Mon, 08 / 2021 | admin

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?” là câu hỏi mang tới nhiều suy nghĩ luẩn quẩn và những lầm tưởng sai lầm rằng: Khi đang cho con bú thì không thể mang thai. Điều đó hoàn toàn ngược lại vì đang cho con bú có thể dính bầu bình thường.

đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không
Phụ nữ đang cho con bú nhưng lại chậm kinh nguyệt 10 ngày, vậy dùng que thử thai lúc này có chính xác không. Ảnh minh họa

Vậy Có thể mang thai khi đang cho con bú không?

Theo các chuyên gia, phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú sẽ bị suy giảm khả năng thụ thai nhưng không có nghĩa là sẽ không thể mang thai dù chưa có kinh. 

Sau khi phụ nữ sẽ tốn một khoảng thời gian để phục hồi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nhưng trong quá trình có kinh trở lại sẽ xảy ra sự rụng trứng trước, do vậy các mẹ sẽ có thể dính bầu trước khi kinh nguyệt trở lại. Hiện trạng mang thai khi cho con bú mẹ phải biết được giải thích như sau:

Với những phụ nữ trong giai đoạn mang thai và ở thời kỳ sinh đẻ phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc mang thai là không thể vì trứng sẽ không rụng. 

Nhưng sau khi sinh được một vài tháng nhất định, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi cơ bản, đặc biệt là kỳ kinh nguyệt trở lại và trứng sẽ rụng trước kỳ kinh nguyệt. Nếu phụ nữ có lỡ quan hệ thì khả năng dính bầu mà không biết chắc chắn sẽ xảy ra rất cao.

Theo các nghiên cứu về phụ nữ, những mẹ đang cho con bú sẽ có khoảng thời gian có kinh và rụng trứng từ khoảng 4-6 tháng hoặc 1 năm sau sinh. Còn những mẹ không cho con bú sẽ xuất hiện sự rụng trứng và kinh nguyệt trở lại rất sớm khoảng từ 6-10 tuần?

Dấu hiệu có bầu trộm sau sinh
Trong thời kỳ cho con bú thử thai liệu có lên vạch không? Ảnh minh họa

Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không, có lên vạch không?

Đang cho con bú dùng que thử thai có thể sẽ chính xác hoặc không chính xác. Nhưng chắc chắn là lên vạch bởi lượng hCG sau sinh vẫn còn đọng lại. Buộc phải đợi từ 1-2 tuần thử lại và nên dựa vào các biểu hiện của cơ thể rồi mới kết luận nhé.

Vì trong thời kỳ hậu sản, tử cung của sản phụ đã co lại ở mức bình thường và lúc này sản phụ sẽ có thể có sản dịch. Cho đến 42 ngày sau đó, nếu có quan hệ tình dục ở sản phụ mà  không dùng biện pháp an toàn thì mới có thể có thai.

Đối với các quá trình siêu âm thì phải trải qua 1 đến 2 tháng thì hàm lượng beta hCG ở sản phụ mới hết thì kết quả của que thử thai mới đúng.

Trong trường hợp trong quá trình đẻ 1 tháng thì thử que lên 2 vạch là điều hiển nhiên và không cần hốt hoảng nhé. Bởi vì lượng beta hCG vẫn còn lại hiện có của chị em trong kỳ thai trước. Cho nên hãy thử que thử thai sau khi đẻ khoảng 1-2 tháng.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Dấu hiệu có bầu trộm chính là trường hợp mà các bà mẹ đang cho con bú mang thai bé khác. Ở trường hợp, người mẹ thắc mắc mình không còn kinh nguyệt và chưa thể mang thai, trong khi đó là thai đã đủ lớn. Thậm chí, những mẹ bầu có thai đến tận tháng thứ 6, mới phát hiện mình tiếp tục mang thai. Vậy làm sao để thấy các dấu hiệu rằng phát hiện là mình có bầu trộm hay không?

1. Phản ứng của trẻ: Bỗng dưng bỏ bú hoặc bú nhiều hơn

– Dấu hiệu nổi bật đầu tiên khi mang thai hay gặp trong cuộc sống là trẻ bỏ bú, bởi lúc đó sẽ thay đổi điển hình một số tiết tố bên trong cơ thể. Từ đó sẽ khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, làm bé không thích và giảm dần mức độ bú sữa mẹ.

– Đồng thời, lúc mang thai mẹ nào bị nghén ăn hoặc ăn ít dẫn đến cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng để giúp sữa ngon hơn. Điều này vô cùng gây ảnh hưởng trực tiếp chất lượng sữa của mẹ như lúc ban đầu nên bé sẽ bỏ bú hoặc bú ít hơn.

– Trong lúc các mẹ mang thai mà cho đang cho con bú sẽ có hàm lượng sữa đặc hơn, hoặc sẽ có vị mặn hơn, điều đó giúp bé thích bú và ăn sữa mẹ nhiều hơn.

– Dấu hiệu trẻ bỏ bú này là dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác, vì vậy các mẹ nên tìm hiểu kỹ hơn về mỗi triệu chứng bệnh khác nhau nhé.    

2. Ngực bị căng tức và đau nhức

– Quá trình và vai trò khi cho con bú thì ngực của các mẹ sau sinh thỉnh thoảng sẽ bị cương cứng, do tuyến sữa tiết ra không được em bé bú hết. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không cần giải đáp tri thức nữa.

– Nhưng nếu khi cho trẻ bú có những cảm giác ở vùng ngực như căng tức, và đau nhức dữ dội, ngay cả khi cả bé đã bú xong thì rất có thể là triệu chứng của mang thai.

– Cảm giác đau ngực, tức ngực của lúc mang thai khi cho con bú rất giống lần đầu khi phụ nữ mang thai, và cường độ này sẽ đau hơn so với lúc ban đầu.

– Như vậy, trong quá trình cho con bú cảm thấy ngực đau dữ dội, tức ngực, và các mẹ chỉ muốn dừng không cho bé bú nữa. Thì có thể đó là khả năng các mẹ đã tiếp tục mang thai tiếp em bé nữa.

3. Cơ thể “Mệt mỏi”

– Các bà mẹ lúc mang bầu, hoặc sau khi đẻ đều phải tiến hành chăm sóc con cái của mình đều đã cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Nhưng bên cạnh đó vừa phải mang thai và đang cho con bú là sự gấp đôi công việc chăm sóc, khi cả phải chia cả 2 nguồn dinh dưỡng cho cả 2 đứa con.

– Việc mang bầu trộm là sẽ khiến các bà mẹ mệt mỏi đến rã rời. Lúc này cơ thể mẹ đang có thai nhi trong bụng. Kèm với sự ăn uống không đủ dưỡng chất để chia sẻ cho các con của mình, nên kiệt sức và mệt mỏi là điều hiển nhiên.

– Quan trọng ngay lúc này là phải bổ sung được năng lượng cho bé trọng bụng, từ đó mới có thể tránh được các tai biến về sau cho bé. Chắc hẳn lúc này mẹ cần phải có người chăm sóc cùng thì sẽ tốt hơn đấy nhé.

4. Xuất hiện “Ốm nghén”

– Các dấu hiệu có thai thông thường sẽ xuất hiện “Ốm nghén”, vì vậy phụ nữ đang có thai trộm và đang cho con bú chắc chắn sẽ gặp phải những trạng thái( buồn nôn, nôn khan, khó chịu ở bụng và luôn luôn có cảm giác đầy hơi,..)

5. Dùng “Que thử thai” và hiện “2 vạch”

– Khi thấy bản thân mình có 1 trong 4 dấu hiệu cơ bản đã nêu trên thì bạn nên mua và thử que thử thai ngay lập tức. Từ đó mà kiểm tra xem mình có thể sẽ mang thai thêm em bé nữa không nhé. Và các chuyên gia chia sẻ với Mamy.vn khẳng định khi cho con bú thử thai chắc chắn sẽ lên vạch.

Đang cho con bú mà có thai có phải cai sữa không
Các dấu hiệu chính xác có thai khi phụ nữ đang cho con bú. Ảnh minh họa

Đang cho con bú mà có thai có phải cai sữa không?

Quá trình đang cho con bú mà có thai phải làm sao? là những điều mà với một số các mẹ sẽ đều không có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý về việc này. Dưới đây là các lời khuyên từ Mamy.vn dành riêng gửi tới những mẹ mang bầu trộm.

Theo vài nghiên cứu chỉ ra, nếu bạn sinh thêm bé thứ hai dưới 2 năm thì các tỷ lệ ốm, đau, bệnh tật và tử vong của bé sau này chắc chắn sẽ cao hơn so với lứa cùng tuổi. Ngoài ra, việc này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc con cái, đặc biệt là chưa phục hồi hoàn toàn sức khỏe của mẹ. Do đó, khoảng cách nên sinh thêm em bé nữa an toàn nhất là khoảng 3 năm. 

Trường hợp xấu nhất là bạn đã lỡ mang thai cách nhau dưới 2 năm là “mang thai trong quá trình đang cho con bú” thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn gấp đôi đó. Nhưng đừng lo Mamy.vn sẽ giúp các mẹ sẵn sàng tâm lý và trải nghiệm một số các vấn đề sau:

1. Hành động mút núm vú của em bé sẽ kích thích các mẹ tiết ra các Hormone Oxytocin gây co bóp phần tử cung. Sự co bóp diễn ra này sẽ gây ảnh hưởng và nguy hiểm lớn đến em bé trong bụng mẹ.

– Nếu các mẹ rơi vào trường hợp đặc biệt như: dọa sảy thai, các tiểu sử sinh non, dính thai đôi, ra máu độc,… thì nên cho bé đang bú cai sữa.

– Còn khi các mẹ rơi vào trường hợp an toàn, thì vẫn có thể vừa mang thai và cho con bú, nhưng vẫn cần lưu ý và thận trọng: Khi dạ con có biểu hiện co bóp ở bản thân mẹ thì nên ngưng cho bé bú ngay lập tức.

– Về cơ bản, việc mang thai và cho con bú là việc mà không được khuyến khích từ các bác sĩ chuyên sản khoa. Bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với thai nhi trong bụng các mẹ.

– Còn trong trường hợp cai sữa, các mẹ sẽ cắt giảm từ từ thưa dần một phần cữ sữa để bé tập quên với sữa mẹ. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ giúp các mẹ ít thay đổi và xáo trộn của các hormone trong cơ thể mình.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú
Phụ nữ vừa đang cho con bú, vừa có thai thì phải làm sao? Ảnh minh họa

2.Cơ thể các mẹ sẽ thay đổi như nào trong mang thai?

– Cảm giác bị đau đầu vú: Do quá trình thay đổi nội tiết ở phụ nữ, lúc mang thai đầu vú sẽ nhạy cảm hơn. Vậy nên việc cho con bú lúc này sẽ khiến cảm giác bị đau đầu vú càng mạnh hơn. 

– Cách  khác để các mẹ vượt qua đó cơn đau là cho bé bú các cữ ngắn, tùy theo độ tuổi tháng của bé mà mẹ sắp xếp cho bé bú phù hợp.

– Nghén là hiện tượng gặp phải thường xuyên ở phụ nữ. Nhưng vừa xuất hiện nghén vừa cho con bú thì sẽ khiến các mẹ cực kỳ mệt mỏi và rất dễ rơi vào trầm cảm sau sinh. Lúc này sẽ xảy ra ở cơ thể các mẹ tình trạng bị mất sữa, ít sữa, suy nhược cơ thể, không đủ lượng sữa để cung cấp cho bé.

– Ngay lúc này chính là lúc mà bạn nên tham khảo các ý kiến tư vấn, tham khảo của các bác sĩ chuyên khoa sản sẽ giúp các mẹ thay đổi một số các chế độ ăn uống và sinh hoạt thích hợp để làm giảm bớt các hiện tượng khi mang bầu trộm.

3. Cách chăm sóc cho cả hai em bé sau sinh đẻ tiếp tục bằng sữa mẹ

– Như khuyến cáo sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ từ 6 đến 10 tháng đầu sau sinh. Vì thế sau khi hạ sinh được bé thứ 2, các mẹ lúc này nên hạn chế lượng sữa bú cho bé lớn, để dành sữa cho bé mới sinh. Nhưng một khi sữa mẹ về thì bạn nên cho cả 2 bé bú cùng lúc cũng không sao.

– Nếu đứa lớn của các mẹ có thói quen ti mẹ thì mới đi ngủ, các mẹ hãy tạo và tập lại cho bé những thói quen khác như: xoa đầu hoặc vỗ lưng thật nhẹ, hát những khúc hát ru ngủ  trước khi đi ngủ.

– Đa số các bé tuổi biết chập chững hay có xu hướng ganh tị với các em bé mới sinh. Bé có thể tỏ ra hơn dỗi, xa lánh, khó chịu và bực tức hoặc hạnh họe với em mình. Bởi vì lúc đó bé sẽ cảm nhận rằng mình bị bỏ rơi, bị lấy mất, bị chiếm đoạt.

– Lúc này sẽ là lúc mà người mẹ cần nói chuyện với con và chia sẻ về việc “bú ti” nên nhường cho em. Nhiều bé sẽ mè nheo làm nũng và chưa chấp nhận được điều đó và tỏ ra rất muốn cần được bên cạnh gần mẹ.

–  Khi tìm cách chăm sóc cho cả 2 bé bằng sữa mẹ dù rất chi là vất vả, mệt mỏi nhưng vẫn có những mặt tốt của việc này. Việc cho cả hai bé bú bằng sữa mẹ sẽ giúp các mẹ đỡ bị căng tức vì nhiều sữa hoặc căng tức sữa. Bé lớn của các mẹ sẽ giúp em bé mới sinh bú trước và giảm áp lực ra sữa của đầu ti và em bé mới sinh có thể bú dễ dàng hơn.

Cho con bú mà vẫn có kinh
Cách chăm sóc sau sinh bằng sữa mẹ cho hai em bé. Ảnh minh họa

4. Chất dinh dưỡng tăng cường cho các mẹ có bầu trộm

– Các mẹ hãy lưu ý rằng việc quyết định cai sữa hoặc vẫn cho bé bú tiếp thì vẫn phải rất cần một chế độ dinh dưỡng khoa học đặc biệt được tư vấn từ các chuyên gia bác sĩ khoa sản.

– Nếu các mẹ thấy thương con và vẫn cho bé bú khi mang thai. Lúc này các mẹ nên giảm lượng bú của bé xuống để giảm nguy cơ về co thắt do kích thích đầu ti. Lời khuyên là các mẹ nên tăng cao lượng dinh dưỡng đầy đủ để chia sẻ cho thai nhi, cho bản thân và cho con bú.

– Trong quá trình sau sinh đối với bé tiếp theo thì bạn có cai sữa cho bé lớn thì vẫn phải thực hiện tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể hơn mức bình thường. Vì bản thân các mẹ cần phục hồi lại sau quá trình sinh liên tục của mình. Thêm nữa trong quá trình mang thai bé nhau thai đó có thể rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng.

– Để hỗ trợ các mẹ cung cấp đủ nhiều dưỡng chất cho chính mình và các con, ngoài tăng khối lượng chất trong mỗi bữa ăn, thì vẫn cần phải bổ sung thêm dạng thuốc bổ. Một số các dưỡng chất cần thiết mà các mẹ sau sinh thiếu trầm trọng như: DHA, EPA, Canxi, Acid folic, I-ốt, Sắt, Kẽm, Mg,…

Lời khuyên chính xác dành cho mẹ đã có dấu hiệu có bầu trộm

Nếu các mẹ đang có bầu trộm hãy chia sẻ với người thân trong gia đình, để có sự hỗ trợ giúp đỡ từ việc chăm sóc các bé và để bạn có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Chủ động đi thăm khám tình trạng thi thường xuyên để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các chế độ dinh dưỡng cơ bản và chế độ nghỉ ngơi phù hợp để cơ thể bạn thích nghi tốt hơn.

Nắm lòng bàn tay rằng, hãy đợi từ ít nhất là 1,5 năm hoặc từ 2 năm trở đi là tốt nhất trong quá trình sinh để thêm em bé.

Tổng quan về chủ đề “Đang cho con bú dùng que thử thai có chính xác không?” thì tốt nhất các mẹ nên dựa vào các dấu hiệu nhận biết được nêu ở bên trên. Trong trường hợp đã thử que và xác định mình mang bầu trộm thì các mẹ hãy làm theo những lời khuyên mà Mamy.vn chia sẻ bên trên. 

Và để bình tĩnh giải quyết vấn đề của bản thân mình các mẹ “Hãy là người phụ nữ thông minh và hiểu biết” để tránh những sai lầm không tốt cho cả bản thân và chính thai nhi của mình. Nếu thấy các chia sẻ từ Mamy.vn hữu ích các mẹ hay lan tỏa tới các người thân trong gia đình.
————–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục