Sat, 12 / 2017 | honglygco

Sau khi bé lên 3 tuổi đứa con ngoan ngoãn vâng lời của mẹ đột nhiên biến mất mà thay vào đó là một đứa trẻ lì lợm, thích làm theo ý mình. Nhiều bà mẹ cảm thấy bất lực với sự thay đổi đột ngột này của con. Trong bài viết hôm nay Mamy xin chia sẻ với các bạn cách vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhẹ nhàng.

Khi con bước vào tuổi lên 3 bố mẹ thật sự không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra với con thế này? Từ một đứa trẻ ngoan ngoãn vâng lời con bỗng trái tính, ngang bướng hơn trước. Việc gì cũng thích làm theo ý mình đôi khi không còn để ý đến người khác.

Cùng mẹ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhẹ nhàng

Nguyên nhân vì đâu dẫn đến tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3?

Ở độ tuổi lên 3, các bé đã có mong muốn thể hiện tính độc lập của bản thân. Bé muốn thể hiện được cá tính riêng của mình nên thường ngoan cố và có sự  phản ứng trước những quyết định của bố mẹ. Trẻ tự cho mình quyền được làm những gì mình thích mà không cần phải hỏi ý kiến người lớn. Khi con bị ba mẹ la thì bé sẽ phản ứng rất dữ dội như quậy phá, ném đồ đạc. Hoặc có nhiều bé lại có xu hướng làm ngược lại so với lời của cha mẹ. Có bé thể hiện cá tính riêng của mình bằng việc khẳng định là: “Con lớn rồi! Con thích làm như thế này?..” Bé đang muốn thể hiện cái tôi của mình.

Bé sẽ không còn răm rắp nghe lời bạn mà trong đầu bé lúc này đã phân biệt được việc nào đúng việc nào sai. Việc nào mình thích hay không thích. Nên cái gì con thích thì con mới làm chứ không thể bắt ép con như trước nữa. Bố mẹ đừng ngạc nhiên khi mà con mình suy nghĩ như vậy. Hãy chấp nhận vì đây là một phần cá tính của con bé đăng dần khẳng định sự độc lập của bản thân.

Cùng mẹ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhẹ nhàng

Ba mẹ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 thế nào?

Ban đầu có thể ba mẹ sẽ rất lúng túng không biết xử lý ra sao khi thấy con khủng hỏng tâm lý. Nhiều phụ huynh có xu hướng hành động theo 2 kiểu: một là đàn áp trẻ, hai là chiều chuộng theo mọi mòng muốn của trẻ. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích việc đàn áp con là phản giáo dục, phản khoa học có thể khiến trẻ bị khoảng hoảng và ngang bướng hơn.

Còn chiều theo mọi mong muốn của bé lại khiến cho con càng được đà lấn tới. Bé sẽ trở thành đứa trẻ không biết nghe lời và lúc nào cũng ra “yêu sách” với bố mẹ mà không có điểm dừng.

Cùng mẹ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhẹ nhàng

Để vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 một cách nhẹ nhàng, bố mẹ cần bình tĩnh tìm cách xử lý cho mềm dẻo và linh hoạt. Nếu muốn con làm theo mong muốn của mình thay vì quát mắng hãy nhẹ nhàng phân tích cho trẻ biết được mình làm như vậy sẽ gây ra hậu quả gì? Khi bé nhận thức được mối nguy hiểm và sự sai trái từ hành động của mình thì sẽ tự động thay đổi.

Luôn tôn trọng ý kiến của con trong bất kỳ mọi việc. Mẹ hãy để bé tự quyết định xem mình muốn mặc gì, đi giày nào hoặc ăn món gì mà bé thích…Khi được tôn trọng quyết định con sẽ thấy mình độc lập và tự tin hơn không chống đối bố mẹ nữa.

Vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 sẽ dễ dàng hơn nếu bố mẹ khéo léo lựa chọn được cách đối xử với con trong mọi việc. Biết mềm rắn đúng lúc sẽ giúp bạn có thể dạy dỗ con được tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục