Mon, 10 / 2017 | honglygco

Thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển từ mùa hè sang thu nên đây được xem thời điểm thích hợp để dịch tay chân  miệng bùng phát. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa cho các mẹ tham khảo nhé!

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính được lây lan thông qua hô hấp và tiết xúc với dịch tiết của người bệnh. Đối tượng có khả năng mắc tay chân miệng cao đó là trẻ trong độ tuổi đi học từ  3 – 6 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng và cách phòng ngừa

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em từ 12 tháng – 6 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Bệnh ta chân miệng  gây ra do virus thuộc họ Enterovirus gây ra và phổ biến nhất là do virus Coxsackie. Loại virus này tính chất là dễ dàng lây lan từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp như tay chạm vào dịch tiết của bệnh nhân mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây biến chứng nặng. Vì vậy mẹ cần hết sức lưu ý khi phát hiện con có các dấu hiệu mắc tay chân miệng cần đi khám nhanh để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng và cách phòng ngừa

Triệu chứng điển hình là mọc các nốt phát ban ở tay, chân và miệng.  

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng sớm nhất

Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng sẽ không xuất hiện ngay mà phải chờ thời gian ủ bệnh từ 3 đến 7 ngày. Lúc đó bệnh mới bùng phát với những triệu chứng điển hình của bệnh tay chân miệng sau đây:

  1. Trẻ bị sốt đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất khi trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm. Sốt có thể sốt nhẹ từ 37 độ đến 38 độ hoặc sốt rất cao lên đến 40 độ.
  2. Biếng ăn vì mụn nước mọc trong miệng gây cản trở đến phản xạ nhai nuốt thức ăn khến bé ăn không ngon miệng.
  3. Mọc mụn trong khoang miệng mẹ có thể tự kiểm tra họng bé xem có xuất hiện các chấm đỏ nhỏ hay không? Nếu có hãy chú ý hơn vì chỉ sau vài ngày các chấm đỏ sau này sẽ thành các bọng nước và có thể gây nên lở loét làm bé rất khó chịu.
  4. Đau đầu do bé bị sốt nên sẽ khiến cách mạch máu trên đầu giãn ra gây hiện tượng đau nhẹ và choáng váng.
  5. Các nốt đỏ xuất hiện ở tay, chân, cổ thậm chí là khắp người. Ban đầu là mụn đỏ thông thường sau tích nước và có thể gây mưng mủ.
  6. Ngứa ngáy khó chịu do các nốt mụn nước gây ra. Mẹ cần hạn chế con gãi nếu không sẽ gây bội nhiễm toàn cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng và cách phòng ngừa

Các vết mụn có tể lan ra toàn cơ thể của bé.

Bệnh tay chân miệng có khả năng chuyển biến xấu rất nhanh.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em cho các bạn tham khảo. Các bậc phụ huynh nên đặc biệt chú ý khi đến các biểu hiện của con dù là nhỏ nhất vì có thể đó là dấu hiệu của căn bệnh tay chân miệng. Bệnh này tuy lành tính nhưng nếu mẹ không điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến biến chứng nặng như viêm não, nhiễm trùng huyết…ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục