộ não hưng phấn, khó chìm vào giấc ngủ. Nếu thật sự cần thiết sau khi tắm xong, bạn sẽ lau khô tóc cho trẻ thì khi trẻ đi ngủ. Trẻ vẫn dễ bị lạnh đầu, dẫn đến đau đầu, cảm lạnh.

Trên đây là thời điểm các chuyên gia khuyến cáo các bạn không nên tắm cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục