Thu, 09 / 2021 | admin

Khi các mẹ xuất hiện những dấu hiệu và bắt gặp trạng thái cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng. Quá trình này thường xuất hiện khi mẹ đã bước vào giai đoạn sắp sinh và chắc hẳn đây là hiện tượng rất hiếm gặp. Lúc đó mẹ sẽ vô cùng lo lắng và hoảng sợ đúng không? Thế nên khi gặp trường hợp này thì các mẹ phải giải quyết như nào? Sau đây Mamy.vn sẽ giải đáp toàn bộ về quá trình mở nhưng không đau này bằng nội dung dưới đây nhé.

cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng
Cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng thì mẹ có nguy hiểm không? Ảnh minh họa

Cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng có sao không?

Trường hợp cổ tử cung mở ra khoảng 2cm thì lúc này nút nhầy bảo vệ đã mở ra và không khép chặt lại để bảo vệ thai nhi nữa. Quá trình khi cổ tử cung mở rất có thể là được cung cấp quá nhiều  nước và máu hơn mức bình thường. Khiến các quá trình co thắt và áp lực ở cổ tử cung dần mỏng manh và yếu đuối như đang muốn đẻ vậy.

Tuy nhiên lại không gặp trường hợp đau nhức hay muốn đẻ của mẹ. Đây được coi là quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh của các mẹ. Và quá trình này thì không hề gây đau đớn gì cả khi bắt đầu chuyển dạ.

Nhiều bà mẹ khi chuyển dạ 2cm mà không thấy đau thì chưa đừng nên lo lắng quá nhiều nhé. Tuy nhiên, nếu mở 2cm mà không thấy đau nhưng lại xuất hiện nước thì có khả năng là mẹ đang gặp những điều bất thường. Có thể nói ảnh hưởng này là do hệ thần kinh gây nên, từ đó mà mẹ chẳng có bất cứ cảm giác đau nào cả.

Điều mà các mẹ cần làm là hãy nói cho gia đình và người thân để thẳng tiến tới bệnh viện để các bác sĩ phụ khoa thăm khám sẽ an toàn hơn. 

Thông thường thì cổ tử cung của mẹ mở nhưng không có bất cứ hiện tượng đau gì cả thì bác sĩ sẽ kích thích gây đau để có thể chuyển dạ nhanh hơn cho các mẹ. Trong trường hợp có một số các mẹ co thắt âm đạo hoặc quá bé thì mới phải dùng những phương pháp mổ để lấy thai thôi nhé. 

Cuối cùng, khi các mẹ có gặp bất kỳ tình trạng chuyển dạ cổ tử cung mở 2cm mà không đau bụng thì nên bình tĩnh và giữ tâm thái thoải mái. Sau đó tiến hành đến các bệnh viện phụ khoa để chuẩn bị những giai đoạn chuyển dạ tiếp theo để hạ sinh em bé nhé. 

Cổ tử cung mở là dấu hiệu gì?

tử cung mở 2 cm nhưng không đau bụng
Cổ tử cung mở là dấu hiệu của hiện tượng gì? Ảnh minh họa

Trong quá trình mang thai có khá nhiều các dấu hiệu liên quan tới cơ thể của những người mẹ. Tuy nhiên, sự cấp bách và quan trọng nhất lại là các dấu hiệu xuất hiện ở cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng các mẹ nhé. 

Một khi cổ tử cung mở thì chắc chắn đó là dấu hiệu của việc các mẹ chuẩn bị hạ sinh thai nhi. Dấu hiệu này sẽ được xảy ra trong từng các cơn đau co thắt kéo dài từ đủ 30 giây trở đi.

Khi càng gần tới giờ sinh dự kiến thì các mẹ lại cảm nhận càng rõ cơn đau co thắt nhiều hơn. Cứ mỗi 5 phút thì cơn đau lại càng cụ thể hơn và lúc này thì gia đình cần đưa các mẹ tới ngay bệnh viện ngay nhé.

Lưu ý cho các mẹ là khi xuất hiện cơn chuyển dạ và mở cổ tử cung thì hãy đến bệnh viện ngay từ lúc đó để chuẩn bị trước cho quá trình đẻ nhé. Đừng bao giờ để cơn đau quá đau thì mới đến bệnh viện nhé, lúc đó sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi đó. 

Những dấu hiệu để các mẹ nhận biết là nên đến bệnh viện là tình trạng xuất hiện những chất nhầy ở vùng kín của thai phụ. Nếu cổ tử cung đã mở ra rồi thì chất nhầy sẽ ra kèm với chút máu. Thậm chí sẽ có nhiều mẹ vỡ ối khi bắt đầu cơn chuyển dạ. Biện pháp để an toàn nhất lúc này là nên đến bệnh viện để chuẩn bị làm thủ tục sinh đẻ thôi nhé.

Tham khảo thêm cho các mẹ một số các dấu hiệu cổ cung mở khác như:

  • Cảm giác đau lưng của người mẹ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.
  • Mẹ có những cảm giác nặng nề ở khu vực khung xương chậu của mình nhưng không quá đau như tình trạng sắp đẻ.
  • Thỉnh thoảng sẽ có những cơn nhói nhè nhẹ, làm mẹ thấp thỏm nhưng không quá là rõ ràng như lúc chuyển dạ chuyển tiếp
  • Âm đạo bắt đầu xuất hiện tiết dịch nhầy, đi kèm mỗi lúc một nhiều cùng với một ít máu đỏ.

Cách làm cổ tử cung mở nhanh

Làm sao de cổ tử cung mở nhanh
Những cách làm cổ tử cung của mẹ bầu mở nhanh hơn. Ảnh minh họa

Cách để các mẹ mở cổ tử cung nhanh hơn là phải thường xuyên tập luyện đi bộ trong vòng 3 tháng cuối của thai kỳ. Khi các mẹ đi bộ, bụng của các mẹ sẽ chịu một áp lực vừa đủ giúp em bé vào đúng vị trí mà sẽ thuận lợi sinh đẻ. Từ đó mà các mẹ xuất hiện những cơn co thắt đúng thời điểm và giúp tử cung mở sẽ nhanh hơn.

Hiện tượng chuyển dạ giai đoạn đầu có thể gây đau hoặc không gây đau, tùy vào các hiện tượng diễn ra sau đó và sức khỏe của mẹ. Vậy nên các mẹ buộc phải đến các bệnh viện phụ khoa ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi nhé.

Có một số trường hợp, cổ tử cung của các mẹ đã mở được rộng hơn 2cm như 4cm. Nhưng nước ối của mẹ vẫn chưa có dấu hiệu vỡ và không khiến mẹ đau. Tình trạng này các bác sĩ chuyên môn sẽ có những phương pháp khuyên là tiêm dạng kích thích chuyển dạ. Từ đó mà tử cung có thể mở nhanh hơn và mẹ sẽ sinh hạ em bé được dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn một số các dạng hình thức khác giúp làm cổ tử cung mở ra nhanh hơn như: Ăn các dạng thực phẩm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ như đu đủ xanh,… Đơn giản hơn là các mẹ có thể ngâm mình trong bồn nước nóng cũng sẽ kích thích quá trình cổ tử cung mở vài cm nhanh hơn đó. Bên cạnh đó còn có một cách vô cùng tế nhị là kích thích đầu ti của mẹ đang mang bầu.

Nội dung này nhằm giải đáp cho các mẹ khi xuất hiện trường hợp cổ tử cung mở 2cm nhưng không đau bụng. Trường hợp này được coi là rất bình thường và nguyên nhân gây ra là do quá trình phần thân dưới của mẹ được bổ sung máu và nước quá nhiều khiến bị ứ đọng. Từ đó làm cho cổ tử cung mở ra, điều này thường xuất hiện ở các mẹ sắp sinh, khi đó còn được coi là hiện tượng chuyển dạ giai đoạn đầu.

Khả năng chuyển dạ có thể chậm với một số mẹ bầu nhưng với một số mẹ bầu khác thì có thể rất nhanh và nguy hiểm. Vậy nên để nhiều người biết hơn về hiện tượng này thì các mẹ chia sẻ nội dung này tới bạn bè, họ hàng trong gia đình của mình để kịp thời đến thăm khám các bác sĩ đấy. Nếu nội dung có bất cứ điều gì mà các mẹ cần bổ sung hãy để lại dưới phần comment cho Mamy nhé.
———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục