Sat, 11 / 2017 | honglygco

Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là căn bệnh rất thường gặp. Nhưng lại phát hiện rất khó khăn do các bé thường ngủ nhiều. Và chỉ sau khoảng 2  tháng tuổi thì các dấu hiệu mới rõ ràng để nhận biết. Trong bài viết dưới đây Mamy xin giới thiệu chi tiết về căn bệnh này cho các bạn tham khảo nhé.

Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là một dị tật bẩm sinh khi mà các ống dẫn ở góc trong của mắt hay còn gọi là ống Nasolacrimal bị tắc nghẽn khiến cho mắt bé lúc nào cũng đọng nước long lanh.

Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm tắc tuyến lệ.

Nguyên nhân gây viêm tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh phần lớn là do khuyết tật ở  cấu tạo của tuyến lệ. Nguyên nhân là do các tế bào biểu mô đã không tạo ra được những ống dẫn lệ khi đi xuống mũi. Nguyên nhân thứ hai do viêm nhiễm làm cho nước mắt không được thông xuống mũi. Vì vậy, nên nước mắt hoặc dịch tiết ở mắt sẽ cứ dàn dụa trên mắt mà không thể thoát đi đâu được.

Theo hoạt động thông thường thì nước mắt được tạo ra từ tuyến lệ đạo sau đó di chuyển trên mắt dưới tác động của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Khi mắt cửa động thì những giọt nước mắt sẽ bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong mắt nhờ đó mà nước mắt sẽ thoát ra khỏi mắt và nhỏ xuống ống lệ ty đi vào phía sau của mũi. Trong trường hợp ống này bị tắc hoàn toàn hoặc một phần sẽ làm cho những giọt nước mắt không thoát ra ngoài được dẫn đến tắc tuyến lệ. 

Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân thường là do bẩm sinh dẫn đến tắc nghẽn tuyến  lệ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tắc tuyến lệ

Bạn sẽ thấy đôi mắt của bé lúc nào cũng ướt như vừa mới khóc mặc dù bé đang chơi rất vui vẻ. Nhiều bé có biểu hiện mắt sưng đỏ lên. Đặc biệt, sau mỗi sáng ngủ dậy mắt con thường chứa rất nhiều ghèn vàng xung quanh mí mắt do tuyến lệ tắc vi khuẩn không được rửa trôi và làm sạch đi.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tắc tuyến lệ

Để điều trị viêm tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Vệ sinh mắt bằng cách dùng bông gòn hoặc bông tẩy trang thấm nước đun sôi để hơi ấm hoặc nước muối sinh lý làm sạch nhẹ nhàng xung quanh mắt tránh nhiễm khuẩn.  Mỗi ngàu nên vệ sinh 2 – 3 lần là tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Để điều trị viêm tắc tuyến lệ mẹ phải thường xuyên rửa mắt cho con.

Massage tuyến lệ bằng cách dùng ngón tay đã được cắt vệ sinh sạch sẽ để massage nhẹ nhàng xung quanh góc mắt của bé. Bạn massage theo chiều thuận bắt đầu từ góc trong của mí mắt di chuyển dần về phía mũi. Mỗi ngày massage khoảng 5 – 10 lần như vậy mỗi lần 5 – 10 phút sẽ giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn tắc và mở chúng ra.

Thông tắc tuyến lệ bằng thủ thuật được áp dụng khi thực hiện những cách phía trê không hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thong tuyến lệ ra cho con để nước mắt có thể thoát xuống một cách dễ dàng nhất.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sịnh cho các  mẹ tham khảo để chăm sóc con một cách tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục