Sat, 09 / 2017 | honglygco

Tình trạng nôn trớ thường xuyên xảy ra ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhũ nhi. Nôn trớ khiến sức khỏe của bé mệt mỏi và kén ăn dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và còi xương. Muốn xử lý tốt tình trạng nôn trớ thì trước hết bố mẹ cần tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hãy cùng chúng tôi điểm danh nguyên nhân khiến cho trẻ bị nôn trớ dưới đây nhé!

Điểm danh các nguyên nhân khiến cho trẻ bị nôn trớ

Trào ngược dạ dày cũng là nguyên nhân gây nôn trớ.

Bé bị trào ngược dạ dày

Hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu còn rất non nớt và đang trong quá trình hoàn thiện. Nên việc tiêu thụ môt lượng lớn các loại thực phẩm này sẽ làm dạ dày của bé bị đầy lên, khiến cho thức ăn, acid trong dạ dày có thể chảy ngược lại ống dẫn thực quản của trẻ.

Tuy nhiên hiện tượng này không quá đáng ngại bố mẹ chỉ cần giảm bớt cữ sữa cho con, nhớ là cho bé ăn vừa đủ không nên ăn no quá. Với những trường hợp bé bị nặng thường xuyên bị nôn thì mẹ cần phải đưa bé đi khám và điều trị với bác sĩ cẩn thận.

Điểm danh các nguyên nhân khiến cho trẻ bị nôn trớ

Một số trẻ vì dị ứng với sữa bò mà gây ra tình trạng nôn trớ.

Bé bị dị ứng với sữa bò

Trường hợp này không nhiều nhưng cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Bé bị dị ứng sữa bò sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa với protein có trong sữa bò và đạm lactose có trong sữa. Nếu con bị dị ứng thì phản ứng đầu tiên của bé đó là nôn ngay sau khi ăn, sau đó kèm theo các triệu chứng như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

Để hạn chế việc này, bạn nên dừng ngay việc cho bé uống sữa bò và chỉ nên uống sữa mẹ. Nếu mẹ không có sữa phải dùng sữa công thức có nguồn gốc khác như từ các loại hạt hay sữa dê.

Điểm danh các nguyên nhân khiến cho trẻ bị nôn trớ

Nhiễm trùng đường hô hấp cũng là nguyên nhân.

Bé bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nếu bé bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…cũng có biểu hiện nôn trớ. Nguyên nhân là do bé ho nhiều kích thích ruột và dạ dày tống đẩy thức ăn ra. Hoặc trong cổ bé có đờm nhớt làm cho bé cảm thấy khó chịu cũng nôn ọe nhiều. Với trường hợp này, mẹ cần phải điều trị dứt điểm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cho bé sau đó tình trạng nôn trớ sẽ tự hết.

Điểm danh các nguyên nhân khiến cho trẻ bị nôn trớ

Khi bé có dấu hiệu bất thường các bạn nên cho bé đi khám.

Bé bị hẹp môn vị

Hẹp môn vị hay còn gọi là hiện tượng tắc nghẽn đường ra ở ống tiêu hóa. Khi đường này không được thông thoáng sẽ làm cho thức ăn bị ứ lại trong dạ dày nên đầy quá bé sẽ phải nôn ra. Hiện tượng này thường gặp ở những trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 6 tuần tuổi trở lên. Cách khắc phục là cho bé đi khám và can thiệp sớm bằng phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.

Trên đây là 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng nôn trớ ở trẻ nhũ nhi và trẻ em. Nhưng dù nôn trớ có xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa. Thì việc đầu tiên bố mẹ cần lưu ý cần mang bé đi khám bác sĩ và tuân thủ theo phác đồ điều trị. Và cần điều trị sớm dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong thời gian dài.

Bài viết cùng chuyên mục