Sat, 12 / 2017 | honglygco

Sau vụ việc hơn 103 bé trai nghi bị mắc bệnh sùi mào gà khi đi cắt bao quy đầu ở Hưng Yên khiến cho nhiều bố mẹ hoang mang. Không biết có nên cắt bao quy đầu cho bé trai hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Việc cắt bao quy đầu thường quy cho trẻ em vừa mới sinh có xu hướng ngày càng giảm dần, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh ở Mỹ đã giảm xuống từ mức 90% trong thập niên 50 của thế kỷ trước xuống còn khoảng 65% hiện nay.

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai hay không?

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai hay không?

Hiện nay, nhiều bác sĩ và các chuyên gia ở phương Tây đã phản đối mạnh mẽ việc cắt bao quy đầu cho bé trai. Vì theo họ việc cắt bao quy đầu có nhiều mối nguy hại cho sức khỏe:

– Bao quy đầu có tính chất bảo vệ: Nó che chở quy đầu tránh những sang chấn, cũng như giúp bảo tồn được sự nhạy cảm của da quy đầu, giúp cho da quy đầu hồng hào hơn. Cắt bao quy đầu dễ làm cho da quy đầu chai sạn, bớt hồng hào và lỗ sáo bị cọ xát thường xuyên có thể gây hẹp lỗ tiểu.

– Đau đớn: Đối với người lớn, có người còn không chịu nổi sự đau đớn khi bị cắt chứ chưa nói đến những đứa bé. Sự đau đớn này không chỉ kéo dài từ lúc bị cắt cho tới khi liền sẹo, thông thường mất khoảng 2-3 tuần sau. Lúc đó quy đầu mới quen dần với cảm giác không được che chở.

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai hay không?

– Nguy cơ chảy máu khi cắt, nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt là nhiễm trùng xảy ra ở giai đoạn đầu đời của đứa bé rất nguy hiểm.

– Tốn tiền (chi phí cho việc cắt này có những nơi người ta lấy giá đến cả 5-7 triệu đồng)

– Hơn nữa, việc cắt bao quy đầu vẫn chưa có nhiều bằng chứng thật sự thuyết phục chứng tỏ rằng để làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu dưới.

– Tranh cãi trong việc cắt bao quy đầu làm tăng khả năng tình dục cũng chưa ngã ngũ. Cũng như chưa có bằng chứng thuyết phục về việc cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

– Một số nhà ngoại khoa còn cho rằng bao quy đầu là nguồn dự trữ da rất tốt của cơ thể để dự phòng hay thay thế những phần da khác khi không may bị mất một mảng da nào đó trên cơ thể.

– Ngoài ra, da bao quy đầu còn là nguyên liệu rất tốt cho việc tạo hình ống đái ở những trẻ bị tật lỗ đái thấp hoặc cao. Hiển nhiên cắt bao quy đầu sẽ không còn nguồn dự trự nữa.

Có nên cắt bao quy đầu cho bé trai hay không?

 Lợi ích của việc cắt bao quy đầu?

– Theo nghiên cứu, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu của trẻ sơ sinh được cắt bao quy đầu thấp hơn nhiều so với những bé bình thường, mặc dù đây là căn bệnh khá phổ biến ở phái nam. Sức khỏe của bé chắc hẳn sẽ tốt hơn sau giai đoạn cắt da quy đầu.

– Tránh nguy cơ viêm quy đầu và viêm da quy đầu.

– Ít phát triển nguy cơ ung thư dương vật và ung thư tuyến tiền liệt

– Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

Vì những lý do trên đây mà bố mẹ không được tự ý cắt da bao quy đầu cho con. Mà mẹ cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định làm thủ thuật cho con.

Bài viết cùng chuyên mục