Thu, 09 / 2021 | admin

Một số các mẹ trẻ mang thai hiện nay khi đi thăm khám, các bác sĩ thường khuyên rằng nên đi lại và vận động nhẹ hằng ngày. Từ đó sẽ giúp sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé được đảm bảo tốt trong quá trình mang thai. Vậy bà bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và những trường hợp đi lại mà mẹ bầu thường dễ mắc sai lầm nhất là những trường hợp nào? Dưới đây sẽ là những nội dung sẽ giúp cho mẹ bầu đi lại thật an toàn và không ảnh hưởng đến thai nhi.

Đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không
Các mẹ thường thắc mắc rằng đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai không. Ảnh minh họa

Phụ nữ trẻ hiện nay đều hoạt động thể thai rất ít, thế nên việc tạo cho bản thân một thói quen vận động khi mang thai sẽ rất khó khăn. Để hoàn tất thói quen vận động hằng ngày đối với cơ thể phải mất 21 ngày. Nếu phụ nữ giữ được thói quen vận động thường xuyên này sẽ làm cơ thể dẻo dai và khỏe khoắn hơn.

Tương tự bà bầu cũng vậy, ở bà bầu sẽ giúp lưu thông được toàn bộ hệ tuần hoàn, làm giảm những tình trạng đau nhức các hệ thống cơ trong thai kỳ. Đặc biệt hơn là giúp mẹ có sức khỏe và khả năng sinh con sẽ gặp dễ dàng hơn nhiều phụ nữ ít vận động.

Vậy các mẹ bầu đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không thì sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác nhau như: Thời kỳ mang thai là bao lâu?, Tình trạng sức khỏe của mẹ và cơ địa hiện tại như thế nào?, Các hình thức di chuyển và đi lại của mẹ bầu trong thai kỳ?

Thời kỳ mang thai mà mẹ bầu đi lại an toàn nhất được bác sĩ khuyến cáo là vào giai đoạn từ đầu tuần 13 đến hết cuối tuần 27 của thai kỳ. Tuy nhiên là các mẹ bầu chỉ nên dừng lại ở những mức đi lại nhẹ nhàng và vừa phải, không nên đi quá nhiều trong một ngày. 

Song song đó là 3 tháng đầu tiên và 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm mà các mẹ bầu cần lưu ý như sau:

– Với khoảng thời gian là 3 tháng đầu tiên, thai nhi đang trong quá trình phát triển hình thành nhau thai, vẫn chưa thể bám chắc vào thành tử cung của bụng mẹ. Đây là những giai đoạn nếu gặp phải va đập mạnh hoặc các hoạt động nặng sẽ có nguy cơ dẫn đến sảy thai là rất cao. Bởi thế, các mẹ bầu trẻ không nên vận động hoặc đi lại quá nhiều, ngồi quá lâu trên những phương tiện giao thông thường gặp như xe bus, xe ôtô, tàu…

– Với các mẹ bầu trẻ ở giai đoạn 3 tháng cuối cùng, thực hiện thói quen đi lại vừa đủ sẽ rất tốt cho quá trình sinh đẻ. Lúc này các mẹ bầu trẻ sẽ có sức khỏe và sự chịu đựng tốt giúp các cơ hông khỏe sẽ làm mẹ dễ dàng sinh em bé hơn.

– Tuy vậy, thời điểm này cũng khá là nhạy cảm, cơ thể mẹ lúc này khá nặng nề do quá trình thai đã lớn mạnh nên khả năng đi lại khá khó khăn. Bản chất là thế nên các mẹ phải chọn lựa cho mình những cách vận động vừa phải, đi lại nhẹ nhàng và không khiến cơ thể phải bị mệt mỏi.

Vậy những mẹ bầu trẻ nên vận động như nào cho thật an toàn và vẫn đem lại hiệu quả tốt cho chính mình? Để làm được điều đó hãy tham khảo nội dung tiếp theo dưới đây của Mamy.vn nhé.

Bà bầu nên đi lại như thế nào cho an toàn nhất với thai nhi?

Trong thời đại số ngày nay, và sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến rất nhiều bà bầu không có được những không gian đi lại quá nhiều. Điều này  cũng làm cho các mẹ bầu mệt mỏi và ít vận động đi lại hơn. Chính vì thế mà khiến các mẹ trẻ có xu hướng khó đẻ và phải sử dụng những biện pháp đẻ mổ quá nhiều. 

Nhưng không phải là đa số tất cả các bà bầu đều thế, có một số bà bầu có kiến thức và tư duy tốt sẽ thực hiện làm việc và hoạt động đi lại tại nhà theo một tần suất vừa đủ. Để đảm bảo rằng mẹ và bé ở nhà an toàn thì việc các người thân trong gia đình đừng nên ra ngoài không lý do chính đáng trong thời kỳ giãn cách xã hội. 

Vậy nếu trường hợp sau khi hết giãn cách thì các mẹ cần lưu ý gì để đi lại an toàn? Đặc biệt là không mắc phải những sai lầm không đáng có, khi di chuyển trong những trường hợp thường gặp như sau dưới đây:

Trường hợp di chuyển bằng máy bay

đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi
Lợi khuyên giúp bà bầu đi lại an toàn hơn trong trường hợp di chuyển bằng máy bay. Ảnh minh họa

– Với trường hợp đầu tiên này là trường cực kỳ nguy hiểm với các mẹ bầu trẻ có giai đoạn thai kỳ bắt đầu từ đầu tuần 32 đến cuối tuần 36, và trên 36 tuần trở đi.

– Nhưng ở giai đoạn ở dưới tuần thứ 32 thì mẹ vẫn có thể được di chuyển bình tường trên máy bay đi đường dài như một hành khách. Nhưng mẹ vẫn phải xem xét khả năng sức khỏe của mình và lưu ý đi lại thật nhẹ nhàng. Bên cạnh đó hãy nên đi cùng người thân trong gia đình để phòng trường hợp gặp bất trắc hoặc khó khăn trong việc xách đồ.

– Vậy trong giai đoạn từ đầu tuần thứ 32 và đến cuối tuần thứ 36 thì sao?: Lúc này mẹ bầu di chuyển trong trường hợp và đi lại ở dạng máy bay thì buộc phải có giấy xác nhận sức khỏe của mẹ và thai. Nếu đạt đủ yêu cầu do các bác sĩ cấp giấy thì mới được đi lại và di chuyển bằng dạng phương tiện này.

– Các mẹ bầu trẻ ở giai đoạn này lưu ý, hãy nên hạn chế đi đường dài cho dù đã có giấy xác nhận nhé. Bởi khả năng bé sẽ có thể ảnh hưởng bởi sự di chuyển của máy bay là cũng có xác suất nhất định. Trừ trường hợp quan trọng đặc biệt khác, thì mẹ bầu vẫn cứ di chuyển nhưng đặc biệt đừng đem theo bất kỳ đồ nặng nào. Và hãy là người đi chậm và cẩn thận nhất với mọi người khi lên và xuống máy bay. Nếu có những vấn đề nào bất trắc hãy báo ngay cho các nhân viên hàng không để kịp thời xử lý nhé.

– Cuối cùng là thai kỳ trong giai đoạn trên 36 tuần thì các mẹ bầu trẻ đừng nên di chuyển trên những phương tiện có nguy cơ nguy hiểm cao như này. Bởi lúc này các mẹ bầu trẻ sẽ được dự kiến, dự đoán là 7 tới tiếp theo hoặc trong 7 ngày thì có khả năng là sắp sinh em bé. Thế nên để phòng bất trắc nguy hiểm không đáng có là sinh sớm hay sinh ngay trên máy bay thì mẹ đừng nên đi nhé.

– Với tất cả quá trình đi lại và di chuyển trên máy bay mẹ hãy cẩn thận và đi cùng người thân trong gia đình để phụ giúp như: Xách đồ nặng, chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết cho bản thân mình. Các mẹ vẫn bổ sung đầy đủ nước, ăn uống đủ trên máy bay và nhớ là vẫn phải đi lại vận động nhẹ trong khoang máy bay nhé.

Trường hợp đi lại và di chuyển bằng Ôtô, Bus, Taxi,…

– Đối với những khoảng thời gian dịch bệnh quay trở lại, hoặc hết đợt giãn cách mà mẹ muốn đi đâu đó ra ngoài bằng các phương tiện công cộng như Bus, Taxi,… Hãy thực hiện theo 5K phòng chống dịch Covid của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

– Khi di chuyển trên các phương tiện công cộng này mẹ cần phải cầm gối nhỏ theo để đặt lên bụng dưới của mình. Tác dụng của việc này là tránh các tác động của phương tiện khi di chuyển nhanh, chậm, phanh đột ngột. Khi đó khiến bụng của mẹ có thể gập lên trước va chạm với chân hoặc các vật ở phía trước làm ảnh hưởng tới thai nhi bên trong.

– Với trường hợp mẹ mà di chuyển bằng ô tô gia đình thì đừng nên ngồi ghế lái xe mà hãy nhờ người thân lái hộ và chủ động ngồi ghế sau. Lúc nào mẹ đi xe cũng nên cần 1 chiếc gối nhỏ để đỡ bụng hoặc lưng mình cho thật an toàn. Khi xuống xe hãy đợi tắt máy xe thì hãy xuống để tránh những lúc bất chợt làm mẹ ngã lúc đó nguy cơ sảy thai sẽ rất cao.

Trường hợp khi đi bộ: Các mẹ bầu trẻ nên đi bộ từ tháng thứ mấy của thai kỳ?

Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không
Các lưu ý giúp cho mẹ đi bộ an toàn và cẩn thận cho thai nhi hơn. Ảnh minh họa

– Các mẹ trẻ hãy tập vận động thường xuyên bằng cách đi bộ vào những buổi xế chiều hằng ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi. Bên cách đó còn cải thiện được các giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu được tốt hơn. Song song đó thì đi bộ cũng cải thiện được việc giảm mỡ, đốt cháy các dạng calo thừa của mẹ và đảm bảo cân đối cân nặng của cả mẹ và bé.

– Tuy là như vậy, khi đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai không? Vẫn như lời giải đáp trên là hãy đi lại cho an toàn và mức độ vừa phải thôi nhé.

– Các mẹ bầu nên kiên trì 21 ngày đầu để hình thành được thói quen đi bộ với cơ thể. Thời gian đi lại để thích nghi trong 21 ngày là nên đi đủ từ 10 phút/ngày và thực hiện 6 ngày/ tuần nếu mẹ không phải làm việc nhà. Còn nếu làm việc nhà thì mẹ chỉ cần 4 ngày/ tuần thôi là hợp lý.

– Sau khi duy trì cường độ trên được hơn 21 ngày, mẹ có thể tăng thời gian lên 15 -20 phút và đi lại mỗi ngày. Các mẹ bầu trẻ phải nên đi bộ và đạt thời gian tối thiểu là 2h/ tuần và nên duy trì đều đặn trong thời kỳ mang thai.

– Bên cạnh đó, việc đi bộ phải phụ thuộc vào những yếu tố như cơ địa, thể trạng sức khỏe của các mẹ bầu. Hãy lựa chọn những nơi có không gian thoáng đãng, không khí ổn định và đi bộ thật thoải mái và chậm rãi. Nếu các mẹ có những tiền sử về bệnh lý tim mạch, bệnh phổi, các dạng huyết áp hoặc có chỉ định và khuyến cáo rằng sẽ có nguy cơ sinh non thì hãy chủ động hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên gia khi bắt đầu đi bộ nhé.

Đối tượng nào thì không nên đi lại nhiều?

Bầu bụng dưới có nên đi bộ nhiều
Một số các ảnh hưởng và hạn chế của bà bầu sẽ không nên được đi lại nhiều. Ảnh minh họa

Có thể hiểu rằng bà bầu đi lại nhiều ảnh hưởng đến thai nhi không sẽ bị phụ thuộc là có nằm trong những nhóm có nguy cơ mà bác sĩ cho rằng là nên hạn chế đi lại như:

Một số mẹ bầu đang mang thai và có vấn đề về cổ tử cung của mình

Các mẹ nhiều tuổi đã mang thai quá nhiều lần trong vòng 3 năm gần nhất

Những phụ nữ mang thai có bệnh lý về tiểu đường trong thời kỳ thai sản

Các mẹ đang thai có tiền sử bị những bệnh gây nguy hiểm cao như huyết áp cao và từng bị sản giật.

Những mẹ có thai nhi mang những biến chứng bất thường trong bụng.

Các mẹ bầu đã từng bị mang thai ngoài tử cung

Các sản phụ đã quá thời kỳ sinh sản hơn 35 tuổi.

Những trường hợp kể trên là những trường hợp đặc biệt và có rất nhiều nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến thai nhi và cả mẹ. Thế nên các bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo rằng đừng nên đi lại quá nhiều trong một ngày và đừng làm việc quá sức. Khi mang thai các mẹ hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái, đi lại nhẹ nhàng và đừng làm việc quá sức nhé.

Bài viết trên đây có nội dung giải đáp những trường hợp thắc mắc về việc “đi lại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?”. Quá đó thấy được các mẹ bầu không mang những bệnh lý nguy hiểm bên trên thì vẫn có thể thực hiện đi lại bình thường và vừa phải. Đối với những mẹ đã có tiền sử bị bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp, hoặc cơ bản sức khỏe yếu thì tốt nhất hãy di chuyển nhẹ nhàng, cẩn thận và vận động vừa đủ thôi nhé.

Nội dung sẽ giúp các mẹ tham khảo nhiều hơn về mặt kiến thức chuyên khoa và sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu thấy nội dung có bất kỳ điều gì cần góp ý các mẹ hãy để lại ở phần comment bên dưới. Còn khi cảm thấy nội dung bài chia sẻ này bổ ích hãy giúp https://mamy.vn chia sẻ tới những người thân, gia đình và những người khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục