Sat, 12 / 2017 | honglygco

Bệnh chàm eczema là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Bệnh này không có thuốc đặc trị dứt điểm mà chỉ có chăm sóc đúng cách mới có thể đẩy lùi được bệnh giúp bé không cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bệnh chàm eczema ở trẻ em là bệnh viêm da dị ứng không lây truyền diễn ra từng đợt trong năm dai dẳng và có khả năng tái phát đi tái phát lại . Tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh chàm Eczema gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ nhỏ.

Mẹ đã biết gì về bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm eczema

Bệnh chàm eczema có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó nguyên nhân chính bao gồm:

  • Do cơ địa nghĩa là gia đình có người từng bị bệnh chàm thì con sinh ra mắc phải bệnh này là rất cao. Cũng có thể là do trong cơ thể bị rối loạn chức năng bài tiết, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết cũng có khả năng gây ra.
  • Do tiếp xúc với các loại hóa chất gây bệnh như xi măng, thuốc nhuộm, sơn xe, dầu mỡ, thuốc trừ sâu…Hoặc bé có thể bị dị ứng do quần áo, chăn màn, giày dép, khăn len…Hoặc do ăn phải các loại thức ăn lạ có khả năng gây dị ứng như tôm, cua, cá biển, lạc…
  • Do sức đề kháng cơ thể kém khiến cho virus xâm nhập vào da có thể lây lan ra mảng rộng trên bề mặt da tạo thành chàm.

Mẹ đã biết gì về bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dấu hiệu và triệu chứng của chàm eczema

Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh khi bị chàm Eczema trên bề mặt da của bé thường nổi đỏ thành từng mảng. Các mảng da này trông có vẻ khô hơn vùng da bình thường và dễ bị viêm nhiễm.

Ở tình trạng nặng hơn, vùng da bị viêm sẽ trở nên ửng đỏ và chứa nước. Vùng da này rất dễ bị nổi đỏ sẽ khá nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi một số loại xả phòng, bột giặt và nước hoa… Các bé khi bị chàm eczema thường hay có hành động gãi vì cảm giác ngứa ngáy chỉ làm cho tình trạng bệnh thêm tệ hại hơn đó là: da bị nổi đỏ, ngứa, gãi và da lại đỏ hơn, thậm chí còn lở loét ở khu vực gãi…

Mẹ đã biết gì về bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hướng dẫn điều trị bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh

Nguyên tắc điều trị chàm eczema ở trẻ sơ sinh đầu tiên cần cho bé tránh xa các thứ có khả năng gây kích ứng da, thường xuyên dưỡng ẩm cho da để tránh bị khô. Nhất là trong mùa đông lạnh cần sử dụng một số loại thuốc để giảm tình trạng viêm nhiễm khi cần thiết. Ngay cả khi bệnh chưa xuất hiện mẹ cũng nên thoa kem dưỡng ẩm cho con mỗi ngày để tăng cường độ mềm mại cho da ngăn chặn bệnh chàm bùng phát.

Mẹ đã biết gì về bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong giai đoạn sau khi bệnh đã xuất hiện thò mẹ cần sử dụng các loại thuốc mỡ đặc trị bôi tại chỗ.  Nếu bệnh chưa đỡ thì nên uống thêm các loại thuốc kháng histamine hay steriod đường uống. Nếu trên bề mặt da của con xuất hiện các nốt viêm nhiễm thì các mẹ cần cho con uống thêm thuốc kháng sinh phòng bội nhiễm. Khi đó mọi vấn đề về sức khỏe của bé sẽ dần dần được cải thiện đó.

Bài viết cùng chuyên mục