Mon, 08 / 2021 | admin

Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ không? là những câu hỏi của những bà mẹ trẻ chưa có những kinh nghiệm nuôi con hoặc các kiến thức liên quan tới sức khỏe của con. Vậy để hiểu hơn về câu hỏi này, cũng như các nội dung liên quan nhằm đi sâu vào các vấn để giúp mẹ hiểu biết hơn. Hãy cùng Mamy.vn đọc hết những nội dung hữu ích bên dưới đây nhé.

Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ không
Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ hay không? Lợi ích mang lại cho bé là gì? Ảnh minh họa

Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ?

– Khi bé đang nằm trong bụng mẹ, thai nhi lúc này có tư thế nằm chụm người. Trong tư thế này, các hệ thống cơ, khớp và các cơ quan cảm thụ sẽ được nghỉ ngơi. Nghĩa là bé lúc này sẽ không có những sự thay đổi nào về tư thế nằm và não vẫn chưa thể nhận thông tin đổi tư thế nằm. 

– Vậy nên khi bé chào đời, Chân tay bé lúc này sẽ cựa quậy tự do và thoải mái và lúc này não của bé đã tiếp nhận được những ý thức cơ bản về chuyển động. Chính vì thế, việc mà quấn khăn cho bé lúc sẽ tạo những cảm giác an toàn khi bé ở trong bụng mẹ vậy. Thế nên việc quấn khăn cho bé những bé sơ sinh khi ngủ là cần thiết và nên quấn. Vì nó sẽ có một số các lợi ích đem lại cho bé bên dưới nội dung dưới đây.

Lợi ích của việc quấn chũn cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Giấc ngủ của bé sơ sinh là điều quan trọng nhất, vì giấc ngủ sẽ giúp bé điều hòa và chuyển hóa các chất ở bé. Vậy quấn khăn giúp gì cho giấc ngủ của các bé sơ sinh. Hãy cùng điểm qua một số các lợi ích đem lại cho bé như sau:

– Giảm khả năng đột tử ở bé: Việc quấn khăn sẽ giúp bé làm giảm các nguy cơ rơi vào tình trạng (SIDS). Bời vì các mẹ sẽ quấn và cố định tư thế nằm ngửa khi ngủ của bé. Một giấc ngủ ngon và sâu giấc rất tốt cho bé, giúp bé cải thiện được quá trình phát triển hệ não bộ và giúp cho cơ thể của bé diễn ra những quá trình trao đổi chất cực kỳ tốt.

Cách quấn chũn cho trẻ sơ sinh
Lợi ích chính là giúp bé sơ sinh khi ngủ có được cảm giác hứng thú với quấn khăn và đỡ quấy. Ảnh minh họa

– Bé ngủ ngon giấc, không bị giật mình: Với phương pháp dùng khăn quấn cho bé khi ngủ này, sẽ làm giảm các tình trạng bé bị giật mình bất thình lình khi ngủ. Bé lúc mới sinh thường rất nhạy cảm với rất nhiều tác động như: Ánh sáng chiếu vào mặt, tiếng ồn, động chạm nhẹ, tiếng nói của ai đó lạ,….

– Khi bé giật mình, phản ứng đầu tiên là bé duỗi tay ra, mở lòng bàn tay như gượng gạo. Sau đó tiến hành co quắp cả tay và chân chụm lại về ôm lấy bản thân bé, như đang mong muốn một sự bao bọc bảo vệ nào đó từ các mẹ.

– Đảm bảo được sức khỏe của bé: Để đảm bảo được sức khỏe của bé thì mẹ phải là người có kinh nghiệm về quấn khăn hoặc nhờ ai đó quấn khăn thật đúng chuẩn cho bé. Điều này giúp bé duy trì được hệ thống nằm ngủ đúng và như vậy sẽ cải thiện những tình trạng thoái hóa cột sống lưng cho bé và đảm bảo cho bé sức khỏe phát triển sau này.

Những tác hại không ngờ của việc quấn sai cách

– Các tác hại từ những nghiên cứu khác ở Trung Quốc và Thổ nhĩ kỳ trong những năm 2002 chỉ ra rằng, tỷ lệ những trẻ em quấn khăn sai cách sẽ dẫn tới những tình trạng bị viêm phổi. Theo nghiên cứu chỉ ra ở Việt Nam, việc các mẹ quấn sai cách và thậm chí còn quấn thường xuyên. Từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hô hấp cơ bản của bé từ những giai đoạn 3 tháng tuổi. Vì vậy sẽ làm tăng những nguy cơ phát triển về bệnh viêm phổi sau này.

Tác hại của việc quấn trẻ sơ sinh
Các chuyên gia chỉ ra những tác hại không ngờ tới của việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

– Bên cạnh đó còn có một số tác hại khác cụ thể khác như: Quá trình quấn chũn các mẹ đã quấn quá kỹ như con nhộng, khiến cho thân nhiệt của các bé có thể tăng cao hơn bình thường và mồ hôi sẽ liên tục thoát ra. Thời điểm lúc này, mẹ nên ngưng quấn lại và lau mồ hôi cho bé để tránh các bé bị cảm.

– Đặc biệt phải kể đến một tác hại vô cùng nguy hiểm, chỉ ra rằng hệ thống phát triển xương hông của bé sẽ liên quan ảnh hưởng mật thiết với việc quấn chũn ở trẻ sơ sinh. Vì thế, các bé sơ sinh quấn chũn quá thường xuyên sẽ có những nguy cơ sẽ mắc phải các bệnh về xương khớp mãn tính khi lớn lên và những bệnh nền khác của hệ thống xương hông.

– Để phòng tránh được những tác hại không đáng có khi quấn cho các bé, mẹ hãy bổ sung thêm nhiều dạng kiến thức, học thêm kiểu quấn đúng cách và thích hợp cho mé. Đặc biệt hãy luôn luôn lưu ý những điều sẽ có lợi ở bên dưới khi quấn cho trẻ nhé.

Một số lưu ý khi quấn tã cho trẻ

Mamy.vn đề xuất những lưu ý giúp các mẹ có thêm những hiểu biết về cách quấn tã cho trẻ như sau:

– Có thể nói quấn tã là không bắt buộc. Nếu như khi quấn trẻ vẫn không cảm thấy thoải mái và khó chịu thì các mẹ đừng nên ép bé quấn nhé.

– Hãy nhớ rằng luôn luôn đặt trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa mặt. Áp dụng đặc biệt lưu ý này với những trẻ đang quấn tã nhé các mẹ. Khi đó sức khỏe của bé được cải thiện cực kỳ hiệu quả và tốt.

– Luôn luôn chắc chắn rằng khăn tắm dùng để quấn cho trẻ không phải là loại quá rộng, bởi vì nếu chọn loại khăn quấn vừa đủ sẽ không làm trẻ bị khó thở và chiếc khăn cũng không xiết lực tác động vào cơ thể bé.

– Các mẹ vẫn muốn quấn khăn mà vẫn giúp các hệ cơ hông của bé phát triển khỏe mạnh thì hãy để chân của bé có không gian cử động và không nên cố định, khi đó chân sẽ được duỗi một cách thoải mái.

– Bên cạnh đó, bố mẹ hãy nên dùng những dạng túi ngủ chuyên dụng lâu dài thay vì quấn khăn quá lâu cho bé. Khi đó các hệ thống cơ phần hông của bé sẽ phát triển tốt hơn, và bé cũng sẽ thoải mái duỗi chân với giai đoạn sau này hơn.

Làm thế nào để quấn tã đúng cách cho bé sơ sinh

Để có thể quấn tã được đẹp và chuẩn đúng cách nhất là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với các mẹ trẻ hiện nay. Việc quấn tã đúng cách sẽ giúp vỗ về những khi trẻ bị kích thích, khó chịu và còn giúp bé không bị quấy hay giật mình. Dưới đây là những bước mà Mamy.vn gợi ý giúp các mẹ quấn khăn cho bé như sau:

– Chủ động tạo hình khăn thành hình kim cương bằng vải mềm.

– Thực hiện gấp phần vải bên phải trước.

– Thực hiện gấp tiếp phần vải bên trái.

– Thực hiện gấp phần vải cuối cùng

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh ngủ ngon
Hướng dẫn những cách quấn cho trẻ sơ sinh thật đúng cách và thoải mái nhất. Ảnh minh họa

Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ không? là câu hỏi mà sẽ đem lại những thắc mắc về lợi ích của các bà mẹ trẻ. Với những lợi ích như giúp trẻ có thể ngủ ngon, thoải mái và tránh những tình trạng đột tử ở trẻ nhỏ.Vậy nên các mẹ hãy thỉnh thoảng 1 tuần quấn từ 2-3 lần cho bé của mình trong những giai đoạn sơ sinh nhé. Nếu thấy những nội dung mà Mamy tâm sự hãy chia sẻ và lan tỏa giúp các bà mẹ trẻ khác nhé.
————

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục