Sat, 10 / 2017 | honglygco

Khi mới ra đời làn da của bé rất nhạy cảm nên rất dễ bị mắc các bệnh ngoài da như viêm nhiễm…Do đó, trong quá trình chăm sóc da cho bé mẹ cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho con. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp.

Bé sơ sinh rất dễ mắc các bệnh ngoài da nên mẹ cần hết sức lưu ý khi chăm sóc da cho con. Dưới đây là một số loại bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp:

Điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Nổi hạt kê ở trẻ sơ sinh

Đó là hiện tượng trên da có các hạt mụn nhỏ màu trắng đục nhô lên trên da. Nguyên nhân là do sự ứ đọng của các chất bã nhờn trên da trẻ mà không được làm sạch nên gây mụn. Hạt kê này thường xuất hiện tại các khu vực như vùng trán, mũi, gò má, cổ, bắp tay…Các hạt mụn dày lên và mọc thành từng quầng một nổi lên như hạt kê.

Điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Phát ban đỏ trên da

Hiện tượng này thường gặp trong khoảng thời gian vài ngày sau khi bé ra đời. Bạn sẽ thấy trên da của bé xuất hiện một số phần nổi ban đỏ trông hơi giống muỗi cắn và nhiều khi thấy được cả mủ màu trắng màu vàng trên ác nốt ban. Khu vực thường xuyên phát ban là ở trên lưng, thân người nhưng cũng có khi nhìn tahasy cả trên mặt và tay chân của bé.

Điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Hăm tã

Hăm tã hay sử dụng ở các vùng da như bẹn, mông, hai bên bộ phận sinh dục của bé. Nguyên nhân là do bé đóng bỉm nhiều khiến cho chất thải ứ đọng, lau rửa không sạch sẽ làm cho vùng da đó đễ bị viêm nhiễm. Hăm tã là hiện tượng rất bình thường mẹ không cần quá lo lắng. Để điều trị hăm tã mẹ có thể sử dụng nước lá chè, lá trầu không….tắm và rửa cho  con hàng ngày.

Điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Rôm sảy

Rôm sảy cũng là bệnh thường xảy ra vào mùa nắng nóng khi mà bé bị bít tắc lỗ chân lông, ra nhiều mồ hôi đọng lại thành rôm. Những vị trí thường xuất hiện rôm là lưng, ngực, bắp tay, bắp chân…Nếu quan sát bạn sẽ thấy rôm là những hạt nhỏ có màu hồng, hơi cứng đôi khi bên trong còn chứa nước. Để điều trị rôm cũng giống như hăm tã mẹ chỉ cần tắm cho bé bằng các loại nước lá thiên nhiên là khỏi.

Điểm danh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Bệnh chàm sữa hay lác sữa

Chàm sữa hay lác sữa cũng là loại bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh nhất là giai đoạn dưới 6 tháng tuổi. Chàm sữa có thể xuất hiện ở nhiều vị trí nhưng chủ yếu là ở phần mặt đặc biệt là hai bên má. Bệnh khởi phát là những nốt mẩn đỏ theo quầng, sau đó rồi chuyển sang dạng mụn nước nhỏ li ti màu đỏ, bé có thể bị nứt da, rạn da đóng  vảy và bong tróc…Cách điều trị tốt nhất là sau mỗi lần ăn mẹ nên vệ sinh mặt sạch sẽ cho bé. Nếu con đã bị chàm sữa rồi cần hạn chế ăn các thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh của con như trứng,

Trên đây là một số loại bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp cho các mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các mẹ có cách phòng ngừa và điều trị cho con hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục