Sat, 12 / 2017 | honglygco

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong. Đối với trẻ sơ sinh hệ hộ hấp còn non yếu do đó  giữ cho con khỏe mạnh thì bố mẹ cần nắm được dấu hiệu của bệnh. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp thông thường. Do đó, các mẹ cần phải hết sức lưu ý khi thấy những dấu hiệu này:

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của trẻ sơ sinh.

Các dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh sẽ khởi phát một cách đột ngột mà chuyển biến nặng trong một thời gian rất ngắn. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản:

  • Trẻ sốt, tím tái và suy hô hấp.
  • Nhịp thở nhanh. Trẻ dưới 3 tháng tuổi thở trên 60 lần/ phút, trẻ từ 3 – 12 tháng thở > 50 lần/ 1 phutsm trẻ từ 12 – 3 tuổi thở > 40 lần/phút.
  • Trẻ có biểu hiện phập phồng cánh mũi và rút lõm lồng ngực khi thở.
  • Trẻ có thể sốt nhẹ cho đến sốt vừa.
  • Chán ăn, quấy khóc.
  • Ho khó thở, ho có đờm.
  • Đỏ mặt thân hình tím tái.

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Biến chứng có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Khi bé bị viêm phổi trẻ thường khó thở và thở rất khó nhọc. Nên bé sẽ chán ăn, bỏ bú vì những việc này càng khiến con mất sức hơn. Nặng hơn bé còn bị suy hô hấp tắc nghẽn đường thở khi dịch đờm cản trở. Lúc này nếu không xử lý kịp có thể dẫn đến tử vong rất nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Những việc cần làm khi con bị viêm phổi

Nếu phát hiện ra con có các dấu hiệu bị viêm phổi các bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ ngay để tìm cách điều trị kịp thời. Bé sẽ được điều trị bằng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu cho nhanh khỏi bệnh. Bác sĩ sẽ cho con sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay chống viêm để giảm tình trạng bội nhiễm trong cơ thể bé. Và dùng phương pháp vỗ rung để tống đẩy nhanh chóng chất đờm nhớt ra khỏi cơ thể trẻ. Khi đường thở đã được thông thoáng bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh mà không cần phải dùng thêm nhiều thuốc.

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Lưu ý để phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh trong mùa lạnh. Bố mẹ cần cho con mặc đủ ấm. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cường bổ sung các chất nâng cao sức đề kháng cho bé khỏe mạnh. Đặc biệt là mẹ không nên cho bé tiếp xúc với các nguồn bệnh nguy hiểm như người bị cảm cúm, viêm họng…vì đó chính là tác nhân gây viêm phổi cho bé. Hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi bế bé. Duy trì cho con bú mẹ đến 6 tháng để tăng cường sức đề kháng.

Bài viết cùng chuyên mục