Sat, 11 / 2017 | honglygco

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh được xác nhận là chứa nguồn tế bào gốc rất dồi dào có khả năng hỗ trợ điều trị thay thế tế bào gốc tủy xương điều trị căn bệnh về máu như ung thư máu, thiếu máu, tan máu bẩm sinh…Việc lưu trữ tế báo gốc máu cuống rốn đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở Việt Nam hiện nay cũng nhiều bà mẹ băn khoăn không biết có nên làm hay không?

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyến khích các bà mẹ nên thực hiện cho con.

Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con hay không?

Lưu trữ tế bào máu cuống rốn là biện pháp khoa học tiên tiến được khuyến khích hiện nay.

Ý nghĩa của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nguồn tế bào gốc có khả năng miễn dịch cao. Nó dùng để chữa trị cho chính em bé và người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé. Chính vì vậy mà việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như một hình thức bảo hiểm sinh học dài hạn cho sức khỏe sau này.

Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con hay không?

Theo nghiên cứu nó sẽ giúp chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm cho bé sau này.

Hiện nay qua nghiêm cứu khoa học người ta đã sử dụng tế bào gốc để chữa lành các bệnh não và tủy sống bị tổn thương hay đột quỵ não. Thay thế tế bào gốc bị hỏng để cải thiện phục hồi từ bệnh tim mạch, đau tim hoặc chấn thương. Dùng tế bào gốc để tái sinh hình thành mạch máu mới. Tái sinh tế bào não bị tổn thương khi mắc bệnh Parkinson.

Từ năm 1988 tại Pháp người ta đã sử dụng tế bào gốc cuống rốn đầu tiên ghép cho một bé trai 5 tuổi bị bệnh thiếu máu Fanconi. Từ khi ghép đến nay tủy mọc tốt bệnh nhân khỏi bệnh và sức khỏe ổn định hơn.

Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con hay không?

Việc lưu trữ tế bào gốc cần được thực hiện tại các bệnh viện lớn.

Điều kiện để lưu trữ tế bào gốc

Điều kiện lưu trữ tế bào gốc cho con là mẹ không được mắc các bệnh truyền nhiễm, tiểu đường , huyết áp, bệnh đường miễn dịch, ung thư…Khi lấy máu tế bào gốc cuống rốn cho con thì mẹ sinh xong không được sốt không bị nhiễm trùng.

Có hai cách để lấy máu cuống rốn 1 là lấu ngay sau khi tách em bé ra khỏi bánh rau. Việc này chỉ được tiến hành trong vòng 10 phút đầu tiên kể từ khi xổ nhau bới nếu không máu bị đông thì mất tác dụng. Sau khi lấy được mẫu máu cần đem đi xét nghiệm xem có nhiễm trùng hay không có mắc bệnh truyền nhiễm gì không đặc biệt là những bệnh về nhiễm sắc tố.

Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con hay không?

Một mẫu vật sẽ lưu trữ được trong 18 năm.

Hiện nay chi phí lưu trữ tế bào gốc ở Việt Nam vẫn còn khá cao khoảng 25 triệu đồng/ 1 mẫu trong 1 năm đầu tiên. Và những năm sau đó chi phí trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/ mẫu. Thời gian lưu trữ kéo dài đến 18 năm. Lúc này em bé đã đủ lớn và có đủ tư cách pháp nhân là có nên tiếp tục việc lưu trữ hay không.

Trên thực tế để xem xét việc có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con không thì vẫn chưa được thống nhất. Vì trên thực tế tế bào gốc chỉ có thể điều trị một số bệnh hiểm nghèo và lượng máu lấy được từ cuống rốn trẻ sơ sinh cũng rất hạn chế. Không thể đủ lượng để tiến hành điều trị cho bé mà vẫn cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Bài viết cùng chuyên mục