Sat, 02 / 2018 | honglygco

Thực phẩm bạn ăn trong quá trình điều trị bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Do đó, khi điều trị bằng kháng sinh thì các bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây.

Qua kiểm nghiệm thực tế cho thấy, thực phẩm tương tác với kháng sinh theo ba cách. Thứ nhất là ngăn chặn sự hấp thu. Thứ hai là làm chậm tốc độ hấp thu. Thứ ba là làm phản tác dụng của thuốc đối với cơ thể. Khi điều trị bằng kháng sinh để tăng hiệu quả của thuốc các bạn không nên ăn các thực phẩm dưới đây:

Đang điều trị bằng kháng sinh cần tránh những thực phẩm này

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mai…đều là những sản phẩm không nên sử dụng kèm khi uống cùng kháng sinh. Bởi vì, canxi trong sữa khi kết hợp với thuốc kháng sinh sẽ tạo ra muối canxi không tan trong nước. Vì thế dẫn đến hậu quả là thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm giảm đáng kể hiệu quả điều trị bệnh.

Đang điều trị bằng kháng sinh cần tránh những thực phẩm này

Thực phẩm có chứa nhiều acid

Nhiều người có thói quen uống thêm nước cam khi ốm để tăng sức đề kháng. Thế nhưng nước cam có chứa nhiều acid nên các bạn cần uống xa các bữa thuốc ra cách khoảng 3 giờ. Vì kháng sinh kém bền vững trong môi trường acid có thể bị phá vỡ và làm gián đoạn khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Đang điều trị bằng kháng sinh cần tránh những thực phẩm này

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Vì sử dụng kháng sinh gây nóng trong nên rất nhiều người có nhu cầu sử dụng thêm hoa quả, ngũ cốc có nhiều chất xơ để giảm táo bón. Tuy nhiên điều này vô hình chung có thể làm gia tăng lượng canxi và sắt trong cơ thể làm cản trở khả năng hấp thu một số thuốc kháng sinh khi đi vào cơ thể.

Đang điều trị bằng kháng sinh cần tránh những thực phẩm này

Café

Café là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất kích thích cao. Hàm lượng chất này sẽ có tác dụng ngăn chặn kháng sinh tương tác với cơ thể. Do đó, khi các bạn uống kháng sinh tuyệt đối không nên uống café. Hoặc có uống nên uống xa thời điểm uống thuốc và chỉ uống một lượng vừa đủ.

Đang điều trị bằng kháng sinh cần tránh những thực phẩm này

Rượu

Nhiều dược sĩ đã chỉ ra rằng uống rượi sẽ tạo ra bất lợi cho cơ thể khi uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh và rượu có thể có tác dụng phụ tương tự nhau. Vì thế, nếu bạn đang uống cả hai cùng một lúc sẽ khiến cho bạn phải chịu trận những cơn buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ…

Chưa kể một số loại thuốc kháng sinh còn có khả năng gây ra phản ứng phụ khi dùng với rượu. Khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh hiện đang là biện pháp hữu hiệu giúp con người bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh việc dùng kháng sinh đúng và đủ liều thì các bạn cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm trên đây. Như vậy mới góp phần làm tăng hiệu quả điều trị bệnh của thuốc trong quá trình mẹ nuôi bé nhé.

Bài viết cùng chuyên mục