Fri, 09 / 2017 | honglygco

Ngày nay môn học kỹ năng sống đã trở thành môn học bắt buộc trong nhiều nhà trường. Không chỉ giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp mà còn cung cấp cho bé các kỹ năng để phát triển toàn diện. Tuy nhiên khi dạy kỹ năng sống cho trẻ dù học gì thêm nhất thiết đừng quên dạy trẻ 3 kỹ năng này.

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ đã trở nên rất cần thiết khi mà nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực giúp trẻ tự tin và phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là 3 trong số các kỹ năng sống cần thiết mà các mẹ phải dạy cho con:

Dạy kỹ năng sống cho trẻ nhất thiết đừng quên 3 kỹ năng này

Ít nhất khi được 4 tuổi bé phải tự mặc được quần áo, đi tất.

Học các kỹ chăm sóc bản thân

Một trong những điểm sai lầm của bố mẹ người Việt  là thường bao bọc con quá kỹ, thường làm giúp con tất cả các việc vặt ngay cả việc tự chăm sóc bản thân. Như vậy sẽ khiến con bạn trở thành một đứa trẻ thụ động và dựa dẫm vào bố mẹ. Do đó khi dạy kỹ năng sống cho con các bạn đừng quên dạy bé kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Như biết cách tự mặc quần áo, tự buộc dây giày, tự khoác balo đi học, tự cài quai dép…Với kỹ năng này sẽ khiến bé học được cách tự chăm sóc mình mà không phải phiền đến người khác.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ nhất thiết đừng quên 3 kỹ năng này

Mẹ cần dạy con tránh xa người lạ, không nhận bất cứ thứ gì từ họ.

Học cách tự bảo vệ trước những nguy hiểm

Môi trường sống hiện nay có nhiều tình huống phức tạp, trẻ con lại hay hiếu kỳ và thích khám phá nên dễ gặp nguy hiểm. Do đó, bố mẹ cần phải dạy con kỹ năng tự bảo vệ bản thân tránh xa nguy hiểm. Đầu tiên là dạy trẻ kỹ năng tránh xa các mối nguy hiểm như ao, hồ, đường giao thông…Tiếp đến là dạy trẻ có kỹ năng xử lý các tình huống như gặp bắt cóc, bị xâm hại tình dục thì làm như thế nào? Dạy trẻ tuyệt đối không nên tiếp xúc với người lạ. Khi người lạ cho quà, bánh rủ đi cùng không được đi. Đối với vấn đề xâm hại dạy bé không cho ai chạm vào vùng kín của mình kể cả những người thân quen như anh, em, họ hàng… Không đi theo người khcas vào những nơi tối tăm hoặc không có người.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ nhất thiết đừng quên 3 kỹ năng này

Đừng quên cho bé đi học bơi càng sớm càng tốt.

Kỹ năng bơi phòng chống đuối nước

Mỗi năm nước ta phải đối mặt với rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm mà đa số nạn nhân đều là trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 3 – 6 tuổi. Giai đoạn này các con rất hiếu động khi thấy nước là muốn đùa nghịch nên không lường trước được các mối nguy hiểm. Khi sa chân xuống nước vì không biết bơi các bé nhanh chóng bị chìm xuống nếu không có người cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, các bạn cần phải cho con học bơi lội thật sớm như một kỹ năng để sinh tồn. Tại các nước phát triển người ta cho trẻ em học bơi từ rất sớm khoảng 3 tháng tuổi các bé đã có thể tập bơi được dưới sự hướng dẫn của các giáo viên chuyên nghiệp. Sau năm 1 tuổi là nhiều bé đã có thể bơi lội thành thạo dưới nước.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ luôn được các bậc phụ huynh ưu tiên với mong muốn cho con phát triển toàn diện. Nhưng trong quá trình học đừng quên 3 kỹ năng trên đây nhé.

Bài viết cùng chuyên mục