Sat, 10 / 2017 | honglygco

Giáo dục chính là nền tảng để một con người có thể phát triển toàn diện. Nhưng để dạy dỗ một con người không hề đơn giản đôi khi chỉ cần một số suy nghĩ sai lệch của bố mẹ lại khiến cho việc giáo dục thất bại. Dưới đây là một số cách dạy con sai lầm mà nhiều người hay mắc phải.

Nếu mẹ còn mắc những sai lầm dưới đây khi dạy con thì bé  sẽ tạo thành tiền lệ xấu cho bé trở thành đứa trẻ hư.

Dạy con sai cách sẽ khiến con trở thành đứa trẻ hư

Dạy con không đúng cách sẽ khiến bé trở thành đứa trẻ hư.

Dễ dàng trao thưởng cho hành vi chưa ngoan của bé

Bạn hãy thử tưởng tượng khi con đang chơi một con búp bê màu hồng rồi thấy bạn khác có búp bê màu xanh thì đòi bằng được. Mẹ không cho thì gào khóc om sòm nhất là khi ở những nơi đông người. Lúc này người mẹ thường rất bối rối không biết làm thế nào để con ngưng khóc không ảnh hưởng đến người xung quanh. Và cách tốt nhất mà nhiều người hay nghĩ đến là tạo mua cho bé để bé không khóc nữa. Nhưng mẹ đâu biết rằng nếu con đòi được 1 lần bằng cách này thì về sau còn sẽ lại dùng chiêu bài này để đòi hỏi những thứ khác. Như vậy bé vừa không nhận thức được mình hành động sai lại còn hình thành tính đòi hỏi ở bé.

Dạy con sai cách sẽ khiến con trở thành đứa trẻ hư

Bố mẹ chăm sóc và bảo bọc con quá nhiều.

Bảo bọc bé quá mức

Các ông bố bà mẹ ở Việt Nam thường có thói quen xấu là bảo bọc con quá mức. Họ nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm bảo vệ con trước mọi điều xấu trong cuộc sống. Nhưng nếu họ làm như vậy thì con sẽ bị thụ động và phụ thuộc, không có sự tự tin trong cuộc sống đôi khi họ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con. Quyết định mọi việc liên quan đến bé khiến cho bé không có cơ hội làm chủ cuộc sống của mình.

Đưa ra những lời cảnh báo suông

Khi bé làm một việc gì đó sai như vẽ bẩn lên tường, lên sàn nhà…Nhiều cha mẹ chỉ nhắc nhở cảnh báo trẻ mà không trực tiếp ra ngăn chặn hành động của trẻ. Như vậy bé sẽ nghĩ là mẹ chỉ dọa bé thôi chứ không làm. Nên bé cứ tiếp tục hành động sai trái của mình. Sau nhiều lần như vậy bé không còn sợ lời cha mẹ nói nữa vì bé mặc định me chỉ nói mà không làm.

Dạy con sai cách sẽ khiến con trở thành đứa trẻ hư

Dạy bé quen với tâm lý hưởng thụ.

Tạo cho bé quen với tâm lý hưởng thụ

Cha mẹ nào cũng đều yêu thương con và cố gắng dành cho con những gì tốt nhất. Nhưng không phải vì thế mà cái gì cũng dành cho con muốn gì được nấy, đáp ứng hết những đòi hỏi của bé. Như vậy là cha mẹ đã quá dung tính cho con, khiến bé thấy việc đòi hỏi dễ dàng và không biết quý trọng công sức bố mẹ bỏ ra. Sau này bé lớn lên cũng trở thành người có tâm lý quen hưởng thụ mà không chịu làm.

Dạy con sai cách sẽ khiến con trở thành đứa trẻ hư

Dạy bé thói quen đổ lỗi cho người khác.

Dạy bé thói quen đổ lỗi cho người khác

Rất nhiều ông bố bà mẹ khi con bị ngã hay va vào đâu thường có câu cửa miệng là đánh chừa cái vật đó đi vì làm con đau. Nhưng thực tế thì là do bé không cẩn thận nên va vào mới bị đau. Việc đổ lỗi cho cái bàn, cái ghế…những vật vô tri vô giác sẽ khiến cho bé không bao giờ nhận được ra cái sai của mình. Mà khi làm việc gì đó có lỗi bé sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác hoặc yếu tố nào đấy để mình được an toàn.

Đây là một số sai lầm khi dạy con mà nhiều bố mẹ Việt hiện nay đang mắc phải. Nếu cứ duy trì cách dạy con như thế này con bạn không những không ngoan mà còn trở thành đứa trẻ thích đòi hỏi, dựa dẫm và có thói quen đổ lỗi cho người khác.

Bài viết cùng chuyên mục