Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhiều khi từ những thói quen tường chừng như bình thường nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Nhiều trường hợp con đột tử, teo não vì những sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Có rất nhiều thói quen chăm sóc trẻ sơ sinh tưởng là đúng nhưng đã được khoa học chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số thói quen sai lầm nhiều người hay mắc phải:

Con đột tử teo não vì những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh của bố mẹ

Rung lắc trẻ sơ sinh.

Rung lắc cho bé ngủ

Trẻ em trong giai đoạn dưới 1 tuổi não bộ đang hình thành phát triển chưa ổn định. Cấu trúc đầu lại nặng hơn nhiều so với cơ thể nên vô tình khiến cho dây chằng cổ phải chịu áp lực lớn. Do đó, khi cha mẹ bế trẻ rung lắc khi ru con ngủ hay dỗ bé khóc sẽ vô tình gây tổn hại cho não trẻ. Trường hợp nặng có thể gây giập não, phù não, xuất huyết não gây tử vong.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chỉ cần rung lắc bé trong khoảng từ 3 – 5 giây đã có khả năng gây hại đến não của trẻ rồi. Vì vậy các bạn tuyệt đối không được rung lắc hạn chế nằm võng, nằm nội điện rung.

Con đột tử teo não vì những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh của bố mẹ

Cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước.

Cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước lọc

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước lọc nhiều. Vì trẻ sơ sinh uống quá nhiều nươc sẽ cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ và sữa bột. Mặt khác cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước lọc sẽ gây nhiễm độc nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nguyên nhân có thể là do bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Sau đó số natri sẽ thoát ra bên ngoài từ đó thiếu hụt natri ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Con đột tử teo não vì những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh của bố mẹ

Cho bé sơ sinh nằm gối.

Cho con nằm gối

Những chiếc gối với hình dáng và màu sắc bắt mắt sẽ khiến nhiều bà mẹ không kìm lòng được mà sắm cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo với trẻ sơ sinh trong giai đoạn 3 tháng đầu không nên dùng gối mà chỉ cần gập khăn xô gối đầu cho bé là được. Việc cho bé gối đầu sẽ làm ảnh hưởng tới phần xương sống của bé gây cong vẹo cột sống. Mặt khác có nhiều gối cứng quá còn gây lõm đầu, méo đầu mất thẩm mỹ.

Con đột tử teo não vì những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh của bố mẹ

Dùng mật ong cho bé dưới 1 tuổi.

Dùng mật ong cho bé dưới 1 tuổi

Mật ong chứa bào tử colostridium botulinum chính là thủ phạm gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rât nguy hiểm. Do đó, đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng mật ong. Nhiều bà mẹ thường hay có thói quen tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong mỗi sáng với suy nghĩ làm như vậy miệng con sẽ sạch hơn. Nhưng trên thực tế việc này vô tình gây hại cho con vì bé có thể nhiễm độc, tím tái nhiều trường hợp sốc phản vệ gây tử vong.

Các mẹ thấy đấy mặc dù chỉ là những thói quen thông thường hàng ngày chúng ta vẫn làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng lại vô cùng hại đối với bé. Do đó, nếu các mẹ vẫn còn mắc sai lầm trên đây thì cần bỏ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục