Sat, 09 / 2017 | honglygco

Có thể nói việc cai sữa cho con luôn là một cuộc chiến thực sự đối với mẹ và con. Người mẹ nào cũng rất thương con khi nhìn thấy bé khóc lóc đòi ti là mẹ lại mềm lòng không thể cai được. Vậy làm thế nào để việc cai sữa không còn là một cuộc chiến giữa hai mẹ con?

Cai sữa cho con luôn là việc khiến cho các bà mẹ lo lắng không biết làm cách nào để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Với những gợi ý dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn cai sữa cho bé an toàn và nhanh nhất.

Để việc cai sữa cho con không còn là cuộc chiến

Đối với nhiều bà mẹ việc cai sữa cho con thực sự là một cuộc chiến.

Thời điểm nào thích hợp để cai sữa cho con?

Hiện nay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất cho sự phát triển của bé. Sau đó mẹ có thể cho bé ăn dặm và vẫn bú mẹ cho đến hơn 12 tháng là có thể cai sữa cho bé hoàn toàn được.

Để việc cai sữa cho con không còn là cuộc chiến

Khi bé  ăn dặm được là thời điểm thích hợp nhất để cai sữa.

Vì thời điểm này bé đã bắt đầu ăn được nhiều loại thức ăn, hệ tiêu hóa của bé cũng đã hệ tiêu hóa cũng đã hoạt động tốt hơn. Nên mẹ cai sữa cho bé sẽ không lo bé bị thiếu hụt chất dinh dưỡng mà sức khỏe vẫn đảm bảo. Ngoài ra, các mẹ cũng nên chọn thời điểm mùa hè và mùa thu để cai sữa cho bé tốt hơn là mùa đông, mùa xuân. Do giai đoạn này ẩm thấp các bé có khả năng cao măc các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp khi cai sữa.

Để việc cai sữa cho con không còn là cuộc chiến

Muốn cai sữa cho con mẹ có thể sử dụng sữa công thức cho bé uống hàng ngày.

Hướng dẫn cách cai sữa hiệu quả cho bé

Để cai sữa cho con hiệu quả thì các mẹ cần thực hiện từ từ. Ví dụ như trước đây mẹ cho bé bú 5 cữ 1 ngày bây giờ giảm xuống còn 3 cữ. Mẹ cần cho bé ăn thêm sữa ngoài hay sử dụng thức ăn dặm để thay vào các cữ bú đó. Bạn phải thực hiện việc này trong vòng 1 tuần để bé làm quen với chế độ ăn mới. Sang tuần kế tiếp là giảm xuống còn 2 và 1 cuối cùng là cai hẳn.

Giảm thời gian cho bé bú xuống nếu trước đây mẹ cho bé bú từ 10 – 15 phút nay sau mỗi lần bú mẹ chỉ cho bé bú khoảng 5 phút. Hoặc mẹ có thể trì hoãn cơn thèm bú của bé bằng cách đánh lạc hướng bé quên việc này đi. Thay vào đó cho bé ăn các loại thực phẩm khác chèn vào để bé quên đi.

Để việc cai sữa cho con không còn là cuộc chiến

Mẹ có thể bôi dầu cao vào hai đầu ti bé sẽ thấy cay mà không bú nữa.

Áp dụng một số phương pháp cai sữa cho bé theo kinh nghiệm dân gian. Đầu tiên mẹ có thể xoa dầu cao vào hai đầu ti khi bé đòi bú ngửi mùi dầu cao bé sẽ hăng và không muốn bú nữa. Thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần liền là bé sẽ quên và không đòi ti mẹ nữa. Một mẹo nữa là to son đỏ, tô mực đen vào hai bên đầu ti bé nhìn thấy ghê cũng không muốn bú mẹ.

Hoặc mẹ có thể giã lá lốt, lá dâu lấy nước uống để mất sữa. Khi bé bú mẹ mà không có sữa dần dần bé sẽ chán và không muốn bú nữa.

Cai sữa cho con sẽ không phải là một cuộc chiến nếu các mẹ biết kiên trì và áp dụng các phương pháp một cách khoa học.

Chúc các mẹ thành công nhé!

Bài viết cùng chuyên mục