Wed, 11 / 2017 | honglygco

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ cùng với cảm giác mong ngóng con chào đời thì mẹ bầu cũng cần để ý đến các dấu hiệu bất thường để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh. Nếu thấy những dấu hiệu dưới đây mẹ bầu cần đi khám gấp không cẩn thận sẽ mất con nhé.

Khi mẹ nhận thấy dấu hiệu này trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nên đến ngay bệnh viện hoặc gọi điện cho bác sĩ sản khoa nhé.

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần quan tâm

Chảy máu âm đạo

Nếu mẹ thấy tự nhiên máu âm đạo chảy ồ ạt hoặc ra theo từng đốm nhỏ là vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự va chạm như té ngã gây xuất huyết  bong rau thai. Nếu máu ra ồ ạt phải đến viện khám gấp để được điều trị. Dù chỉ là một chấm nhỏ mà là máu tươi bạn cũng cần phải đi kiểm tra vì cũng có thể là hiện tượng bong nút nhầy chuyển dạ sớm.

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần quan tâm

Phù toàn thân

Hiện tượng phù tứ chi khi mang thai những tháng cuối rất dễ xảy ra nhưng mà chỉ xuất hiện trong vài ngày là hết. Theo kinh nghiệm dân gian thì xuống máu khoảng 3 lần là đến ngày sinh. Tuy nhiên nếu mẹ đột nhiên thấy thân người và mặt mũi phù hết lên mà không dứt. Hoặc kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào phần da bị phù mà da không đàn hồi lên ngay thì có thể mẹ đã bị tiền sản giật. Đây được xem là biến chứng rất nguy hiểm trong thai kỳ mẹ cần hết sức lưu ý.

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần quan tâm

Mờ mắt giảm tầm nhìn

Trong thai kỳ có một số thời điểm mẹ sẽ bị mờ mắt giảm tầm nhìn như khi vừa ngủ dậy, khi đứng lên ngồi xuống hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế. Những nếu mẹ thấy hiện tượng này diễn ra thường xuyên và kéo dài trong nhiều ngày làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Thì rất có thể bạn đang bị biến chứng của các bệnh như huyết áp cao hay tiểu đường thai kỳ làm mờ mắt. Do đó, các mẹ bầu cần đến bệnh viện khám gấp giúp đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần quan tâm

Thai nhi đột nhiên ít đạp hoặc không chuyển động

Bắt  đầu từ tuần thứ 20 trở đi là mẹ đã cảm nhận được những cử động rõ ràng của thai nhi trong bụng. Cũng chính từ lúc này mà mẹ cần hết sức quan tâm đến vệc đếm cử động của con. Vì chỉ cần khoảng 1  ngày mà bé không chuyển động thì rất có thể con đã gặp vấn đề nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho con mẹ cần học cách đếm cử động thai nhi chính xác nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần quan tâm

Rò rỉ ối

Thông thường nước ối chỉ vỡ ra khi đến ngày sinh dưới tác động của em bé trong bụng đòi ra. Nếu chưa đến ngày sinh mà mẹ thấy quần lót đột nhiên ướt sũng rất có thể mẹ đã bị rò ối hoặc vỡ ối non. Trong trường hợp này nhất thiết phải đến viện ngay để được điều trị phòng ngừa các biến chứng như cạn ối hay nhiễm trùng nước ối nguy hiểm cho thai nhi.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều các dấu cảnh báo nguy hiểm trong 3 tháng cuối thai kỳ mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm. Nếu mẹ thấy các dấu hiệu này sớm cần đi viện kiểm tra gấp đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong bụng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục