Wed, 11 / 2017 | honglygco

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện nên chỉ cần nhìn “đầu ra”  của con mỗi ngày là bố mẹ có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe của con. Do đó chỉ cần nhìn phân của trẻ bất thường là mẹ nên cho con đi khám gấp kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế, sau khi em bé chào đời phân của trẻ sẽ có những màu sắc phổ biến sau: màu vàng mù tạt là của những em bé bú sữa mẹ, màu vàng nâu có thể có chút xanh lá là màu phân phổ biến của những em bé bú sữa công thức. Nếu như mẹ thấy màu sắc trong phân của bé thuộc các màu dưới đây thì rất có thể bé đã gặp vấn đề về sức khỏe và cần được đi khám bác sĩ kịp thời:

Dấu hiệu trên phân của trẻ cảnh báo bé cần đi khám gấp

Màu đỏ

Phân của bé có màu đỏ có thể là dấu hiệu của máu tươi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên khi trẻ sơ sinh chỉ bú sữa chứ chưa hề ăn thực phẩm gì có màu đỏ. Việc mẹ cần làm là  đừng quá vội quá hoảng loạn mà nên đưa con đi gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Nguyên nhân của tình trạng này cũng có thể bắt nguồn là do trong quá trình mẹ sinh nở, em bé đã nuốt phải một ít máu từ mẹ và sau đó chỗ máu đó đã được thải ra ngoài theo đường phân.

Dấu hiệu trên phân của trẻ cảnh báo bé cần đi khám gấp

Màu đen

Phân của bé có màu đen rất có thể là trong phân chứa máu đã khô lại vì máu để trong một thời gian dài  sẽ chuyển từ màu đỏ thành màu đen. Tuy nhiên, nếu đây là phân trong những lần đi đại tiện đầu tiên của bé (hay còn được gọi là phân su) thì việc phân có màu đen và dính bết là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Màu trắng

Hiện tượng phân của bé có màu trắng là khá hiếm gặp nhưng nếu mẹ thấy phân của con có màu này thì  mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Vì rất có thể đó là dấu hiệu bé đang mắc bệnh về gan. Túi mật không sản xuất đủ dịch vị tiêu hóa dẫn đến hiện tượng thức ăn không được tiêu hóa hết phân có màu trắng như phân cò.

Dấu hiệu trên phân của trẻ cảnh báo bé cần đi khám gấp

Phân có màu da cam

Hiện tượng phân có màu da cam xuất hiện khi thức ăn không tiêu hóa được hết  pha trộn với nhau.  Tuy nhiên, đối với các bé ăn thực phẩm có màu cam nhiều như cà rốt hay bí ngô thì hiện tượng này là rất bình thường. Sau này khi mẹ cho bé ăn thực phẩm khác thì bé sẽ hết ngay.

Dấu hiệu trên phân của trẻ cảnh báo bé cần đi khám gấp

Hiện tượng phân có nhiều màu sắc và hình khối

Trên thực tế thì hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu nên có một số loại thức ăn không thể  tiêu hóa được nên  có thể  bị đẩy “ra ngoài” với nguyên hình dạng và màu săc. Hiện tượng này hết sức  bình thường bởi  dạ dày trẻ nhỏ thường không hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn bé ăn vào. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng này thì mẹ nên giảm khẩu phần ăn cho con hoặc xay nhuyễn thức ăn cho bé để tránh hại dạ dày sau này nhé.

Đối với những ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ thì ngay bản thân mình cũng phải nỗ lực rèn luyện để trở thành một bác sĩ cho con. Do đó, chỉ cần nhìn phân của trẻ mà các mẹ hoàn toàn có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe của bé và nên đi kiểm tra cho an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục