Thu, 09 / 2021 | admin

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?” là vấn đề gặp rất nhiều ở các mẹ trẻ hiện nay, bởi đa số các mẹ sẽ lúng túng và không biết làm đúng cách. Bên cạnh đó tâm lý sẽ đi cùng với những lo âu và suy nghĩ tình cảm khi cắt móng tay cho bé. Vậy thời điểm nào thì nên cắt móng tay cho bé và thời điểm nào không nên cắt móng tay nhỉ?

Ngày nay việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là điều sẽ khiến các mẹ trẻ khó mà làm được đúng và rất dễ bực bội. Nếu chẳng may thay mẹ cắt vào thịt móng tay của bé thì sao? Tất nhiên việc này phải tự xử lý thôi, nhưng xử lý như nào cho đúng thì bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp tất cả câu hỏi ở đầu bài viết nhé.

có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh
Móng tay của trẻ sơ sinh dài rất nhanh, không thể không cắt. Ảnh minh họa

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Móng tay của bé sơ sinh luôn luôn có xu hướng phát triển mọc lên rất nhanh nhưng lại rất là mềm. Nhưng vì càng mềm lại càng khiến móng tay của bé sắc sảo hơn và dễ dàng gây trầy xước da của bé.

Tốt nhất ngay lúc sơ sinh, các mẹ hãy giữ móng tay của bé luôn phải thật sạch sẽ và móng phải ở độ dài nhất định để không làm trầy xước. Nếu các mẹ chưa muốn cắt móng tay cho các con sớm, mẹ có thể sử dụng các dạng bao tay cho trẻ sơ sinh tạm thời.

Theo một số các chuyên gia khuyên các mẹ không nên sử dụng bao tay cho bé với một thời gian dài vì khi làm thế các sự phát triển ở bàn tay của bé sẽ kém hơn so với những đứa trẻ khác. Vậy nên lúc này các mẹ hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh nhé. 

Khoảng thời gian nào thì nên cắt móng tay cho bé?

Khoảng thời gian tốt nhất để cắt móng tay cho bé là khi bé ngủ hoặc bé bị phân tâm bởi một thứ gì đó. Vì lúc đó bé sẽ không cựa quậy quá nhiều và sẽ hạn chế tối đa việc các dụng cụ, từ đó làm tổn thương đến da thịt móng tay của bé.

Thời điểm lý tưởng nhất là sau khi tắm xong, lúc này móng tay của bé cực kỳ mềm và thịt của bé không bám quá sâu vào móng nên sẽ dễ cắt hơn. Tần suất để cắt móng tay cho bé thì lại còn tùy thuộc vào dinh dưỡng bé hấp thụ và độ tuổi lớn lên của bé. Những bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, móng tay sẽ mọc rất nhanh, các mẹ nên chủ động cắt móng tay thường xuyên từ 2-3 lần/tháng.

có nên cắt móng tay cho trẻ khi ngủ
Mẹ nên cắt móng tay khi bé đang vui vẻ hoặc không để ý. Ảnh minh họa

Đối với riêng 2 ngon cái của bé, thời gian mà móng sẽ phát triển chậm hơn các ngón còn lại. Nhưng riêng với các bé gần được 7 tháng tuổi, thì các mẹ trẻ chỉ cần cắt móng cho bé tối đa từ 1-2 lần/ tháng.

Thời điểm nào thì tuyệt đối tránh bấm móng tay cho trẻ sơ sinh

Có hay không việc nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? Mặc dù là cắt móng tay cho bé là điều cần thiết mà các mẹ nên làm. Nhưng sẽ có những thời điểm không thực sự phù hợp để các mẹ tùy tiện “đè và giữ tay” bé ra để mà cắt. Các Mẹ hãy tuân thủ ngay 3 không dưới đây để tránh những điều xúi quẩy và đen đủi cho bé nhé. 

1. Không cắt móng tay, chân sau 18h

Theo những lời truyền miệng dân gian và bố mẹ cũng thường hay nhắc rằng: đừng nên cắt móng tay, chân cho bé sau 6h tối. Điều này sẽ khiến vận hạn của bé sẽ rất xấu, thậm chí ảnh hưởng sâu sắc tới các tuổi đời sau đó. Với những độ tuổi mà bé khi lớn lên sẽ khiến bé có thể bị đau ốm triền miên, bệnh tật dai dẳng.

Các mẹ đừng vội cho rằng đây chỉ là sự mê tín dị đoan, vì ngay cả những nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng lời khuyên này là có rất nhiều xác suất đúng. Đơn giản bởi vì, những móng tay hay móng chân đều rất gần các dây thần kinh ở đầu ngón tay, chân sẽ giúp điều tiết lại các cơ mạch máu và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Cho nên vào buổi tối, các dây thần kinh của trẻ đã hoạt động đủ công suất và rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Chính vì thế mà các mẹ trẻ đừng nên động vào các khu vực nguy hiểm này của bé.

Bên cạnh đó, các dụng cụ để cắt móng tay thường là những vật dụng vô cùng sắc bén. Vì vậy, khi mà các mẹ cắt móng tay cho trẻ vào lúc tối, trong không gian thiếu ánh sáng sẽ rất dễ lỡ tay cắt vào thịt của bé và gây ra những thương tích không đáng có.

2. Không bấm móng tay cho trẻ sơ sinh khi bé đang khóc

– Tại sao những đứa trẻ 12 tháng tuổi không mấy hứng thú, luôn sợ sệt và có thể khóc khi các mẹ có động thái nói đến cắt móng tay. Nhưng trẻ sơ sinh thì lại khác chúng sẽ hiếu động hơn, chúng lại cực kỳ mỏng manh hơn và sẽ không chịu để tay yên một chỗ cho các mẹ cắt móng. Khi các mẹ cố gắng gượng ép và giữ chúng chặt, động thái phản ứng của trẻ là bật khóc và quẫy tay rất nhiều lần như muốn né tránh một thứ gì đó vậy. 

có nên cắt móng tay cho trẻ mới sinh
Nắm lòng và tuân thủ 3 Không để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Ảnh minh họa

– Với những trường hợp mẹ tiếp tục cắt và mặc kệ sự dãy dụa quẫy tay và khóc thét của bé thì sẽ có những nguy cơ như: cắt trúng phần thịt dính liền với móng tay dẫn đến chảy máu, các dạng bấm móng tay quá sắc sẽ làm các mảnh vụn của móng bắn vào mắt của bé, khi giữ tay quá chặt sẽ làm tay bé có thể bị đau hoặc tụ máu ở tay, khi bé khóc quá nhiều sẽ làm cho bé bị khàn tiếng và vòng họng của bé phát triển sẽ kém đi.

– Trong những nguy cơ tiềm ẩn bên trên chắc hẳn cũng làm các mẹ phải dừng lại quá trình cắt móng của bé rồi đúng không?. Sau khi dừng lại đừng nên bỏ bé lại một mình mà hãy dỗ dành, thì thầm động viên vào tai bé, để bé tiếp nhận các thông tin tích cực và không làm bé hoảng sợ khi cắt móng tay nữa.  

3. Không cắt móng tay cho con vào mùng 1

– Cũng lại là những quan niệm hơi tâm linh một chút xíu của các cụ ngày xưa thì đừng nên cắt móng tay vào những ngày mùng 1 âm lịch của các tháng. Điều này không chỉ đem lại những điều cực kỳ xui xẻo, bởi vì tóc hoặc móng tay, chân là những bộ phần của con người, không nên cắt hoặc vứt bỏ những gì thuộc về cơ thể, đặc biệt là ở tuổi mệnh của trẻ sơ sinh.

– Cũng giống như cắt móng tay sau 6h tối, bé lúc này rất là con non và cực kỳ nhạy cảm. Từ đó mà bé cũng sẽ gặp phải những bệnh lặt vặt và dai dẳng như bệnh cảm cúm, ốm sốt. Thôi thì lúc này các mẹ cứ đợi đến mùng 2 là có thể cắt nhé. Các cụ cũng đã dặn rồi, Có kiêng thì mới có lành các mẹ nhé!

– Vậy sau các mẹ khi tuân thủ chính xác 3 không thì hãy đến với những nội dung về việc cách móng tay đúng cách cho trẻ sơ sinh để bé không khóc thét và mẹ cũng không cắt phải thịt móng của bé nhé.

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để các mẹ trẻ có thể cắt móng tay đúng cách cho các bé sơ sinh nhỏ nhoi thì đặc biệt các mẹ phải chú ý những vấn đề sau để không làm chân, tay yếu ớt của bé không phải gặp chuyện nhé.

Chọn tư thế cắt móng tay thoải mái nhất cho bé

Đây có thể được coi là một lưu ý vô cùng quan trọng và cực kỳ là cần thiết khi cắt móng tay cho bé. Các mẹ hãy thực hiện cắt móng tay cho bé theo đúng các cách cơ bản như sau:

– Các mẹ ngồi ở một mặt phẳng vững chắc, đặt bé nằm ngửa lên trên hai đùi của các mẹ. Nếu bé đã lớn và biết ngồi rồi thì mẹ hãy để bé ngồi đối diện với mình. Vừa trò chuyện với bé hoặc cho bé xem các hoạt hình hoạt náo làm bé không tập trung trong khi đợi mẹ cắt móng.

– Lúc này tay phải của mẹ phải cầm những dạng đồ bấm móng tay không quá bén và thuộc dạng chuyên dụng để cắt móng cho trẻ sơ sinh. Thực hiện dùng tay trái của mẹ nâng nhẹ nhàng tay cần cắt móng của bé lên. Giữ từ nhẹ nhàng đến chặt dần dần sao cho chừa và giữ được ngón cần cắt. Hãy “để ý” nhìn bé lúc bé không để ý và không còn cử động tay nữa thì mẹ hãy cắt nhé. Còn bé vẫn đang cựa quậy thì vẫn phải vui đùa với bé.

Trong quá trình cắt, mẹ hãy chủ động giữ và hạn chế các chuyển động như quấy, vẩy tay, đạp của bé để không phải vô tình cắt vào thịt. Bên cạnh đó, mẹ hãy giữ bàn tay trong lúc cắt tránh xa mặt của bé để tránh vụn móng tay bay vào mắt bé.

Thực hiện những thao tác cắt hết sức là nhẹ nhàng và chuẩn chỉnh

– Quá trình cắt các mẹ trẻ nên lưu ý hướng cắt móng tay bé phải chuẩn với những đường cong của móng tay đã định sẵn. Sau khi cắt xong các mẹ nên bắt buộc dùng dũa: để dũa lại các móng cắt chưa hết hoặc dũa cho các móng không sắc để tránh bé không tự làm đau bé.

– Đối với trẻ trong những tuần đầu sau sinh, móng của các bé rất mềm và mỏng. Cho nên lúc này bố hoặc mẹ và gia đình của bé đừng nên dùng đồ cắt móng tay cho bé. Mà hãy nên dùng dũa để không phải làm tổn thương phần da thịt tay non nớt của bé sơ sinh.

– Vậy những trường hợp mà mẹ hoặc người thân trong gia đình cắt phải thịt của bé thì sẽ xử lý như thế nào cho đúng và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu tiếp phần dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.

Cách xử lý An toàn khi mẹ lỡ cắt vào tay bé

– Khi các mẹ đã vô tình làm đầu móng tay của bé bị chảy máu khi cắt móng, lúc này phản ứng tự nhiên của bé sẽ la lên và khóc nhè thì mẹ cũng đừng vội mất bình tĩnh nhé. Lúc này mẹ hãy thật sự bình tĩnh và xử lý tình huống này như sau. Trường hợp cực kỳ đơn giản là mẹ hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ y tế tại nhà để sát trùng vết thương cho bé và cầm máu ngay tức khắc cho bé.

– Mẹ thực hiện chuẩn chỉ như sau: Dùng băng gạc sát trùng thật nhẹ nhàng lên vết thương của bé cho đến khi máu đã ngừng chảy ra. Sau đó, mẹ hãy bôi một chút kem mỡ kháng sinh để vết thương của bé không bị đau rai rẳng.

Trẻ sơ sinh trong tháng có nên cắt móng tay
Những cách xử lý hiệu quả và an toàn nhất khi mẹ lỡ cắt vào tay bé. Ảnh minh họa

– Mẹ nên nhớ rằng không cần phải băng bó những dạng vết thương cực nhỏ này vì chúng sẽ khiến bé cực kỳ khó chịu và rất dễ ăn vạ. Trường hợp xấu hơn là bé sẽ ngứa răng và có thể ngậm băng gạc vào miệng, lúc này vi khuẩn từ các đầu ngón tay sẽ dễ dàng xâm nhập và gây nguy hiểm bên trong cơ thể của bé.

– Lưu ý đặc biệt: Mẹ đừng nên thấy chảy nhiều máu và cho tay bé vào miệng mình để cầm máu. Điều này là một sai lầm thiếu hiểu biết của mẹ sẽ làm bé bị nhiễm trùng nặng hơn đó.

– Để chăm sóc tốt hơn cho các bé sơ sinh, mẹ cũng phải là những phụ nữ thông minh và cực kỳ hiện đại. Luôn luôn có những phương án “backup” như để các dụng cụ y tế đầy đủ ngay bên cạnh phòng trường hợp vô tình hoặc xảy ra lỗi lầm không nên mắc phải. Tất cả những dụng y tế phải được khuyến cáo rằng là phù hợp với trẻ sơ sinh và không gây bất cứ tác dụng phụ và động hại nào cho bé.

Những lưu ý nên nhớ khi cắt móng tay cho bé

– Các mẹ nên chọn những nơi mà có đầy đủ ánh sáng thích hợp để cắt móng tay hay móng chân cho bé. Đừng nên cắt ở những không gian quá thiếu ánh sáng sẽ rất dễ cắt vào thịt của bé.

– Khi cắt đừng nên cắt quá sát vào chân móng tay hay móng chân, bởi khi làm lộ phần thịt dưới móng sẽ khiến đầu ngón tay của bé cực kỳ là khó chịu và đau nhói.

– Trong quá trình, các mẹ hãy cắt từ trên xuống để nhìn thấy được phần mềm lộ ở trên móng của bé, việc cắt như vậy sẽ giúp bé an toàn hơn và mẹ thì sẽ không cắt được vào thịt móng tay của bé.

– Nếu các mẹ mà thực hiện cắt móng khi trẻ đang thức, thì hãy tạo những sự thoải mái cho bé. Để bé không phải bị tâm lý sợ hãi khi cắt móng tay. Hãy trò chuyện, thủ thỉ, nói những điều tích cực cho bé nghe bằng đôi mắt trìu mến. Lúc này bé yêu của các mẹ sẽ ngoan ngoãn và nằm yên để được cắt móng tay ngay thôi.

– Các mẹ đừng nên dùng răng của mình để cắn móng tay cho bé khi móng tay quá dài và mẹ lại lười cắt. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP), việc làm như trên sẽ gây những tổn thương sâu sắc cho bé, thậm chí là vùng da của đầu móng sẽ bị nhiễm trùng. Lúc này miệng của người lớn chứa rất nhiều vi trùng xâm nhập trực tiếp qua những vết xước nhỏ trên tay của bé. Lúc cắn mẹ cũng sẽ không thể quan sát được khoảng an toàn và có thể sẽ bị cắn vào thịt của bé bất cứ lúc nào.

– Hãy lựa chọn những phương pháp tốt nhất dành cho bé bằng việc là sắm những bộ dũa và cắt móng tay chân có bán dành riêng cho trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng đầu.

Sau sinh có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không còn là những vấn đề khó khăn mà là những vấn đề kinh nghiệm, sự bình tĩnh và hiểu biết cơ bản của các mẹ. Mẹ đừng quá sợ rằng khi cắt sẽ làm đau con của mình, chuyện cắt móng tay này đối với các mẹ sẽ chỉ là chuyện nhỏ nhặt thôi. Thế nên các mẹ hãy thật tự tin, là người có hiểu biết và cực kỳ quyết đoán trong những phát cắt móng tay của bé nhé.

Nếu mẹ có bất kỳ thắc nào về nội dung của bài viết này thực sự chưa tốt hoặc có thể mẹ sẽ góp ý được thêm thì hãy comment ở dưới sẽ giúp Mamy.vn sẽ tiếp thu thêm nữa nhé. Còn nếu bài viết thực sự đem đến cho mẹ những nội dung tham khảo hữu ích thì hãy chia sẻ tới người thân, bạn bè và họ hàng thân thiết nhé.
———

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục