Fri, 10 / 2021 | admin

Rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ rất lo lắng, không biết mình sẽ sinh vào thời điểm nào. Do vậy, để chuẩn bị đầy đủ tư trang và tâm lý làm mẹ tốt nhất, bà bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày. Mà Mamy.vn đã tìm hiểu và tổng hợp nội dung dưới đây như sau.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Trước thời điểm dự sinh 1 ngày sẽ có những dấu hiệu “mật báo” cho chị em không bị động trong những tình huống sinh đẻ bất ngờ. Cụ thể:

1. Đi tiểu nhiều lần

dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày;
Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày. Ảnh minh họa

Nếu như những tháng đầu của thai kỳ, khi trứng bắt đầu làm tổ trong tử cung khiến mẹ buồn đi tiểu nhiều hơn thì những tháng cuối của thai kỳ, đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Lúc này, bàng quang bị chèn ép do thai nhi đã tụt sâu xuống phía dưới khung chậu. Khi mẹ có dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày này hãy chuẩn bị các đồ dùng cần thiết để đi sinh nhé.

2. Bụng tụt xuống thấp

Như đã nói ở phần trước, vào tháng cuối, thai đã quay đầu xuống dưới và càng cận kề ngày sinh thì bé lại càng tụt xuống sâu phía khu vực xương chậu. Đối với những mẹ lần đầu sinh thì hiện tượng này có vẻ rõ nét hơn.

Song, đối với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi thì dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 ngày thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi “cuộc vượt cạn” chính thức bắt đầu. Lúc này, đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời.

3. Đau bụng, co thắt tử cung

Trong thai kỳ, những cơn co thắt tử vẫn diễn ra nhưng tần suất và mức độ không đều, không gây đau không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Vào những ngày cuối thai kỳ, cơn gò tử cung có tần suất dày đặc và khiến mẹ bầu cảm thấy đau mạnh hơn.

Thai phụ sẽ thấy đau nhiều hơn và không giảm, bụng gò cứng lên dù đã thay đổi tư thế. Cứ khoảng 5 – 10 phút, cơn gò tử cung sẽ xuất hiện và kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có 1 cơn. Vì vậy, để thai phụ có thể phân biệt giữa co thắt chuyển dạ và co thắt sinh lý là điều không khó.

4. Mỏi, đau lưng dưới

dấu hiệu sắp sinh trước một ngày;
Nếu cảm thấy đau lưng, mệt mỏi mẹ bầu sắp sinh rồi đó. Ảnh minh họa

So với dấu hiệu sắp sinh với những cơn đau gò tử cung kéo dài thì những cơn chuyển dạ có thời gian ngắn hơn, thường xuất hiện trong vài giây và có liên quan trực tiếp với những cơn gò tử cung.

Khi bước vào những ngày cuối của thai kỳ, các cơn gò sẽ trở nên mạnh hơn, thường xuyên hơn và có thể kéo dài hơn một phút. Khi thấy các cơn co thắt xảy ra sau mỗi 4 đến 5 phút thì rất có thể bạn sẽ chuyển dạ trong vòng 1 đến 2 ngày.

Ở một số bà bầu, dấu hiệu báo chuyển dạ cũng gây đau tương tự như khi có kinh, đây có thể là sự khởi đầu của những cơn co thắt nhẹ. Cơn đau chuyển dạ có thể không dữ dội, có thể đến và đi trong vài giờ hoặc vài ngày và bạn cần đặc biệt lưu ý.

5. Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy ở tử cung bong ra

Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, âm dạo của mẹ bầu sẽ tiết ra khí hư, chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ. Đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày, báo hiệu em bé của bạn sắp chào đời. Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, chúng hoạt động như một hàng rào ngăn chặn virus, vi khuẩn, cũng như các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung.

Trên thực tế, nút nhầy bong và thời gian chuyển dạ của mỗi mẹ bầu là không cố định, một số trường hợp, thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi mẹ bầu chuyển dạ chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác nút nhầy bong lại có thể xuất hiện 1-2 tuần.

6. Nước ối rỉ hoặc vỡ

dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 ngày;
Đừng xem nhẹ hiện tượng vỡ ối vì mẹ đang chuẩn bị sinh tới nơi rồi á nha. Ảnh minh họa

Theo thống kê, chỉ có khoảng 15 – 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng nước ối rỉ hoặc vỡ trước khi sinh. Tuy vậy, đây vẫn là dấu hiệu nhận biết mẹ bầu sắp sinh ở số đông thai phụ nên mẹ đừng xem nhẹ.

Khi ối bị vỡ, chất lỏng sẽ chảy ra ồ ạt mà đôi khi chỉ là một chút chất lỏng nên khó phân biệt với dịch âm đạo hay nước tiểu. Về màu sắc, dịch âm đạo là một chất nhầy màu trắng sữa, lỏng còn nước ối sẽ có màu trong, trắng đục hoặc vàng rơm nhạt và không mùi.

Sau khi vỡ ối, bạn sẽ nhanh cảm nhận được các cơn co thắt, do đó, hãy nhanh đến bệnh viện vì quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Thường sau quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu sau khi vỡ ối khoảng 12-24 giờ.

7. Bà bầu đi ngoài nhiều lần

Trong thời gian mang thai, những thay đổi trong hormone nội tiết tố nữ, chế độ ăn uống,… đều có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi sắp sinh 1 ngày, tiêu chảy chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bé yêu sắp ra đời và mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý để đón chào.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được hình thành để tạo môi trường lý tưởng cho em bé ra đời. Chúng sẽ kích thích nhu động ruột của mẹ hoạt động nhiều hơn, khiến tình trạng tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ đừng quá lo lắng.

dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 ngày;
Mẹ bầu có thể dựa vào dấu hiệu tiêu chảy để xác định thời gian dự sinh chỉ còn 1 ngày. Ảnh minh họa

Để giải quyết tình trạng này cách tốt nhất là hãy uống thật nhiều nước để tránh mất nước. Trong trường hợp tình trạng tiêu chảy trở nên quá nghiêm trọng, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám để bác sĩ có những chỉ định y khoa phù hợp.

Một số lời khuyên quan trọng của bác sĩ

Khi gặp những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy làm theo những lời khuyên sau đây của bác sĩ để chuẩn bị những thứ tốt nhất đón con yêu chào đời.

1. Không nên đi xa

Giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ có thể sinh vào bất kỳ thời điểm nào mà không phải ai cũng có dấu hiệu dự sinh, nhất là những người có con rạ. Chính vì thế, mẹ tuyệt đối nên đi đâu xa, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Hơn nữa, việc đi ra ngoài đường xa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khói, bụi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

2. Cần nghỉ ngơi đầy đủ

Để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất trước khi vào phòng sinh, mẹ bầu nên nghỉ ngơi thật nhiều, tránh vận động mạnh. Đọc sách và nghe nhạc chính là cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyên mẹ nên làm.

3. Không thức khuya

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày báo cho mẹ biết rằng, mẹ chuẩn bị bước vào quá trình sinh nở rồi đấy. Chính vì thế, mẹ bầu cần đi ngủ sớm, chuẩn bị tinh thần tốt nhất, tránh tình trạng vì sức khỏe không tốt mà khi lên bàn sinh, 2 mẹ con sẽ gặp phải tình huống nguy hiểm.

4. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

dấu hiệu sắp sinh trước một ngày;
Mẹ bầu nên có tâm lý thoải mái thì chắc chắn quá trình vượt cạn sẽ thành công. Ảnh minh họa

Khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày, các mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng để có thể đối mặt với những cơn đau dữ dội khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, để sinh con dễ dàng hơn mẹ cũng nên dành thời gian để nghiên cứu về các phương pháp hít thở và rặn đẻ đúng cách.

5. Nằm nghiêng sang bên trái

Vào những tháng cuối của thai kỳ, để máu huyết lưu thông dễ dàng và vận chuyển tới thai nhi mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên nằm sấp hoặc nằm ngửa vì dễ tạo ra áp lực lên bụng, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

6. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Để không bị động, bối rối khi chuyển dạ sinh con, mẹ bầu nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để, các loại hồ sơ, tiền bạc, đồ dùng của con… và sẵn sàng đến viện bất cứ lúc nào.

Nhận biết ngay những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà chúng tôi chia sẻ để luôn chủ động, chuẩn bị tốt nhất đón con yêu chào đời trong niềm hân hoan, vui sướng và cả sự an toàn của mẹ và bé nhé! Nếu thấy có thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới cho Mamy.vn nhé.
———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục