Sat, 12 / 2017 | honglygco

Sốt động kinh co giật ở trẻ nhỏ là một trong những triệu chứng thường gặp. Như một cái chớp mắt hiện tượng này diễn ra và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế nên các mẹ cần hết sức lưu ý về tình trạng này.

Nói đến sốt động kinh co giật ở trẻ em thì các bà mẹ thường cảm thấy rất lo sợ không biết xử lý như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về tình trạng này cho các bạn tham khảo.

Mẹ đã biết gì về triệu chứng sốt động kinh ở trẻ nhỏ?

Triệu chứng xảy ra nhanh như chớp mắt

Có một đặc điểm mà các bạn cần lưu ý đó là triệu chứng sốt động kinh thường xảy ra nhanh như chớp mắt mà các mẹ không kịp trở tay. Thậm chí ngay cả những bác sĩ chuyên nghiệp cũng không nắm bắt được hiện tượng này xảy ra lúc nào.

Nhiều khi triệu chứng này cũng bị nhầm lẫn giữa phản ứng Moro hay còn gọi là phản ứng sợ hãi của trẻ sơ sinh. Chỉ cần bé nghe thấy một tiếng động mạnh là cũng có thể khiến cho toàn thân co giật, tay đưa lên trời chới với. Để xác định con bị sốt động kinh hay giật mình thông thường chỉ có thể dựa vào chuẩn đoán.

Mẹ đã biết gì về triệu chứng sốt động kinh ở trẻ nhỏ?

Cách xử lý khi con bị sốt động kinh co giật

Thông thường sốt cao trên 39 độ có thể khiến bé co giật, trợn tròn mắt, chân tay co cứng, động kinh, co giật. Những cơn co giật này thường chỉ kéo dài vài phút và không gây quá nhiều nguy hiểm cho não bộ của trẻ.

Lúc này khi con bị co giật xong mẹ nên dùng biện pháp hạ sốt cho bé nhanh chóng như uống thuốc, lau khăn ấm, giữ nhiệt độ ổn định dưới 38 độ C. Sau khi hoàn tất các công việc trên mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ nếu thấy dấu hiệu:

– Sốt co giật kéo dài hơn 15 phút.

– Bé không thể di chuyển một bên cơ thể của trẻ như cánh tay hoặc chân. Sau khi trải qua cơn co giật.

– Trẻ quấy khóc hoặc buồn ngủ bất thường khi cơn co giật vừa hết.

– Hoặc trẻ gặp trấn thương khi bị co giật như ngã ngửa ra khỏi giường hoặc ghế. 

Mẹ đã biết gì về triệu chứng sốt động kinh ở trẻ nhỏ?

Sốt động kinh và co giật chỉ nguy hiểm khi bé bị kết hợp với các bệnh như viêm màng não, chấn thương đầu hoặc gặp các vấn đề bất thường ở não…Nếu là trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt co giật thì rất nguy hiểm nên các mẹ cần đưa con đến bệnh viện gấp.

Mẹ cũng cần lưu ý trong cơn co giật mẹ tuyệt đối không được đưa muỗng, đũa cả hay bất cứ đồ vật nào khác vào miệng của trẻ vì điều này cực kỳ tai hại có thể khiến bé bị thương. Sốt động kinh nhẹ chỉ diễn ra từ 1 – 2 phút. Nặng có thể sốt kéo dài hơn 30 phút dẫn đến tử vong. Vì vậy, các mẹ cần phải lưu ý từng dấu hiệu của con để có thể xử lý nhanh chóng cho bé. Sức khỏe của bé mẹ cần phải chú tâm hơn nhiều để đỡ phải gặp phải tình trạng như này.

Bài viết cùng chuyên mục