Sat, 12 / 2017 | honglygco

Sốt là một trong những  tình trạng thường  gặp ở trẻ nhỏ nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có hiểu biết đúng về cách trị bệnh cho con. Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa rõ trong những tình huống nào nên đưa trẻ bị sốt đi nhập viện và lúc nào có thể để con điều trị tại nhà. 

Trẻ em chưa biết tự điều chỉnh thân nhiệt dưới các tác nhân môi trường nên nhiệt độ cơ thể của trẻ thay đổi khi vận động… Vì thế, trẻ rất hay bị sốt nóng nhưng không phải tất cả sốt đều nguy hiểm. Ngoài ra, trẻ sốt  cũng có thể sốt chủ yếu là do bị nhiễm  rút hoặc nhiễm vi khuẩn khuẩn. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc, mọc răng hay sau chích ngừa vaccine…

Dấu hiệu báo động khi trẻ bị sốt và cần đến bệnh viện

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị sốt hiệu quả tại nhà

Trên thực tế khi trẻ sốt dưới hoặc bằng 39 độ C mà vẫn ăn và chơi bình thường. Thì trong 2 ngày đầu, bố mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà bằng các phương pháp vật lý như:

– Nếu trời nóng mẹ có thể cho con ở trong nhiệt độ điều hòa từ 25-28 độ C.

– Mẹ nên mặc quần áo thoáng, thấm mồ hôi cho bé.

– Uống nhiều nước hơn có thể uống cả nước điện giải nếu con bị sốt cao.

– Khi bé sốt đến 38 độ nên lau người hoặc tắm bằng nước ấm để hạ nhiệt cho bé.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo là cần dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ hoặc bằng 39 độ C. Loại thuốc an toàn được khuyến nghị sử dụng là Paracetamol liều 10-15 mg/ kg/ lần và có thể dùng lần tiếp theo sau 4 đến 6 giờ.

Dấu hiệu báo động khi trẻ bị sốt và cần đến bệnh viện

Những dấu hiệu cảnh báo bé đã bị sốt nặng cần đưa đến bệnh viện

Nếu mẹ thấy con có một số dấu hiệu cho thấy bé đã bị sốt nặng rồi

– Bé bị sốt nhưng lại rét run, lạnh ớn.

– Bé liên tục kêu khát nước.

– Da bé đỏ, nóng, ẩm, niêm mạc miệng khô.

– Bé có biểu hiện co giật.

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C mà không giảm được nhiệt độ khi điều trị bằng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý phối hợp.

Dấu hiệu báo động khi trẻ bị sốt và cần đến bệnh viện

–  Trẻ sốt rất cao trên hoặc bằng 41 độ C.

– Trẻ có các biểu hiện bất thường như: bỏ bú, quấy khóc nhiều, không chơi, sốt li bì, co giật, sảng, thở nhanh, thở khó, tiêu chảy, phân có nhày máu….

– Trẻ sốt trên 2 ngày mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hãy quan tâm và nuôi con bằng những tình yêu thương của một người mẹ nhé.

Sốt là một biểu hiện rất bình thường của cơ thể khi chống chọi lại với vi khuẩn, virus hay các tác nhân môi trường. Tuy nhiên, khi con có những biểu hiện này bố mẹ cần đưa con đi bệnh viện điều trị gấp. Vì đây không phải là sốt thông thường nó là sốt nhiễm khuẩn. Nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như co giật gây tổn thương não bộ hoặc bị động kinh.

 

Bài viết cùng chuyên mục